11 thói quen bất ngờ của người mắc chứng trầm cảm

Căn bệnh trầm cảm không đơn giản là sự buồn bã, khép mình với xã hội như mọi người lầm tưởng. Đôi khi, những người mắc chứng trầm cảm lại chính là những người mà ta ít ngờ tới nhất.

Mọi người đều cho rằng bệnh trầm cảm thường gắn với sự buồn bã, ủ rũ, khóc lóc hoặc các trang phục màu đen, nhưng sự thật không phải vậy. Trầm cảm là khi cảm giác của một người bị tê liệt. Họ thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy không có chút động lực nào và chỉ muốn vùi mình lại vào chiếc gối trong phòng ngủ. Cảm giác mệt mỏi ấy cứ kéo dài liên tục, từ ngày này qua ngày khác.

trầm cảm

Ảnh: MMPR

Bạn biết không, chúng ta đang mắc kẹt trong một thế giới, một thế hệ vô cùng hời hợt và vô cảm, nơi mọi người chăm chỉ đăng ảnh trên Instagram mỗi ngày nhưng không lại không buồn nói chuyện hay tâm sự với bạn bè và người thân. Họ biện minh cho mình bằng lý do nghe nhiều đến nhàm chán: “Tôi bận lắm”. Cứ thế, theo thời gian, sự vô cảm giữa con người trong xã hội ngày càng trở nên đáng sợ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 3 người thì có 1 người đang cảm thấy vô cùng chán nản với cuộc sống. Thành thật mà nói, không có một lý do cụ thể nào cho căn bệnh trầm cảm nhưng có một đặc điểm chung của những người mắc chứng bệnh này. Đó là sự cô đơn.

trầm cảm

Ảnh: Tânia Soares

Có hàng triệu bài báo và bình luận trên các diễn đàn truyền thông và mạng xã hội nói về chứng trầm cảm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phá vỡ hình ảnh khuôn mẫu mà mọi người áp đặt cho chứng trầm cảm bằng 11 thói quen khó tin của những người mắc chứng bệnh này.

1. HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TÀI NĂNG VÀ CÓ KHẢ NĂNG BIỂU ĐẠT TỐT
trầm cảm

Ảnh: Anna Vander Stel

Đừng hiểu lầm rằng nỗi buồn khiến người ta trở nên tài năng hơn. Trên thực tế, những người mắc chứng trầm cảm có khả năng biểu đạt rất tốt khi họ được trao cơ hội và được tự do thể hiện mình trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Jim Carrey, Robin Williams, Bill Hicks đều là những viên ngọc quý báu của thế giới này, dù đáng buồn thay, họ đều phải gồng mình chống lại chứng trầm cảm. Có lẽ chứng bệnh này phần nào giúp họ cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới và họ dùng chính những cảm nhận đó để thể hiện trong các tác phẩm của mình.

2. SUY TƯ KHÔNG PHẢI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐỐI VỚI HỌ, ĐÓ LÀ MỘT ĐIỀU BẮT BUỘC
trầm cảm

Ảnh: Ben White

Tâm trí của những người trầm cảm luôn hỗn loạn và lộn xộn. Họ thường xuyên phải ngụp lặn giữa những dòng suy nghĩ chảy xiết. Và dù có cố gắng thế nào thì những suy nghĩ ấy vẫn bám lấy họ mãi không thôi.

3. HỌ CÓ MỘT CƠ CHẾ PHÒNG THỦ CAO
trầm cảm

Ảnh: Brooke Cagle

Họ xây một bức tường thành cao chót vót để ngăn ngừa bất cứ ai tiếp cận họ, tách biệt cảm xúc và suy nghĩ của mình ra khỏi thế giới quan. Những người bị trầm cảm thường có khả năng che giấu cảm xúc tốt đến nỗi những người khác rất khó để nhìn thấu được những suy nghĩ thật của họ.

4. HỌ LUÔN QUAN TÂM ĐẾN MỤC ĐÍCH CỦA CÁC SỰ VIỆC
trầm cảm

Ảnh: Ken Treloar

Họ luôn đặt câu hỏi cho mọi thứ và làm tất cả những gì trong tầm kiểm soát của mình để tìm kiếm câu trả lời. Điều này có thể khiến họ càng thêm lo lắng nhưng họ không thể kiềm chế sự tò mò ấy.

 5. HỌ LUÔN ĐEO MỘT CHIẾC MẶT NẠ
trầm cảm

Ảnh: Mohammad Metri

Bạn biết đấy, trầm cảm thường đi liền với việc che giấu cảm xúc. Nó khiến người ta muốn đeo lên một chiếc mặt nạ vĩnh cửu. Chiếc mặt nạ ấy dính trên mặt họ lâu đến nỗi đôi lúc họ quên mất con người thật của mình trông như thế nào.

6. HỌ LUÔN THA THIẾT CẦU XIN MỘT SỰ GIÚP ĐỠ TRONG THẦM LẶNG
trầm cảm

Ảnh: Daniel Jensen

Ai cũng cần một bờ vai để tựa vào mà khóc ít nhất một lần trong đời. Nhưng đối với những người trầm cảm, tiếng kêu cứu của họ thường diễn ra trong im lặng. Vì thế, họ sẽ không bao giờ yêu cầu sự giúp đỡ một cách trực tiếp nhưng họ lại là những người cần nó nhất.

7. GIỜ GIẤC NGỦ CỦA HỌ KHÔNG RÕ RÀNG
trầm cảm

Ảnh: Benjamin Combs

Họ có giờ giấc ngủ rất bất thường. Đôi khi họ ở trên giường cả ngày và cũng có lúc họ có thể làm việc cả tuần mà không cần chợp mắt.

8. HỌ BỊ ÁM ẢNH VỀ VIỆC BỊ PHẢN BỘI
trầm cảm

Ảnh: Éva Balogh

Những người trầm cảm không bao giờ tin tưởng hoàn toàn khi ai đó nói rằng: “Đừng lo lắng vì tôi sẽ luôn ở bên cạnh bạn”. Họ luôn có cảm giác bất an.

9. HỌ KHÔNG CẦN AI GIẢI QUYẾT THAY CÁC VẤN ĐỀ CỦA MÌNH
trầm cảm

Ảnh: Autri Taheri

Những người trầm cảm luôn tìm cách tự giải quyết các vấn đề của riêng mình mà không cần phải tìm kiếm một ai khác để nhờ giúp đỡ.

10. HỌ CÓ THÓI QUEN ĂN UỐNG KỲ LẠ
trầm cảm

Ảnh: rawpixel

Họ có thể hoạt động cả ngày mà không ăn gì nhưng đôi khi bạn sẽ nhìn thấy họ ăn không ngừng nghỉ như bị bỏ đói. Người ta nói rằng cảm xúc của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống và điều đó không hề sai với những người trầm cảm.

11. HỌ LUÔN SẴN SÀNG CHO NHỮNG ĐIỀU TỒI TỆ HƠN
trầm cảm

Ảnh: Ilya Yakover

Họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ xảy đến. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ ít tổn thương hơn.

Nguồn : ELLE