Vì sao stress có thể là nguyên nhân tạo nên vòng hai thiếu thon gọn?

Một vòng hai thiếu thon gọn có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân: chế độ ăn không kiểm soát, ngồi quá nhiều mà không vận động, và quan trọng nhất, là sự căng thẳng kéo dài.

20180114-vong-hai-thieu-thon-gon-01

Từ việc tiêu thụ ít carb lại cho đến chế độ tập thể thao nghiêm ngặt; có rất nhiều cách giải thoát bạn khỏi một vòng hai ngấn mỡ. Nhưng đôi khi, ngay cả lúc bạn tuân thủ rất chặt chẽ điều đó, việc giảm cân vẫn không như ý muốn. Lý do cho điều này có thể là một điều rất đơn giản mà nhiều người bỏ qua: sự căng thẳng. Hay nói cụ thể hơn, chính là mức cortisol.

Cortisol là gì?

Cortisol là tên một loại hormone được tạo ra ở vỏ thượng thận. Nó còn được gọi là hormone stress, bởi vì ngay khi cơ thể gặp phải các tình huống căng thẳng tiềm ẩn; các cortisol được phóng thích nhiều hơn. Điều này, một mặt có tác dụng chống viêm; mặt khác khiến lượng đường trong máu bị tăng lên tự động; để đảm bảo cơ thể đủ năng lượng để tiếp tục hoạt động. Trong trường hợp bạn không bị căng thẳng; mức cortisol sẽ lên cao nhất vào buổi sáng và giảm dần trong ngày; cuối cùng đạt mức thấp nhất vào thời điểm nửa đêm.

Vì sao Cortisol lại liên quan đến vòng hai thiếu thon gọn?

Nếu bạn đang gặp tình trạng căng thẳng trước cuộc họp quan trọng hay quá nhiều deadlines, mức cortisol sẽ tăng lên. Điều này đôi khi sẽ có lợi để thúc đẩy năng lượng trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, nó lại rất gây hại: với mức cortisol cao, glucose và các axit béo được giải phóng trong cơ thể – dẫn đến lưu trữ nhiều chất béo, đặc biệt là vòng bụng. Và, như chúng ta đều biết, mỡ ở khu vực này là rất khó giải quyết.

Cortisol: Thể thao cũng là một giải pháp

Trên thực tế, mức cortisol cũng tăng lên trong từng phút thể thao – đặc biệt nếu bạn tiếp cận các hình thức tập nặng. Việc thực hiện các bài tập ngắn có cường độ cao như chạy bộ quanh công viên; leo cầu thang hay HIIT chính là sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tạo thời gian nghỉ ngơi đủ dài giữa các bài tập để cho phép cơ thể tái tạo và giảm cortisol đến ngang mức bình thường.

20180114-vong-hai-thon-gon-02

5 lời khuyên để giảm cortisol, giúp vòng hai thon gọn

Ngoài các thời điểm tập thể thao xen kẽ với nghỉ ngơi nói trên, có một vài thủ thuật giúp bạn giảm mức cortisol và giảm cân dễ dàng hơn:

1. Thực hiện chế độ ăn uống chống viêm. Điều này có nghĩa là tiêu thụ ít cà phê, rượu và đường. Những thức ăn như vậy kích thích vỏ não thượng thận, từ đó phóng thích thêm cortisol.

2. Ngủ đủ giấc.

3. Xem xét lại chương trình tập luyện thể thao và điều chỉnh nếu cần thiết.

4. Kết hợp thời gian thư giãn thường xuyên vào thói quen hàng ngày. Điều này có thể bao gồm việc đọc một tạp chí, đi bộ trong không gian trong lành hoặc lớp yoga buổi tối bao gồm cả thiền định.

5. Điều nghịch lý trong xã hội hiện đại là có quá nhiều sự kiện và những cuộc gặp gỡ cũng làm tăng căng thẳng. Chính vì thế, thay vì có mặt ở khắp nơi, hãy tự thu xếp cho bản thân một vài buổi thư giãn tại nhà.

Theo : bazaarvietnam