Tú Làn – thế giới kỳ bí trong lòng đất

Những sắp đặt thạch nhũ kỳ bí có tuổi đời từ 3 đến 5 triệu năm khiến cho hệ thống hang động Tú Làn mang dáng dấp của một thế giới bị lãng quên trong lòng đất. Bạn không khỏi tự hỏi: bàn tay ai đã tạo nên tuyệt tác khổng lồ ngoạn mục này, bỏ lại đó trong lặng im và ra đi?

Để chinh phục Tú Làn, tôi đã phải trải qua những loại địa hình, địa chất thay đổi liên tục: đồng cỏ xanh rì chấm điểm hoa dại không tên mà thơm ngát, thung lũng nhà ai đầy những cây keo, bờ sông đầy mưa, dốc núi cao sừng sững, rừng nguyên sinh rậm rạp các thảm xanh vô số sắc độ, hang khô tầng lớp nhũ đá măng đá, hang ướt cuồn cuộn sông ngầm.

Bạn nên là một cá nhân có thói quen tập luyện thể dục thường xuyên, hoặc có nền tảng thể lực dồi dào, hoặc có ít nhiều kinh nghiệm leo núi đi hang, hoặc có ý chí hừng hực và không ngại xây xát bị thương, hoặc tất cả những điều trên khi đến với Tú Làn 4 ngày. Đổi lại, sau 4 ngày băng rừng, vượt hang, trèo đèo, lội suối, đu dây… bạn sẽ trở về và thành một con người khác.

Tú Làn vẻ đẹp của thạch nhũ

Vẻ đẹp của thạch nhũ và sông ngầm trong Hang Kim.

Tú Làn hành trình trekking

Trekking đến hang Tú Làn phải vượt qua nhiều loại địa hình, dốc đứng cheo leo.

Tú Làn 1, 2, 3 và ngay cả Sơn Đoòng cũng khác hoàn toàn với Tú Làn 4. Đó là 4 ngày thách thức mọi giới hạn trong tôi.

NHỮNG ĐIỀU NGOÀI DỰ ĐOÁN

Ngày đầu tiên là ngày thử thách thể lực và sức chịu đựng bậc nhất. Vì sao? Vì tôi nghĩ 90% mọi người, trong đó có tôi, không ngờ được điều gì đang chờ mình hôm ấy. Từ văn phòng Oxalis Adventure (đơn vị khai thác thám hiểm Tú Làn và Sơn Đoòng) bước ra, ai nấy vẫn hớn hở, tư duy vẫn thuộc về đồng bằng và những cái iPhone. Thậm chí, cô bạn đồng hành với tôi còn nghĩ sẽ có xe đưa mình đến tận cửa hang, chỉ cần bước vào tham quan. Vậy mà cả nhóm lập tức phải leo 3 ngọn núi, cả lên và xuống, trong một ngày đầu tiên.

Những con dốc hiểm trở đưa tôi đến Hang Bí Mật, một hang nhỏ do chính đội ngũ Oxalis tìm ra trong những năm gần đây, với chi chít “ngọc động” – những thạch nhũ màu trắng tròn như viên ngọc nằm bao phủ nền hang. Từ Hang Bí Mật, chúng tôi vượt không đếm xuể rừng và dốc núi để đến với Hang Ken – hang ướt đẹp hùng vĩ của Tú Làn. Trần hang có tạo hình gây choáng ngợp không khác gì các trần nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Lẫn trong nước lạnh, đá xếp lên nhau chồng chồng chất chất như một rừng nấm khổng lồ, bày ra những cảnh trí gần như siêu thực.

Tú Làn vẻ đẹp của hang ken

Vẻ đẹp ngoạn mục của Hang Ken.

Tú Làn vượt sông ngầm hang Kim

Vượt sông ngầm trong Hang Kim.

Đơn vị tổ chức chỉ mô tả ngắn gọn vài từ “trekking xuyên rừng”, “leo dốc”, “chinh phục vô số ngọn đồi”. Không ngờ, những cụm từ đó trên thực tế là: liên tục leo tràn ngập những dốc núi cheo leo thẳng đứng đầy đá tảng, đá tai mèo, đá nhọn sắc cạnh, đá phủ đầy rêu trơn như sân patin, rêu phong dương xỉ kín lối, bùn lầy trơn trượt… Tóm lại đó là tất cả những địa hình mà tôi chỉ có thể tìm thấy từ sách Địa Lý trong những khu rừng nguyên sinh của Quảng Bình.

Chúng tôi phải đi bằng chân, bằng hai tay, bằng cả mông và ý chí “không còn đường lùi”. Đi lên thì mệt thở không ra hơi, đi xuống thì trơn như bôi mỡ, phải dò dẫm từng bước, chỉ sợ trượt lật sơ mi, trật mắt cá hoặc rơi xuống vực.

Leo núi có sự mệt riêng nhưng chỉ cần thể lực và ý chí là có thể làm được nhưng với tôi, vượt sông và lội suối mới là cuộc chiến căng thẳng. Một từ “vượt suối” đơn giản nhưng đằng sau đó là quãng đường đầy đá tảng, phải vượt qua bằng cả tứ chi và trên suối là chi chít đá phủ đầy rêu chìm trong nước lạnh. Tôi sợ nhất là đi trên đá rêu trong suối. Bởi đá rêu trơn như trượt băng, mỗi bước chân là một nỗi sợ trượt ngã xuống dòng nước chảy xiết kia và nhào thẳng xuống thác cuồn cuộn.

Tú Làn đêm trong rừng

Đêm trong rừng, ngắm sao trời và nghĩ về sự bé nhỏ của con người giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Tú Làn cắm trại hang Tiên

Tú Làn thạch nhũ hang Tiên

Tầng tầng lớp lớp thạch nhũ khổng lồ trong Hang Tiên.

Một hoạt động ngoài dự đoán khác là đu dây (abseiling) xuống vách đá nhẵn thín cao 15m nằm trong hang Tú Làn, sau lưng là vực tối đen như ly cà phê. Đu xuống được mặt nước sẽ có bè chờ sẵn đưa người ra cửa hang. Tôi chưa hề thử abseiling trước đây, hoàn toàn không biết kỹ thuật đặt chân đi giật lùi xuống mặt phẳng 90 độ như thế nào. Em Khoa – tour leader của Oxalis – đeo đai vào người tôi và nói: “Chị ngửa người ra sau, đạp thẳng chân vào vách đá, đi xuống. Chị sẽ làm được. Đừng bao giờ buông tay khỏi dây”. Chỉ có mỗi tôi, vách đá thẳng đứng, gió thổi ù ù bên tai, tôi ngả người ra giao mình cho bóng tối, siết chặt sợi dây, trong lặng im đó tôi biết mình sẽ làm được, chỉ cần mình không buông tay.

Nguồn: ELLE