Thời trang trong phim: Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent và Coco Chanel là những nhà thiết kế thời trang quan trọng nhất của thế kỷ 20, họ đã thay đổi cuộc sống của phụ nữ trên toàn thế giới.

“Yves Saint Laurent cùng với Coco Chanel, là những nhà thiết kế thời trang quan trọng nhất của thế kỷ 20. Bởi họ đã thay đổi cuộc sống của phụ nữ trên toàn thế giới. Chanel gửi tự do đến cho những người phụ nữ và Vyes Saint Laurent cho họ sức mạnh. Chúng ta có thể thấy điều đó ngày hôm nay.” – Pierre Bergé, cựu CEO của thương hiệu Yves Saint Laurent, đồng thời là người tình của Yves chia sẻ về sự qua đời của NTK tài hoa nhất thế kỷ 20 trong cuộc phỏng vấn với The Talks. Chính điều này đã mang lại nguồn cảm hứng cho đạo diễn Jalil Lespert, khi ông quyết định tái hiện lại sự nghiệp đỉnh cao và cuộc đời đầy thăng trầm của Yves lên màn ảnh rộng. Qua đó, khán giả còn được chiêm ngưỡng các tư liệu quý giá, từ những bản phác họa bằng tay cho đến các BST kiểu mẫu thời trang ở trong chính viện lưu trữ các tác phẩm của YSL do ông Pierre Bergé điều hành nhằm mang lại tính chân thực nhất cho bộ phim.

Yves-Saint-Laurent-12
Bộ phim tái hiện lại sự nghiệp đỉnh cao và cuộc đời đầy thăng trầm của NTK Yves Saint Laurent lên màn ảnh rộng.

Có đến khoảng 8000 bộ trang phục được dùng cho bộ phim, để tái hiện lại quá trình lịch sử thời trang của NTK huyền thoại này. Trong đó, nhà thiết kế phục trang Madeline Fontaine đã mượn 77 bộ trang phục cổ điển nguyên bản từ viện lưu trữ cho những cảnh quay quan trọng. Mặc dù, NTK Madeline Fontaine muốn sử dụng trang phục làm lại hơn, vì cô hiểu việc sử dụng trang phục thực cho những cảnh quay sẽ gây ảnh hưởng đến khâu bảo quản, nhưng ông Pierre Bergé cảm thấy việc sử dụng trang phục làm lại sẽ không thể toát lên được “chất” của YSL. Nên các tín đồ yêu thích thời trang có thể hoàn toàn tin tưởng những bộ trang phục như chiếc áo tuxedo nam giới dành cho nữ trong BST “Le Smoking” nổi tiếng, đầm suông họa tiết ô vuông Mondrian (1965) và chiếc áo khoác lông cáo xanh từ BST “40s” đột phá vào năm 1971 là những mẫu trang phục nguyên bản.

Để có được những thước phim hoàn hảo thì hậu trường bảo quản trang phục diễn ra trong suốt quá trình quay, cũng là một trong những nhiệm vụ “khó nhằn” của NTK Madeline Fontaine cùng các người mẫu trong phim, bởi tất cả người mẫu tham gia trình diễn đều không được phép ngồi suốt trong thời gian mặc trang phục để bảo đảm cho các tác phẩm thời trang nguyên bản này không bị hư hại hay nhàu nát. Có thể thấy dù cho thời gian thấm thoát thoi đưa, nhưng các giá trị tinh hoa trong mỗi tuyệt tác của nhà thiết kế tài ba Yves Saint Laurent vẫn mãi trường tồn.

Khởi nghiệp từ năm 1955, Yves Saint Laurent đã có một bước mở đầu đầy ngoạn mục khi đích thân NTK danh tiếng Christian Dior mời về đảm nhiệm cương vị giám đốc nghệ thuật của thương hiệu Dior ở tuổi 21. Ngay từ BST haute couture đầu tiên cho nhà Dior được trình diễn, đã khẳng định được tài năng thiên bẩm trong các mẫu thiết kế tinh tế đến từng chi tiết của YSL.

Yves-Saint-Laurent-2
Các kiểu đầm haute couture sang trọng của ông nhận được sự đánh giá rất cao từ giới phê bình thời trang lúc bấy giờ.
Yves-Saint-Laurent-7
Có đến khoảng 8000 bộ trang phục được dùng cho bộ phim, để tái hiện lại quá trình lịch sử thời trang của NTK huyền thoại này.
Yves-Saint-Laurent-10
YSL đã vẽ khoảng 1.000 mẫu phác họa tay cho BST haute couture của nhà Dior, để có thể chọn ra những mẫu ưng ý cả về kiểu dáng lẫn chất liệu cho lần ra mắt đầu tiên vào năm 1958.
Yves-Saint-Laurent-3
“Nàng thơ” Victoire Doutreleau là người mẫu có phong cách nổi bật với vóc dáng nhỏ nhắn, và gương mặt góc cạnh.
Yves-Saint-Laurent-8
Cô là “nàng thơ” mà YSL có tình cảm đặc biệt, đồng thời là người đã mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo cho những thiết kế trong BST haute couture đầu tiên cho thương hiệu Dior.
Yves-Saint-Laurent-11
Nhà thiết kế phục trang Madeline Fontaine đã mượn 77 bộ trang phục cổ điển nguyên bản từ viện lưu trữ cho những cảnh quay quan trọng.
Yves-Saint-Laurent-13
Tất cả người mẫu tham gia trình diễn đều không được phép ngồi suốt trong thời gian mặc trang phục để bảo đảm cho các tác phẩm thời trang nguyên bản này không bị hư hại hay nhàu nát.
Yves-Saint-Laurent-4
Chiếc váy cưới đính ngọc trai năm 1958 đã không còn, nên NTK phục trang Madeline Fontaine đành phải làm lại một cái mới từ bản thiết kế gốc bằng chất liệu mua bên ngoài thị trường thay thế cho chiếc váy cưới năm xưa.

Yves Saint Laurent không chỉ là “người hùng” đã vực dậy dòng thời trang cao cấp haute couture đang đứng trước sự suy thoái, mà ông còn mang đến những BST thuộc dòng thời trang “ready to wear” hoàn thiện cho phụ nữ ngày ấy. Một trong những thiết kế tiêu biểu ghi dấu ấn tên tuổi của YSL là chiếc đầm suông nằm trong BST “Riant Monde” năm 1966 với những đường kẻ đen và ô vuông màu nổi bật, được lấy cảm hứng từ những bức tranh trừu tượng của họa sĩ Piet Mondrian.

Yves-Saint-Laurent-9
Một trong những thiết kế tiêu biểu ghi dấu ấn tên tuổi của YSL là chiếc đầm suông nằm trong BST “Riant Monde” năm 1966 với những đường kẻ đen và ô vuông màu nổi bật.
Yves-Saint-Laurent-1
Thiết kế này được lấy cảm hứng từ những bức tranh trừu tượng của họa sĩ Piet Mondrian.
Yves-Saint-Laurent-6
Chiếc đầm suông kinh điển nằm trong BST “Riant Monde” đã trở thành cơn sốt trong suốt cả một thập kỷ.

Tuy rằng trào lưu phong cách menswear đã được tiên phong bởi hai nữ minh Marlene Dietrich và Katherine Hepburn trước đó nhiều năm. Nhưng gần cuối thập niên 1960, “Women in tuxedo” mới tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành thời trang. Đánh dấu sự ra đời của BST biểu tượng “Le Smoking” đầy nổi loạn, được nhen nhóm từ cuộc gặp gỡ tình cờ với “nàng thơ” Betty Catroux tại một hộp đêm. Trong khoảnh khắc YSL nhìn thấy Betty ôm hôn một cô gái khác đã khơi gợi cảm hứng cho ông sáng tạo ra cái cách làm mới lại bộ tuxedo truyền thống dành riêng cho nam giới, trở thành trang phục menswear phù hợp cho phái nữ. Ưu điểm của trang phục tuxedo là mang đến cho người mặc một nét phóng khoáng đầy tươi mới và tôn vinh sự nữ quyền cho người phụ nữ.

Yves-Saint-Laurent-5

Tháng 9 năm 1968 là cột mốc lịch sử thời trang quan trọng khi YSL cho trình diễn BST “Le Smoking” với các người mẫu trong trang phục tuxedo nam giới dành cho phụ nữ

YSL đã thực sự khẳng định tên tuổi của mình trong lòng các tín đồ thời trang trên toàn thế giới. bằng những cống hiến và đóng góp trong các cuộc cách mạng của ngành thời trang với các mẫu thiết kế mang tính thời đại vượt qua ranh giới của sự sáng tạo không ngừng nghỉ của mình.

Bài: Khánh Ly
Ảnh: Tư liệu

Nguồn: ELLE