Phòng ngừa virus Corona theo khuyến cáo của WHO và bộ Y Tế

Dịch viêm phổi cấp do virus Corona nCoV gây ra đang lan rất nhanh trên toàn cầu. WHO và bộ Y Tế Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo gì để phòng ngừa virus Corona một cách tốt nhất.

Dịch viêm phổi do virus Corona là gì ?

Virus Corona thuộc phân họ Coronavirinae trong gia đình Coronaviridae. Cái tên Coronavirus có nguồn gốc từ tiếng Latin, có nghĩa là vương miện, vì hình dạng của virus này khi soi dưới kính hiển vi giống như hình vành nhật hoa hoặc vương miện.

Virus Corona có thể có mối quan hệ mật thiết với chủng virus gây bệnh SARS từng bùng phát vào năm 2002 khiến hơn 8000 trường hợp bị lây nhiễm, đã có gần 1000 người thiệt mạng. Thậm chí Coronavirus còn liên quan tới hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS gây tử vong cho hơn 800 người.

Cho đến nay, người ta mới phát hiện ra virus Corona chỉ lây nhiễm cho những loài động vật có xương sống. Nó gây ra những bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và hệ thần kinh ở người và động vật nói chung. Loại virus Corona mới được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc là một chủng loài mới và chưa bao giờ được tìm thấy trước đây. WHO đã đặt tên cho chủng virus mới này cái tên là 2019-nCov để nhận diện với các chủng virus đã có.

phong ngua virus corona theo khuyen cao cua who va bo y te - 1

Hình ảnh Virus Corona

Những con đường lây nhiễm virus Corona

– Virus Corona nCoV hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người sang người theo một cơ chế xảy ra liên tục, thông qua dịch cơ thể của người mắc bệnh.

– Virus có thể lây lan khi bạn tiếp xúc với người mắc bệnh thông qua việc bắt tay, ôm hôn, sau đó đưa tay chạm vào mắt, miệng.

– Bạn chạm tay vào đồ vật, động vật, thú nuôi trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh mà sau đó không có biện pháp khử trùng hợp lý.

– Bạn ở gần người mắc bệnh đang ho, hắt hơi mà không có biện pháp bảo hộ cũng có khả năng bị nhiễm virus gây bệnh.

– Ăn uống bừa bãi, ăn thức ăn chưa chín kỹ hoặc ăn sống có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Hướng phòng ngừa dịch viêm phổi do virus Corona theo WHO ban hành

Để giúp công dân toàn cầu có thể phòng tránh được nguy cơ mắc virus Corona gây ra bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm, WHO đã ban hành hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh. Đây chỉ là các khuyến nghị bạn nên thực hiện để ngăn chặn virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn và nước ít nhất 20 giây trở lên. Có thể sử dụng chất khử trùng chứa cồn nếu như không có xà phòng.

– Khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng và mũi lại bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy. Sau đó phải ngay lập tức vứt khăn giấy vào thùng rác và đi rửa tay ngay.

– Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt và cảm cúm

– Nếu như bạn bị sốt, ho, cảm thấy khó thở thì ngay lập tức phải liên hệ với các cơ sở y tế uy tín để được khám, xét nghiệm. Ngoài ra bạn phải trung thực trong việc cung cấp lịch trình di chuyển của bạn khi được điều tra.

– Khi bạn đi chợ hoặc đến những nơi trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thịt động vật nói chung.

– Tránh tiêu thụ các sản phẩm từ thịt còn sống hoặc chưa nấu chín kỹ. Thịt, sữa hoặc nội tạng động vật cần xử lý cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm đã được nấu chín.

– Làm sạch, khử trùng các bề mặt tiếp xúc của đồ vật mà bạn hay chạm vào

phong ngua virus corona theo khuyen cao cua who va bo y te - 3

 Luôn rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa dịch bệnh

Bộ Y Tế Việt Nam đưa ra khuyến cáo gì để phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona?

Ngoài những hướng dẫn cơ bản do WHO đưa ra, mới đây bộ Y Tế của Việt Nam cũng đã ban hành những khuyến cáo chi tiết nhằm giúp người dân trong nước có thể phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh do virus Corona gây ra.

1. Đối với những người có ý định đến Trung Quốc

– Trừ trường hợp bất khả kháng hoặc có công việc đột xuất, tốt nhất bạn không nên đến Trung Quốc trong thời gian này.

– Trường hợp bắt buộc phải hạn chế việc ra khỏi nhà, nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bộ Y tế.

– Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, cần đeo khẩu trang và ngay lập tức tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

– Phải cung cấp đầy đủ thông tin lịch trình, di chuyển của bạn nếu như được các bác sĩ hỏi để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

2. Đối với những người mới từ Trung Quốc trở về

– Cần phải tự cách ly bản thân và theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình trong vòng 14 ngày kể từ khi mới trở về từ Trung Quốc. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

– Nếu phát hiện cơ thể bị ho, sốt, khó thở, cần đeo khẩu trang và tìm đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

– Phải cung cấp đầy đủ thông tin lịch trình, di chuyển của bạn nếu như được các bác sĩ hỏi để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

phong ngua virus corona theo khuyen cao cua who va bo y te - 4

Cần đeo khẩu trang y tế mỗi khi di chuyển

3. Bộ Y Tế khuyến cáo người dân

– Tránh đi lại, đi du lịch nếu như cơ thể đang bị ho, sốt hoặc khó thở. Phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng đáng ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình của bạn với cơ quan y tế.

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay với xà phòng và tránh chạm tay vào mắt, miệng.

– Khi ho, hắt hơi cần lấy tay che miệng hoặc dùng khăn giấy, sau đó rửa tay sạch sẽ.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật, thú nuôi

– Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người đang có triệu chứng bệnh.

Bạn có thể theo dõi thông tin chi tiết tại trang web của bộ Y tế: Số điện thoại đường dây nóng khi phát hiện dịch bệnh hoặc có các triệu chứng mắc bệnh, hoặc nhận các tư vấn phòng tránh bệnh: Hotline – 19003228.

Nguồn : eva.vn