Mẹo chống say tàu xe hiệu quả không cần dùng đến thuốc

Say tàu xe là rối loạn cân bằng của cơ thể được biểu hiện bằng những triệu chứng như: buồn nôn chóng mặt, mệt mỏi,… Và đây vấn đề rất được nhiều người quan tâm mỗi khi phải đi xa. Đa số nhiều người thường sử dụng thuốc chống say tàu xe, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều phương pháp chống say xe tự nhiên hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Cùng tham khảo những phương pháp bên dưới nhé!

Những mẹo chống say tàu xe hiệu quả không cần dùng đến thuốc

1. Gừng

meo-chong-say-tau-xe-hieu-qua-khong-can-dung-den-thuoc

Trước khi khởi hành khoảng 30 phút, nên dùng khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giả nát hoặc nhai nát rồi uống với cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm miệng một lát. Gừng sống còn có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Vì thế việc sử dụng gừng trong điều trị chống say xe vừa dễ vừa đảm bảo hiệu quả, không gây các tác dụng phụ. Nếu không chịu được vị cay của gừng sống thì bạn có thể dùng kẹo gừng để thay thế. Ngậm kẹo gừng rất tốt vì trong kẹo gừng có chất ngọt sẽ giúp người đi xe  tăng cường tuần hoàn não bớt chóng mặt, đau đầu.

2. Vỏ quýt

meo-chong-say-tau-xe-hieu-qua-khong-can-dung-den-thuoc-1

Vỏ quýt cũng có tác dụng giúp bạn chống say tàu xe nữa đấy. Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt bóc vỏ, gấp đôi vỏ quýt, đặt vào giữa hai lỗ mũi và lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm của quýt, có thể hít 10 lần như vậy. Trong khi ngồi trên xe cũng có thể làm như thế bất cứ lúc nào.

3. Ăn uống đầu đủ

meo-chong-say-tau-xe-hieu-qua-khong-can-dung-den-thuoc-2

Việc ăn uống đầy đủ nhưng đừng quá no ít nhất một giờ trước thời điểm khởi hành cũng có tác dụng chống say tàu xe. Cần tránh các thức ăn quá béo, những chất có chứa chất cồn hay chất kích thích như trà hay cà phê. Nên chuẩn bị một ít bánh ngọt hay kẹo cao su để có thể ăn trong lúc đi xe. Nếu bạn có cảm giác buồn nôn, hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.

4. Không nên đọc sách hay vận động mạnh

meo-chong-say-tau-xe-hieu-qua-khong-can-dung-den-thuoc-3

Không nên đọc sạch báo trên xe hoặc các cử động mạnh sẽ khiến bạn buồn nôn. Nếu bạn có cảm giác buồn nôn, hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, tốt nhất là nên nhìn thẳng.

5. Sử dụng salonpas

meo-chong-say-tau-xe-hieu-qua-khong-can-dung-den-thuoc-4

Ngoài chức năng giảm đau thì salonpas cũng có thể chống say tàu xe. Cắt mẩu nhỏ salonpas dán lên sống mũi, mùi salonpas sẽ làm bạn quên đi các mùi khó chịu trên xe như mùi xăng và các mùi khác, giúp bạn chống say tàu xe. Hy vọng những mẹo chống say tàu xe hiệu quả không cần dùng thuốc này sẽ giúp bạn có thể giúp bạn có những chuyến đi xa thật vui vẻ, thoải mái!

Nguồn: wikicachlam