Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc

Loài ốc lạ này có tên là ốc bùn răng cưa, là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người trong thời gian qua vì nhầm lẫn là ốc lành, có thể ăn được.

Ốc bùn răng cưa – Thủ phạm khiến nhiều người tử vong

Mấy ngày gần đây, thông tin một cô giáo tử vong chỉ sau vài giờ ăn ốc biển lạ khiến dân tình không khỏi hốt hoảng. Theo đó, sau khi ăn gần 2 con ốc biển lạ, cô giáo H.T.S. ở Bình Định nhanh chóng bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, nói khó, thở khò khè. Cô được đưa đến bệnh viện vài giờ sau đó nhưng không qua khỏi. Bản thân bác sĩ cấp cứu cũng phải hốt hoảng vì chưa thấy ca ngộ độc thực phẩm nào nặng và diễn tiến nhanh như vậy, thậm chí nhanh hơn cả cá nóc.

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc - Ảnh 1.

Hình ảnh con ốc lạ khiến cô S. tử vong sau vài giờ ăn xong. (Ảnh: Facebook)

Người nhà cô S. có đem đến bệnh viện một con ốc biển lớn bằng ngón chân cái, vỏ màu nâu đỏ và cho biết khoảng 17h ngày 10-7, cô đã ăn 1 con rưỡi loại ốc này, một người cháu ăn nửa con. Sau khi ăn xong, cô S. bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, khó thở. Mặc dù được đưa vào bệnh viện ngay sau đó nhưng chất độc cực mạnh từ loại ốc này đã khiến cô không thể qua khỏi. Phải nói thêm, con ốc mà cô giáo S đã ăn được chụp lại qua ảnh chính là ốc bùn răng cưa – một loại ốc chứa độc chất cực mạnh.

Trường hợp ăn phải ốc bùn răng cưa rồi bị trúng độc là chuyện không hiếm gặp. Tại Trung Quốc mới đây cũng xuất hiện trường hợp một phụ nữ bị ngộ độc sau khi ăn ốc bùn răng cưa. Theo đó, cô Triệu và một vài người bạn tụ tập ăn tối bên ngoài, không nghĩ nhiều, cô gọi một phần ốc xào. Uống một chút bia, ăn ốc bùn răng cưa, ngồi nói chuyện rất vui vẻ. Không ngờ, chỉ hơn 1 giờ sau, cô Triệu đã xuất hiện triệu chứng như tê tay, buồn nôn, chóng mặt và ngứa ngáy.

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc - Ảnh 2.

Ăn phải ốc mùn răng cưa rồi bị trúng độc là chuyện không hiếm gặp.

Sau khi tìm hiểu trên Internet, cô Triệu phát hiện mình bị ngộ độc ốc bùn răng cưa, đặc biệt là thông tin ngộ độc ốc bùn răng cưa nghiêm trọng có thể dẫn đến cái chết khiến cô cùng bạn bè vô cùng hoảng sợ. Ngay sau đó, cô được bạn bè đưa vào bệnh viện. Sau khi kiểm tra chi tiết, cô Triệu được chẩn đoán bị ngộ độc ốc bùn răng cưa. Sau khi thực hiện một loạt các biện pháp như rửa ruột, tháo dạ, truyền dịch, thì các vấn đề của cô Triệu trước mắt đã được giải quyết.

Vào năm 2015, một trường hợp nôn ra máu, co giật, rồi tử vong do ăn phải ốc bùn răng cưa cũng được đưa tin rộng rãi trên truyền thông. Theo đó, anh Nguyễn Văn Quý (30 tuổi, thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) bắt được 14 con ốc bùn răng cưa ở vùng biển Phước Diêm đưa về nhà luộc chín cho cả nhà cùng ăn.

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc - Ảnh 3.

Vào năm 2015, một trường hợp nôn ra máu, co giật, rồi tử vong do ăn phải ốc bùn răng cưa cũng được đưa tin rộng rãi trên truyền thông.

Bé Nguyễn Thị Ánh Liên (6 tuổi, con anh Quý) chỉ ăn 1 con và sau đó khoảng 30 phút, có hiện tượng nôn ra máu, tay chân co giật, tê lưỡi, toàn thân tím tái, dẫn đến tử vong. Những người còn lại trong gia đình có biểu hiện tương tự nhưng may mắn không chết sau khi được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Vậy loài ốc bùn răng cưa này là gì? Chứa độc tố nguy hiểm ra sao? Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh?…

Ốc bùn răng cưa có chứa độc tố tetrodotoxin, có thể giết chết bạn trong tích tắc

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ốc bùn răng cưa có tên khoa học Nassarius papilosus. Loài ốc này chứa độc tố cực mạnh.

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc - Ảnh 4.

Loài ốc bùn răng cưa có hàm lượng độc tố thay đổi theo cá thể, có cá thể chứa lượng độc cực lớn.

“Do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố tetrodotoxin không hề phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao khi chế biến. Độc tố này tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu, kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Đặc biệt, loài ốc bùn răng cưa có hàm lượng độc tố thay đổi theo cá thể, có cá thể chứa lượng độc cực lớn. Người nặng 50kg chỉ cần ăn 2-3 con là bị ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong. Lượng độc tố tetrodotoxins trong ốc bùn là độc tố thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp cực nhanh. Sau khi ngộ độc chừng 30 phút, nạn nhân sẽ bị khó thở, liệt cơ hô hấp. Và điều cần phải nhấn mạnh ở đây chính là “chưa có thuốc giải độc tố này tính đến thời điểm hiện tại”, ông Thịnh nói.

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắc - Ảnh 5.

Lượng độc tố tetrodotoxins trong ốc bùn là độc tố thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp cực nhanh.

Theo chuyên gia, tốt nhất là chúng ta không nên ăn ốc lạ. Trong ốc bùn có nhiều loại khác nhau, có loại độc ít, loại độc nhiều, có loại ốc bình thường không độc nhưng trong thời điểm nhất định lại sản sinh độc tố. Điều này rất khó lường. “Quan trọng nhất là chúng ta không được ăn ốc lạ. Không tự ý mua hay bắt ốc lạ về ăn để tránh nguy cơ ngộ độc, tử vong”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Thêm vào đó, các ngành chức năng và ban quản lý cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra chặt chẽ mặt hàng hải sản tươi sống, nhất là những loại ốc lạ được bày bán tại các chợ trên địa bàn, đề phòng nguy cơ ngộ độc do ăn ốc lạ.

 THEO HELINO