Đạo diễn Jennifer Fox trải lòng về The Tale, bộ phim ủng hộ phong trào #Metoo

Từ câu chuyện của chính mình, Jennifer Fox đã truyền tải thông điệp sâu sắc về nạn lạm dụng tình dục, góp phần ủng hộ phong trào #Metoo trong Hollywood.

Sản xuất phim tài liệu hơn 30 năm nay, đạo diễn Jennifer Fox quyết định hướng ống kính về chính mình và bày tỏ góc khuất sâu thẳm nhất trong cuộc đời cô. The Tale là câu chuyện của chính Jennifer Fox về quá khứ bị lạm dụng và ảnh hưởng của nó đến những mối quan hệ sau này. Phim là quá trình diễn biến tâm lý từ sự bất an, hoảng loạn của một cô gái tuổi dậy thì bị xâm hại đến những ẩn khuất, đau khổ của người phụ nữ từng trải.

Được chấp bút từ 10 năm trước nhưng đến nay, Jennifer Fox mới quyết định cho ra mắt tác phẩm về cuộc đời mình. Điều này một phần do yếu tố thời điểm. Giữa thời kỳ hậu Weinstein (post-Weinstein), chiến dịch Time’s up và #Metoo đang lan rộng ở Hollywood như hiện nay, The Tale là những gì chúng ta mong đợi. Nó là tiếng nói của những người trong cuộc, là cái nhìn chân thật và trần trụi về nạn lạm dụng tình dục. Trong bài phỏng vấn được đăng trên trang Hunger, Jennifer Fox đã chia sẻ chân thành về dự án mang đậm dấu ấn cá nhân này.

Phim là quá trình diễn biến tâm lý phức tạp của một nạn nhân bị lạm dụng từ khi còn là một cô bé đến trưởng thành. (Ảnh: HBO)

Việc làm bộ phim này có phải là cách chị chữa trị tâm lý và đối mặt với ký ức đã qua?

Tôi đã làm phim trong một khoảng thời gian dài và đối với tôi, nghệ thuật là con đường của sự thấu hiểu. Sau mỗi bộ phim, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn cùng với nhân vật dù đó có phải là câu chuyện của mình hay không. Tôi nghĩ đó là một đặc quyền về tình cảm, là niềm vinh dự của người nghệ sĩ. Tôi quyết định đi trên con đường này để điều tra những góc khuất trong cuộc sống, cho phụ nữ chúng ta và cho những người khác nữa. Do đó, The Tale là một liệu pháp tâm lý. Tôi không làm phim cho lượng khán giả nhỏ. Thay vào đó, tôi rất quan tâm đến cảm xúc của khán giả. Vì vậy, tôi luôn nghĩ làm thế nào để câu chuyện này có thể tiếp cận càng nhiều người càng tốt.

The Tale là câu chuyện về chính quá khứ bị lạm dụng của nhà làm phim Jennifer Fox. (Ảnh: filmmakersmagazine)

Chị có dự tính sẽ chiếu phim trên HBO trước khi hoàn thành bộ phim?

Tôi thực sự chưa từng nghĩ đến điều này. Chúng tôi đến Liên hoan phim Sundance, London cuối tháng 5 vừa qua với suy nghĩ rằng sẽ bán bộ phim cho các rạp. Chúng tôi đã nhận được khá nhiều lời đề nghị. Tuy nhiên, HBO đã đề xuất về tầm ảnh hưởng của bộ phim với những khán giả xem truyền hình. Cái tôi của tôi đánh giá cao phim chiếu rạp nhưng The Tale cần HBO. Do đó, tôi đã chọn cách để tâm huyết của mình được gửi đến càng nhiều người xem hơn giá trị lợi nhuận.

Chị đã bắt đầu ý tưởng cho bộ phim cách đây nhiều năm. Chị cảm thấy như thế nào khi phát hành nó vào khoảng thời gian hậu Weinstein và khi phong trào #Metoo đang lan rộng như hiện nay?

Tôi đã bắt đầu viết kịch bản khoảng 10 năm trước. Thành thật mà nói, tôi rất sợ hãi. Tôi cảm thấy những cảnh quay tiếp xúc thân thể khá mạo hiểm nhưng tôi cần chúng cho bộ phim của mình. Bạn có thể hình dung ra tôi đã phải đấu tranh như thế nào và nhiều người đã quay lưng với tôi ra sao sau khi đọc kịch bản. Trên hết, tôi đã làm bộ phim này bằng cả trái tim. Tôi đã nghĩ rằng: Sẽ có người xem nó chứ hay nó có bị cho vào danh sách đen không. Tôi thực sự lo lắng bởi vì những bộ phim gây tranh cãi khác đã không thành công. Sau cùng, phong trào #Metoo và Time’s Up xuất hiện đã mở rộng cơ hội cho The Tale. Tôi nghĩ nó sẽ giúp khán giả mở lòng hơn và nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi đang lắng nghe và chúng tôi thực sự thấu hiểu nó”. Tôi rất hạnh phúc vì bộ phim được phát hành trong khoảng thời gian này. Tôi cảm thấy mọi cố gắng đã được đền đáp xứng đáng.

Jennifer cảm thấy hạnh phúc khi bộ phim tâm huyết của mình được phát sóng vào thời điểm chiến dịch #Metoo đang lan rộng. (Ảnh: filmmakersmagazine)

Vì sao chị quyết định chọn chính cái tên Jennier Fox để đặt cho nhân vật chính?

Đây là cách duy nhất tôi có thể làm để bảo vệ bộ phim. Tôi nghĩ rằng nếu các nhà phê bình cần có một người để đối chất, họ sẽ không thể phủ nhận những gì tôi nói.

Đây là câu chuyện của chính Jennifer Fox?

Đúng là như vậy, bộ phim chính là những gì tôi đã trải qua. Tôi thực sự sợ mọi người nghĩ rằng một đứa trẻ không thể yêu kẻ lạm dụng họ, rằng mọi việc trong The Tale đều là hư cấu nhưng tất cả là sự thật. Đối với tôi, đây là một quyết định có suy nghĩ. Tôi rất chú tâm đến những diễn viên nữ để đảm bảo rằng hình ảnh nhân vật mang tên tôi có thể được lột tả chân thật nhất. Nếu nhân vật chính không có tên Jennifer Fox, bộ phim chắc sẽ bị phản đối rất nhiều.

Laura Dern vào vai Jennifer Fox khi trưởng thành. (Ảnh: HBO)

Jennifer trên phim trường cùng Jason Ritter, người vào vai Bill Allens – nhân vật đại diện cho người đã lạm dụng cô. (Ảnh: HBO)

Isabelle Nélisse trong vai Jennifer Fox lúc 13 tuổi và Elizabeth Debicki trong vai bà G, người yêu của Bill Allens và cũng là người tiếp tay cho hắn phạm tội. (Ảnh: HBO)

Sau The Tale, khán giả sẽ thấy Jennifer Fox trở lại với dự án mới như thế nào?

Mục tiêu của tôi là tạo ra ngôn ngữ mới trong nghệ thuật, trong cách kể chuyện và dùng ống kính để thay đổi thế giới, bằng một cách nào đó. Hiện tại, tôi đang tích cực tìm kiếm câu chuyện cho dự án tiếp theo.

Nguồn: ELLE