Hoa đào và những tác dụng bất ngờ ai cũng nên biết

Hoa đào đua nhau khoe sắc vào mùa xuân, là ‘đặc sản’ của miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, hoa đào còn mang trong mình rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà ít người biết.

Hoa đào có vị đắng, tính bình và hoàn toàn lành tính. Các chất có trong hoa đào dễ dàng đi vào ba đường kinh Tâm, Can, Vị. Đây là một bài thuốc có công dụng lợi thủy, thông tiện, hoạt huyết và thường được sử dụng trong Đông y để chữa những căn bệnh như thủy thũng, cước khí, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện bất lợi, kinh bế, tâm phúc thống (đau vùng tim), mụn nhọt …

Để sử dụng hoa đào, ta có thể phơi khô, tán nhuyễn thành bột, hoặc có thể dùng những bông hoa tươi, tùy vào từng mục đích. Dưới đây là những công dụng chữa bệnh từ hoa đào.

Hoa đào và những tác dụng bất ngờ ai cũng nên biết - Ảnh 1

Trị đau eo lưng: hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu dùng dần.

Trị sỏi thận: hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày 2 lần.

Trị thủy thũng: hoa đào lượng vừa đủ, nghiền bột mỗi lần lấy 6g cho vào nước cháo loãng, uống lúc đói. Ngày 3 lần hoặc nấu cháo hoa đào ăn.

Hoa đào và những tác dụng bất ngờ ai cũng nên biết - Ảnh 3

Trị bế kinh: hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.

Trị táo bón: bột hoa đào 30g bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g, chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.

Trị mặt bị phong lở ngứa: hoa đào, nhân hạt bí đao, lượng bằng nhau. Gộp 2 thứ tán bột hòa mật mía, bôi vào chỗ lở ngứa

Ngoài ra hoa đào còn có một số tác dụng làm đẹp như giảm cân, trị mụn, trị rám đen trên mặt và có công dụng trắng da. Với những công dụng tuyệt vời này, chắc hẳn ai cũng sẽ muốn sắm một cây đào về vừa trang trí nhà dịp Tết lại còn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Hoàng Lan (tổng hợp từ Sức khỏe đời sống)