Giới trẻ ‘nghiện’ Livestream: Chạy theo số đông một cách mù quáng

” Livestream “ đang tràn lan trên mạng xã hội và trở thành trào lưu của giới trẻ. Từ chuyện tình yêu, gia đình đến “khoe thân”… đều phơi bày ra cho thiên hạ thấy.

Thời gian qua, hình thức Livestream (phát sóng trực tiếp qua mạng xã hội Facebook) làm mưa làm gió với rất nhiều câu chuyện đáng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lợi dụng để khoe thân nhằm mục đích thu hút sự chú ý. PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh (học viện Hành chính Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) để biết thêm về những nguy cơ tiềm ẩn của ứng dụng công nghệ này.

Thưa bà, bà có nhận định như thế nào về việc giới trẻ hiện nay đang sử dụng công nghệ này một cách tràn lan?

Với sự phát triển của khoa học nói chung, của công nghệ thông tin truyền thông nói riêng, trào lưu Livestream đang lan truyền khắp thế giới. Bởi vậy, người ta gọi thế giới ngày nay là “thế giới ảo”. Hơn nữa, mạng xã hội được tiếp xúc bởi hầu như tất cả mọi người và ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già, nên bất cứ ai có chiếc điện thoại thông minh cũng biết về việc Livestream.

Không những thế, Livestream còn có tính năng vượt trội cho phép người dùng tự quay truyền hình trực tiếp, chia sẻ đến bạn bè, người thân và thậm chí là những người theo dõi, quan tâm biết về cuộc sống của họ. Vì thế, nhiều bạn trẻ đang lợi dụng Livestream để kiếm tiền, khoe thân và bôi xấu nhau… thậm chí nhiều cô gái còn liều lĩnh cởi hết đồ chỉ để bán hàng. Ranh giới của những chủ đề nên giấu đi để bảo nhau, hay bày ra để tìm niềm đồng cảm, cũng trở nên nhập nhằng… Giới trẻ đang hiểu nhầm và đi lạc hướng với tính năng Livestream này.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Minh.

Nhiều người cho rằng,“Livestream như con dao hai lưỡi, vừa có lợi, vừa có hại với nhiều biến tướng khôn lường”, vậy cái hại và ẩn họa khôn lường ở đây là gì?

Như chúng ta đã biết, công nghệ càng phát triển, nhu cầu con người càng tăng cao. Có thể mới đầu, thấy tính năng này đưa ra hình ảnh sinh động trực tiếp khiến người ta tò mò, thích thú. Sau đó mới chuyển thể sang bán hàng kiếm lợi nhuận, rồi khoe thân, mua vui cho thiên hạ. Nếu như trước đây, bạn phải căng mắt đọc cả đoạn trạng thái dài về lăng mạ, chửi bới, nói xấu, khoe tình yêu đẹp… thì bây giờ, chủ nhân của đoạn Livestream sẽ kể, việc của bạn là nghe và chưa hiểu điều gì thì comment, họ sẽ trả lời tường tận từ chân tơ kẽ tóc.

Hơn nữa, có những bạn trẻ không định hướng được cái mà mình để cho bạn bè biết đến là gì, nên đã vô tình biến nó từ “mảnh đất màu mỡ” sang nơi để “làm loạn”. Những lời nói hình ảnh trở nên xấu xí hơn rất nhiều. Việc phát tán những hình ảnh không lành mạnh, bạo lực, nguy hiểm sẽ gây nhiều tác hại không lường trước được.

Nhiều cô gái đang coi việc Livestream là một nghề vì nó kiếm bộn tiền, bà nhận định như thế nào về công việc này?

Tôi nghĩ, nếu như họ dùng Livestream với mục đích đúng đắn, kiếm tiền bằng sự thuyết phục của mình trên mạng xã hội thì không có gì sai cả. Nhưng cũng đừng lạm dụng nó quá, vì nghề Livestream không phải “dễ hái ra tiền”. Ví như những cô gái cởi hết đồ để bán mỹ phẩm, bán hàng là phải mặc hở hang, như vậy cũng vô cùng phản cảm. Có thể kiếm tiền, nhưng hãy định hướng đúng công việc của mình để nó đúng với chuẩn mực xã hội.

Livestream thực sự rất nguy hiểm đối với những cô gái đang muốn “khoe thân”

Bà có lời khuyên gì cho những bạn trẻ đang quá lạm dụng Livestream để nổi tiếng?

Tính năng này nó có thể tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa, tinh thần của một bộ phận giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ về tệ nạn xã hội. Vì thế, việc chia sẻ video, nhất là trực tiếp càng cần phải cẩn trọng hơn. Không phải bất cứ ai, cái gì cũng có thể chia sẻ công khai cho mọi người, đặc biệt là những thứ mang tính riêng tư cao.

Vì thế trước khi quyết định đăng tải bất kỳ thứ gì lên mạng xã hội các bạn trẻ hãy cân nhắc thật kỹ ngay cả khi bạn coi đó là nghề “hái ra tiền”. Còn người xem, hãy lên án khi những hình ảnh xấu xí xuất hiện nhiều, đừng bấm nút like chỉ vì số đông đã chọn. Các bạn trẻ hãy nhận thức rõ giá trị văn hóa, chuẩn mực xã hội mà mình hướng đến.

Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

M.Thu

Nguồn: nguoiduatin.vn