Gió tầng nào gặp mây tầng đó: Muốn gặp người ưu tú trước hết hãy là người giỏi

Có câu nói: “Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó.” Khi tu dưỡng đủ xuất sắc, tự nhiên có vô số người xuất sắc đến với bạn.

Một nhà xã hội học người Mỹ đã chỉ ra rằng: “Mọi mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bản chất đều là các mối quan hệ trao đổi. Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng. Muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình”.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó: Muốn gặp người ưu tú trước hết hãy là người giỏi - 1

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng nói, trước khi đủ mạnh mẽ và giỏi giang, đừng dành quá nhiều thời gian để giao lưu hay tham dự những cuộc tụ họp khác nhau. “Nên dành thời gian đó để học hỏi, nâng cao kỹ năng chuyên môn. Hãy từ bỏ những tương tác xã hội vô bổ để cải thiện bản thân. Chỉ khi bạn đủ giỏi, bạn mới có thể giao lưu với những người giỏi. Hãy quan tâm đến mình trước”.

Theo ông Lý, chỉ có trau dồi thực lực thì bản thân mới trở nên hấp dẫn với người khác. “Ngay cả khi bạn không dành sự ưu ái cho ai, mọi người vẫn sẽ vây xung quanh bạn. Họ sẽ ngưỡng mộ và luôn muốn được kết giao với bạn”, ông Lý nói.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó: Muốn gặp người ưu tú trước hết hãy là người giỏi - 2

Thực tế cho thấy, nếu cứ cố gắng gia nhập vào những hội nhóm không phù hợp, bạn sẽ biến cuộc sống của mình thành một bi kịch và nhanh chóng bị đào thải.

Khi bạn không đủ mạnh và đủ tốt, đừng dành quá nhiều thời gian quý giá của bạn để “lấy lòng” ai cả, hãy dành chút thời gian để trau dồi và củng cố bản thân.

Trước hết, hãy tăng cường năng lượng của bạn. Giao thiệp rộng không phải là có bao nhiêu người biết bạn, mà là khi cần bạn có thể gọi bao nhiêu người. Cải thiện sức mạnh của bạn và làm cho bản thân mạnh mẽ hơn sẽ thu hút người giỏi sẵn lòng giúp đỡ bạn. Không ngừng phấn đấu để bản thân bạn ngang tầm với kẻ mạnh. 

Gió tầng nào gặp mây tầng đó: Muốn gặp người ưu tú trước hết hãy là người giỏi - 3

Thay vì tìm kiếm và kết nối với mọi người, bạn phải trở thành một mắt xích quan trọng mà người khác muốn liên kết. Trong thời đại siêu nhanh này, mọi người thường sử dụng đường tắt và họ thường bỏ qua thực tế rằng “có thành công thực sự thông qua công việc khó khăn và làm việc chăm chỉ”. Họ tin rằng “kết bạn với mọi người” là chìa khóa thành công.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng để thành công thì bạn cần có đủ sức mạnh và cao độ còn mạng lưới mối quan hệ chỉ là phụ trợ.

Mỗi chúng ta cuối cùng sẽ sống một cuộc đời tương xứng với năng lực của mình. Vậy nên, chẳng cần hâm mộ những người sống tự do phóng khoáng. Họ cũng chẳng hề xuất sắc hơn ta chẳng qua họ đã sống cuộc đời thuộc về chính họ, họ biết họ cần gì, ở đâu, là ai và như thế nào, họ có lý tưởng và khát vọng, cao lớn hơn, họ có đủ dũng khí và lòng kiên trì. Cốt lõi là chúng ta mấy ai có đủ dũng khí đó không thôi.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó: Muốn gặp người ưu tú trước hết hãy là người giỏi - 4

Đừng theo đuổi một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi đến mùa xuân, ắt sẽ có đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. Gieo hạt ngô đồng, ắt có phượng hoàng tới thăm, nếu hoa nở rộ ắt có bướm ong tìm đến.

Rồi chúng ta, cho đến cuối cùng cũng sẽ tìm ra được mảnh ghép phù hợp nhất với mình, mây tầng nào sẽ gặp gió tầng đó.

Nguồn: Trevtc