Dưa hấu có thực sự tốt cho việc giảm cân không?

Chúng ta thường được khuyến khích ăn dưa hấu để giảm cân. Nhưng dưa hấu có hiệu quả như thế nào ngoài việc chứa một lượng nước khổng lồ và có thực sự giúp giảm cân? Những lợi ích sức khỏe khác mà nó mang lại là gì?

Dưa hấu thuộc họ Bầu bí, trong đó dưa chuột cũng là một thành viên. Điều này giải thích tại sao chúng có vị giống nhau và có nhiều nước hơn.

Để hiểu được vai trò của dưa hấu trong việc giảm cân, chúng ta cần xem xét thành phần dinh dưỡng: 100 gram dưa hấu chứa 30 calo, 0,6 gram protein, 7,6 gram carbohydrate, 6,2 gram đường và 0,4 gram chất xơ. 91% dưa hấu là nước.

Loại trái cây thơm ngon ngọt ngào này là món khoái khẩu của tất cả mọi người, nhưng nhiều người lại nghi ngại về việc tiêu thụ nó hàng ngày. Đó là bởi vì chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72, cao hơn nhiều và thường không được khuyến khích cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, theo một số báo cáo sức khỏe, vì nó tương đối ít carbs, nên có thể ăn vừa phải.

Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, kali, đồng, vitamin B5 và vitamin A cùng với các hợp chất thực vật citrulline và lycopene. Phần màu trắng bao phủ phần cùi mọng nước màu đỏ của dưa hấu là citrulline được chuyển hóa thành axit amin thiết yếu arginine. Arginine rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của phổi, thận, gan và hệ thống sinh sản.

Hai thông số quan trọng mà mọi người thường kiểm tra trước khi xem xét một loại thực phẩm để giảm cân là: calo và chất xơ. 100 gram dưa hấu chỉ bao gồm 30 calo. 

Hơn nữa, với thành phần 90% là nước, dưa hấu trở thành một ứng cử viên lý tưởng để giảm cân.

Tuy nhiên, dưa hấu có hàm lượng chất xơ ít hơn. 100 gam dưa hấu chỉ chứa 0,4 gam chất xơ. Nếu muốn thêm dưa hấu vào chế độ ăn, bạn cũng cần bổ sung thêm nguồn chất xơ dồi dào.

Một báo cáo của ĐH Harvard cho biết: “Dưa hấu chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một là lycopene – chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp. Loại còn lại là citrulline, một axit amin có thể tăng mức oxit nitric, một chất được biết đến với tác dụng thư giãn mạch máu và giảm huyết áp”.

Tuy nhiên, chắc chắn, ăn quá nhiều dưa hấu sẽ không làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong cơ thể, thay vào đó, nó có thể gây ra các biến chứng khác. Ăn quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến say nước. Nó cũng có thể dẫn đến viêm gan, tăng đột biến lượng đường, các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch.

Nguồn : saostar