Hemingway, Murakami và Shakespeare, bậc thầy làm việc tại nhà hiệu quả

Những bí quyết #WFH làm việc tại nhà của những đại văn hào: có thời gian biểu cụ thể, siêng năng tập luyện và tránh xa mạng xã hội.

Work from home (#wfh) gần đây được xem là một hashtag nóng. Với lệnh cách ly xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 và mọi người đều  phải làm việc tại nhà. Nhưng bạn có biết việc khoá cửa nhà, trữ thực phẩm và hạn chế tiếp xúc xã hội lại chính là bí quyết thành công của những đại văn hào lớn?

Để tận dụng khoảng thời gian cách ly xã hội và làm việc tại nhà một cách hiệu quả nhất, chắc chắn chúng ta phải học hỏi bí quyết từ họ!

Làm việc… không thích trước

Ernest Hemingway được biết đến như một tay chơi khét tiếng với những buổi tiệc thâu đêm suốt sáng. Nhưng khi làm việc, ông thường bắt đầu viết lách vào lúc 6 giờ sáng. Trong một bài phỏng vấn với tờ Paris Review, ông đã chia sẻ: “Tôi thường bắt đầu bắt tay vào viết khi bình minh vừa ló dạng. Đây là khoảng thời gian vô cùng yên tĩnh. Không có ai làm phiền bạn cả. Bầu không khí mát dịu và mọi thứ ấm dần lên cùng với những câu chữ của tôi.”

Làm việc ở nhà có nghĩa là bạn có thể chủ động được thời gian của mình. Vì thế, hãy luôn bắt đầu ngày mới bằng việc khó nhằn nhất. Một bài tường trình lớn hay bản báo cáo cần sự tỉ mẩn chẳng hạn. Bởi đầu óc bạn luôn minh mẫn nhất vào buổi sáng. Sau khi bạn đã hoàn thành công việc cần sự tập trung cao. Bạn có thể chuyển hướng qua những công việc nhẹ nhàng hơn. Đây là lúc bạn có thể tranh thủ multi-task. Vừa nướng bánh vừa chờ email để trả lời chẳng hạn.

Có thời gian biểu cụ thể

Xin đường lầm tưởng những đại văn hào chỉ làm việc theo cảm hứng. Thời gian biểu của họ cũng nghiêm khắc không kém gì quân ngũ. Họ thường dậy vào một giờ nhất định. Mục tiêu viết bao nhiêu chữ một ngày được đề ra và tuân theo một cách nghiêm túc. Và chỉ khi đạt được chỉ tiêu đặt ra, họ sẽ đặt bút xuống để làm những việc khác.

Graham Greene, tác giả của quyển tiểu thuyết lừng danh Người Mỹ trầm lặng đã được chuyển thể điện ảnh.

Trong quyển Đoạn cuối cuộc tình, nhà văn Graham Greene đã viết: “Ngay từ khi tôi còn trẻ, ngay cả chuyện yêu đương cũng không được phép làm ảnh hưởng tới thời gian biểu của tôi. Tất cả chuyện tình chỉ có thể bằt đầu sau giờ trưa.”

Hay như trong lá thư Kurt Vonnegut gửi vợ, ông đã viết. “Anh thường thức dậy lúc 5.30. Làm việc đến 8 giờ. Sau đó anh ăn sáng tại nhà. Tiếp tục làm việc tới 10 giờ. Rồi anh đi bộ vào phố để mua sắm và làm những việc lặt vặt. Và anh sẽ bơi khoảng nửa tiếng ở hồ bơi công cộng lúc này rất vắng. Anh thường về lại nhà vào khoảng 11.45. Đọc thư từ trước khi dùng bữa trưa. Vào buổi chiều anh sẽ lo chuyện trường lớp. Soạn giáo án hoặc đi dạy.” Ông thường kết thúc một ngày làm việc của mình bằng một ly whisky lúc 5.30 chiều và đi ngủ lúc 10 giờ đêm. Trong ngày ông thỉnh thoảng làm những động tác thể dục như chống đẩy.

Buộc phải tập thể dục mỗi ngày

Haruki Murakami, đại văn hào người Nhật và cũng là một vận động viên điền kinh đường trường cự phách.

Văn hào best seller người Nhật Haruki Murakami nổi tiếng với một chế độ tập luyện rất quy củ. “Mỗi khi tôi ở “chế độ” viết lách cho quyển tiểu thuyết mới tôi sẽ thức dậy lúc 4 giờ sáng; và làm việc từ năm tới sáu tiếng liên tục. Vào buổi chiều tôi sẽ chạy khoảng 10 cây số hoặc bơi 1500m. Sau đó tôi sẽ đọc sách và nghe nhạc và đi ngủ lúc 9 giờ tối. Tôi luôn giữ nhịp độ làm việc và tập luyện này bất kể là vào ngày nào trong tuần. Đây là cách tôi tự thôi miên mình để có thể đạt đến độ sâu của tâm trí và giúp cho công việc viết lách.”

Hãy noi gương Murakami và tìm cách tập luyện mỗi ngày dù bạn đang tự cách ly trong bất cứ không gian nào. Chỉ với chiếc smart phone của mình, bạn có thể dễ dàng tải những ứng dụng hướng dẫn tập luyện để tự vận động cơ thể tại nhà.

Mạng internet chính là kẻ thù

Việc cách ly xã hội và làm việc tại nhà sẽ là điều không thể nếu không có internet. Tuy nhiên để tránh việc “la cà” online và dành cả ngày để nói chuyện vãn với bạn bè trong bộ đồ ngủ đòi hỏi bạn phải tự đặt ra kỷ luật thép với mình. Nhất là khi không lo bị ai đánh giá khi thấy màn hình của bạn mở Facebook cả ngày.

Nếu Shakespeare sống ở thời đại này, liệu ông có thể kiềm chế được trước sức quyến rũ của mạng Internet?

Để có thể làm việc ở nhà một cách hiệu quả, bạn cần phải tự “cách ly” với mạng xã hội. Bạn có thể dùng các ứng dụng như Freedom hay Forest để ngắt kết nối internet hay các mạng xã hội trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn có biết rằng William Shakespeare đã viết tác phẩm để đời King Lear trong khoảng thời gian bị cách ly? Còn bạn sẽ kết thúc hai tuần cách ly này với thành quả gì?

Nguồn : bazaarvietnam