Chứng khoán tuần này chưa thoát giằng co

Giới phân tích tiếp tục đánh giá thị trường có thể giằng co trong tuần này, khi chịu ảnh hưởng từ thị trường quốc tế và khoảng trống thông tin hỗ trợ.

Tuần qua, dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại, thể hiện qua khối lượng giao dịch thấp cả về giá trị và khối lượng. Đóng cửa tuần rồi, VN-Index giảm 16,28 điểm (tương ứng 1,2%) về mức 1.334,89, HNX-Index giảm 0,87% về mức 356,49 điểm. Thanh khoản thị trường trong tuần trên cả hai sàn giao dịch nhìn chung không thay đổi nhiều.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế cũng như khu vực đang có những biến động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là điều không thể tránh khỏi.

Dù vậy, nhóm phân tích cho biết vẫn nhìn nhận triển vọng trung – dài hạn là tích cực trên cơ sở mức độ tăng trưởng kinh tế dần hồi phục theo lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách và các công tác phòng chống dịch bệnh đang được thực hiện tốt.

Đồng thời, VCBS cũng cho rằng xu hướng phân hóa trên thị trường nhiều khả năng vẫn tiếp tục chiếm ưu thế, khi những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý cuối năm và tiềm năng tăng trưởng trong năm tới tiếp tục hút dòng tiền.

Theo đó, nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân có chọn lọc trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu mà tiềm năng tăng trưởng chưa phản ánh hoàn toàn vào giá, tránh mua đuổi cũng như lạm dụng đòn bẩy để hạn chế rủi ro.

Cùng quan điểm với VCBS, Công ty chứng khoán MB (MBS) cũng nghiêng về dự báo thị trường giằng co trong tuần tới.

“Với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay, khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng trong khi thị trường có thể tiếp tục nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 1.330-1.350 điểm”, báo cáo của MBS viết. Theo đó, nhóm phân tích cho rằng nhà đầu tư không cần phải vội vàng, nên quan sát thị trường trước khi xem xét cơ hội đầu tư.

Với đánh giá tích cực hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam kỳ vọng vào sự bứt phá. Theo nhóm phân tích, chỉ số tiếp tục kéo dài chuỗi đi ngang và hiện vận động tại điểm giữa của mô hình, sát vùng hỗ trợ gần quanh 1.330 điểm, tương ứng với ngưỡng Fibonacci Retracement 50% giao với đường MA100.

“Mặc dù khả năng quay xuống cận dưới, tại vùng hỗ trợ mạnh 1.30x vẫn để ngỏ, nhưng chúng tôi tiếp tục nghiêng về khả năng bứt phá thành công của VN-Index, sau khi hoàn tất nhịp điều chỉnh tích lũy này”, báo cáo của KB Việt Nam viết.

Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ vị thế trung hạn và chỉ kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ.

Nguồn: VNEXPRESS