Chung cư mang hình dáng “Tảng băng trôi” độc đáo ở Đan Mạch

Đan Mạch – đất nước thuộc Bắc Âu được hình thành từ những khối băng lớn của thời kì băng hà, và với tầm quan trọng của các cảng biển đối với nước này, công trình mang hình dáng tảng băng trôi Iceberg hội đủ các yếu tố để trở thành một công trình kiến trúc biểu tượng của Đan Mạch.

Isbjerget, dusk twilight

Thiết kế kiến trúc: sự phối hợp giữa các công ty CEBRA, JDS, SeARCH và Louis Paillard

Chủ đầu tư: PensionDanmark
Vị trí công trình: Mariane Thomsens Gade, 8000 Aarhus C, Denmark
Diện tích mặt bằng: 6200 m2
Diện tích xây dựng: 21600 m2
Thiết kế kết cấu: TÆKKER và HAMICONSULT
Nhà thầu thi công: công ty NCC Construction
Thời gian thi công: 2008-2013

Iceberg_2_resize

Vị trí của công trình theo quy hoạch

Công trình được chọn vị trí ở phía ngoài rìa của cảng biển Arhust, và bao gồm 208 căn hộ. “Tảng băng trôi” là một trong những công trình đầu tiên trong dự án tạo nơi định cư cho 7000 cư dân và 12000 việc làm. Đây là dự án dành cho cảng biển lớn nhất ở châu Âu.

Iceberg_3_resize

Mô hình mô phỏng hình dáng công trình.

U:CEBRA_sagerSAGER_igangvaerende2010_30_Isbjerget3_Projekte

Mặt bằng của công trình.

Vì điều kiện địa chất nơi tiếp giáp với biển là tương đối phức tạp, không cho phép tải trọng truyền lên móng quá lớn, những nhà thiết kế đã dùng phương án chia công trình thành nhiều khối riêng biệt để giảm áp lực lên móng.

Iceberg_4_resize

Điều kiện địa chất ở vị trí của công trình là tương đối phức tạp.

Do phương án kết cấu đã chọn, vấn đề được đặt ra cho các kiến trúc sư, đó là giải quyết vấn đề tầm nhìn và ánh sáng giữa các khối nhà. Thay vì giải quyết vấn đề theo quy hoạch chung, đó là các toà nhà khép kín liên tiếp nhau. Ý tưởng ban đầu của dự án “tảng băng trôi” được thiết kế theo dạng hình các cánh chữ L theo hướng thấp dần,trong khi các con đường ở giữa được hướng ra biển.

Iceberg_5_resize

Từ ý tưởng ban đầu…

Để tối ưu hoá tầm nhìn và lấy được ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất, các toà nhà được cắt tỉa để tạo thành các chóp nhọn. Điều này làm cho các khối nhà luôn có một góc nhìn cho riêng mình, giống như hình ảnh các tảng băng trôi khúc xạ ánh sáng mặt trời.

Iceberg_7_resize

…cho đến việc giải quyết vấn đề tầm nhìn và ánh sáng cho công trình.

Việc thiết kế công trình với nhiều hình dạng khác nhau để đạt được mục đích về kiến trúc được tính toán rất kỹ lưỡng, đã tạo ra những ban công, hướng nhìn và các hình dạng khác nhau cho từng căn hộ. Chính điều này đã tạo ra nét sống động và tính cộng đồng rất cao, thay vì chỉ là những phần đơn điệu và nhàm chán.

Isbjerget, interiør lejligheder

Mỗi căn hộ đều có các góc nhìn cho riêng mình.

Isbjerget site

Vì hình dáng thay đổi từ thấp lên cao như những tảng băng trôi, nên công trình chỉ có hai tầng dưới là có các căn hộ theo kiểu truyền thống, với không gian hình hộp chữ nhật (townhouses), các phần còn lại là các phòng với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt những phòng trên cùng, ở đỉnh của công trình được thiết kế như những “penthouse”-một dạng riêng biệt so với phần còn lại.

Iceberg_11_resize

Mặt cắt của công trình.

Iceberg_12_resize

Các góc của công trình với những hình dạng khác nhau.

Vì công trình có vị trí sát biển, nên vật liệu làm kết cấu tường bao che được chọn là các khối bê tông đúc sẵn được phủ các lớp đá mài và đá cẩm thạch – các vật liệu có thể bảo vệ công trình khỏi sự ăn mòn bởi nồng độ muối cao của không khí và nước biển.

Iceberg_13_resize

Hệ thống bao che được làm từ các khối bê tông được phủ các lớp đá bao phủ.

Cũng với lý do tương tự, mái của công trình được làm từ các tấm thép được phủ một lớp chống thấm theo dọc các mái nhà. Đồng thời, hệ thống ban công được làm từ kính, làm cho công trình như những tảng băng trong suốt đang trôi trên biển.

Iceberg_14_resize

Hệ thống mái thép được bao phủ bởi lớp chống thấm.

Iceberg_15_resize

Và cuối cùng là hệ thống kính.

Iceberg_16_resize(1)

Với cách sử dụng vật liệu sáng tạo, kết hợp với hình dạng độc đáo, khiến cho “Tảng băng trôi-Iceberg” trở thành một điểm nhấn không chỉ cho cảng biển Aarhust, mà còn là một nét chấm phá cho kiến trúc vùng Bắc Âu.

Iceberg_17_resize

Iceberg-Biểu tượng của cảng biển Aarhust

SUU TAM/MINH TAM

Nguồn: designs.vn