Bộ sưu tập Gucci Cruise 2019: Khi cái chết và thời trang hòa quyện

Gucci Cruise 2019 đưa người xem bước vào không gian thời trang với tưởng tượng về cái chết. Cùng với đó, những phong cách khác biệt hòa quyện cùng sự kì bí như muốn “dọa dẫm” các tín đồ làng mốt.

Không phải nhà thiết kế thời trang đầu tiên lấy cảm hứng từ sự chết chóc, nhưng giám đốc sáng tạo Alessandro Michele có thể khiến người xem hòa mình vào sự chết chóc khi dõi theo bộ sưu tập Gucci Cruise 2019.

Giới mộ điệu đầy mong chờ khi biết địa điểm của show diễn Gucci Cruise 2019 là quần thể mộ Hy Lạp cổ đại Alyscamps, thuộc thành phố Arles, Pháp. Nổi tiếng vì những câu chuyện tâm linh đầy tính tôn giáo, Alyscamps mang sự bí hiểm đầy mê hoặc bao trùm lên buổi diễn Gucci Cruise 2019.

Là di sản văn hóa UNESCO, Alycamps là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ như Gaugin và Van Gogh, gần đây nhất là Alessandro Michele. (Ảnh: Jean Bernard & Leemage)

Được trang hoàng bởi lửa và ánh đèn màu, sàn diễn Gucci Cruise 2019 mang âm hưởng gothic và thời trang đường phố. Đường lửa trải dọc theo sàn diễn, trong không gian của âm nhạc hợp xướng cùng tiếng cú kêu, đưa người xem đến không gian chết chóc nhất, truyền cảm hứng nhất.

Trên nền quần thể mộ Alyscamps, Gucci Cruise 2019 tạo ra sàn diễn thời trang mang cảm hứng về sự chết chóc. (Ảnh: Gucci Instagram)

Tuần vừa qua, thương hiệu Gucci đã công bố cuộc “đổ bộ” tuần lễ thời trang Paris thay vì tuần lễ thời trang Milan như thường lệ. Đây được xem là một phần trong kế hoạch tôn vinh nước Pháp của nhãn hàng, dẫn dắt bởi Giám đốc Sáng tạo Alessandro Michele. Nhiều nhà phê bình thời trang đặt câu hỏi, liệu Alessandro có đi quá xa, ảnh hưởng bởi cảm hứng phong cách Pháp mà bỏ quên những dấu ấn thương hiệu của anh và Gucci?

Nhưng rồi bộ sưu tập Gucci Cruise 2019 đã phủ nhận nghi ngờ đó. Với tổng cộng 114 thiết kế cho cả nam và nữ, Alessandro Michele vẫn giữ nguyên những điểm nhấn thương hiệu như chân váy kẻ ô, họa tiết hoa hay điểm nhấn động vật. Gucci đã linh hoạt “hấp thụ” âm hưởng của Pháp và cái chết theo nhiều phong cách thời trang, trải dài nghệ sĩ nhạc rock đến góa phụ trong thế kỉ 19.

Gucci Cruise 2019 dung hòa giữa những đặc trưng phong cách của nà mốt và cảm hứng Pháp và sự tử vong. 

Trong đầm màu trắng với vòng cổ choker hình thánh giá, người mẫu dần hiện lên sau lớp sương mù, gợi nhớ người xem về hình ảnh Madonna theo cảm hứng Công giáo. Thiết kế quần kéo khóa mang đậm dấu ấn đến Billy Idol của thập niên 80s, áo denim không tay đính cườm, váy tua rua kết hợp cùng đôi giày đế bánh mì rất Spice Girls. Logo “Pan” nổi tiếng của khách sạn “chết chóc” Chateau Marmont tại Los Angheles cũng xuất hiện trên áo sweatshirt trắng.

Cảm hứng Modonna theo trường phái gothic. (Ảnh: Getty Images)

Giày thể thao đế bánh mì gợi nhớ đến phong cách girl boss của nhóm nhạc Spice Girls thập niên 80s, 90s. (Ảnh: Getty Images)

Nhưng ngoài thiết kế ấn tượng và phức tạp, chính trải nghiệm thời trang mà Gucci mang cho người hâm mộ là riêng biệt. Áo choàng dài “liếm” nhẹ vào lửa, chiếc mặt nạ trong bộ phim về tên cướp miền tây, thiết kế đầm lấy cảm hứng từ thời Victoria với dây chuyền khung xương lồng ngực lạ mắt … tất cả được trình diễn tại Alyscamps – nghĩa địa cổ đại, suy nghĩ đó như dòng điện giật chạy dọc sống lưng người xem.

Sự thích thú, tò mò hòa cũng một chút sợ hãi giúp người yêu thời trang cảm nhận bộ sưu tập Gucci Cruise 2019 chân thực nhất. Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele không chỉ kể câu chuyện về phong cách, mà tạo ra một chiều không gian mang cảm xúc chỉ có ở Gucci.

Thiết kế áo choàng dài gợi nhớ về những nghi lễ cổ xưa. (Ảnh: Getty Images)

Dây chuyền khung xương lồng ngực lạ mắt  gợi nhớ người xem về cái chết. (Ảnh: Getty Images)

Thiết kế đầm đen voan với đường chỉ thêu óng ánh như trang phục của Nữ thần Chết. (Ảnh: Getty Images)

Chiếc mặt nạ gợi nhớ về tên cướp miền Tây trong nhiều bộ phim. (Ảnh: Getty Images)

Bộ sưu tập cũng lấy ý tưởng từ văn hóa địa phương, bao gồm những cái tên cũ của thành phố Arles, như Gallula Roma và Urbs Genesii. Một vài thiết kế có dòng thơ tiếng Ý của nhà thơ Dante Alighieri, một trong nhiều nghệ sĩ đã tìm thấy cảm hứng tại Alyscamps.

Theo : ELLE