Bạn sẽ tiếc nếu không biết sớm tác dụng “thần kỳ” của vỏ chanh đối với sức khỏe

Mọi người thường bỏ đi vỏ chanh, không dùng đến nhưng thứ vỏ này còn có công dụng chữa bệnh rất rẻ tiền mà hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh “thần kỳ” của vỏ chanh

Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa và chữa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol, bệnh còi cọc, và nhiều hơn nữa… Nó bao gồm các enzym thiết yếu, vitamin, và khoáng chất như vitamin C, vitamin P, canxi, kali, chất xơ, limonene, axit citric, flavonoid polyphenol, và salvestrol Q40… có tác dụng làm cho cơ thể cũng như tâm trí được sảng khoái.

Tốt cho xương khớp: Để xương mạnh mẽ và khỏe mạnh cần một lượng canxi, và chanh vỏ lại có nhiều canxi và vitamin C. Tiêu thụ vỏ chanh được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp.

Có thể phòng chống ung thư: Vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Làm giảm nồng độ cholesterol: Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các vitamin C và vitamin P cũng giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tim bệnh tiểu đường.

Giảm cân: Vỏ chanh bao gồm một thành phần được gọi là pectin, giúp giảm cân. Pectin thực sự có tác dụng giảm hấp thụ quá nhiều đường, do đó, giúp duy trì cân nặng của bạn.

Sức khỏe - Bạn sẽ tiếc nếu không biết sớm tác dụng 'thần kỳ' của vỏ chanh đối với sức khỏe
Nhiều người thường vứt bỏ phần vỏ chanh vì cho rằng nó không có lợi ích gì. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu xác định vỏ chanh chứa nhiều vitamin. Ảnh minh họa.

Một số bài thuốc quý từ dân gian bằng vỏ chanh

Cách 1: Chanh để nguyên quả, ngâm muối loãng rồi cho đông đá khoảng chừng 5 đến 6 tiếng là chúng ta có thể sử dụng. Dùng dụng cụ bào nhỏ rồi hoà với nước uống hoặc thái lát tuỳ theo sở thích mỗi người. Bên cạnh đó, có thể sử dụng chanh đông lạnh ăn kèm với salat…

Cách 2: Khi cơn đau đầu kéo đến, bạn chỉ cần lấy 50 miếng vỏ chanh tươi nấu uống. Nấu đi nấu lại lần thứ hai, vỏ khô là phải từ 80-100 (miếng). Uống trong vòng hai ngày là hết. Thường các triệu chứng đau trên cơ thể là báo hiệu cơ thể bị viêm, đau đâu là viêm đó (viêm là máu ứ động, tắc nghẽn khiến bị sưng lên).

Làm thế nào để thêm vỏ chanh vào chế độ ăn uống của bạn:

Thêm vỏ chanh vào các món nướng và salad.

Bào vỏ chanh và rắc vào súp, nước xốt.

Thêm vỏ chanh vào trà nóng hoặc cocktail yêu thích của bạn.

Hãy khử nước cho vỏ chanh và thêm chúng vào trà hoặc bạn có thể làm gia vị tại nhà bằng cách trộn với muối và tiêu.

Trúc Chi (theo Sức khỏe & Đời sống, Lao Động)