Bạn có biết lợi ích tuyệt vời của nụ cười?

Tiếng cười có tác dụng giảm cân, giảm stress, tốt cho tim mạch, kiểm soát nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Ban co biet loi ich tuyet voi cua nu cuoi? - Anh 1

Tiếng cười có thể có ích, cho dù đó là để đối phó với bệnh tật, những áp lực của cuộc sống hàng ngày, những căng thẳng tại nơi làm việc hay thậm chí tiếng cười có thể thay đổi đáng kể chất lượng và triển vọng cho cuộc sống của chúng ta.

Điều chỉnh lượng hormone của bạn

Tiếng cười làm giảm mức độ của kích thích tố căng thẳng như cortisol, epinephrine, dopamine, adrenaline và hormone tăng trưởng. Nó cũng làm tăng cường hormone endorphin, và các chất dẫn truyền thần kinh. Tiếng cười làm tăng số lượng tế bào sản xuất kháng thể và tăng cường hiệu quả của các tế bào khác. Tất cả những điều này làm nên một hệ thống miễn dịch mạnh hơn, cũng như bớt đi tác động vật lý căng thẳng.

Công cụ giúp bạn tự tin hơn

Nụ cười được ví von như một “kỹ năng xã hội”, giúp bạn thoải mái trước đám đông. Tiếng cười của những người khác cũng là một yếu tố khích lệ bạn thể hiện tài năng, óc hài hước…

Luyện tập các cơ nội

Bạn có biết cười rất tốt cho cơ bụng, vai và cơ bắp. Nó thậm chí còn rất tốt cho tim. Cười 100 lần tương đương với 10 phút chèo thuyền hoặc 15 phút đạp xe.

Giải phóng phiền não

Khi bạn cảm giác rất muốn cười hoặc muốn khóc, khi đó nghĩa là bạn muốn giải phóng tất cả những dồn nén trong đầu. Điều này sẽ làm bạn có cảm giác tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Lây lan cảm giác hạnh phúc

Các nhà khoa học cho rằng, tiếng cười mang bản chất của một “hiệu ứng đám đông”. Trong không gian im lặng, tiếng khúc khích của ai đó sẽ kích thích những người còn lại và khiến họ bật cười vui vẻ.

Cải thiện thái độ tiêu cực

Tiếng cười có thể làm bạn đi từ giận dữ, căng thẳng, cảm giác tội lỗi và cảm xúc tiêu cực chuyển sang vui vẻ và đưa bạn vào phạm vi tích cực hơn của tâm trí khiến bạn trở nên thay đổi theo chiều hướng tốt hơn với bản thân và mọi người.

Chiến đấu với bệnh tật

Những người lạc quan có hệ thống miễn dịch mạnh hơn và thực sự có thể chống bệnh tật tốt hơn những người bi quan. Nghiên cứu này rất rõ ràng – điều này không phải là một khái quát về khoa học xã hội – có một liên kết giữa thái độ lạc quan và sức khỏe tốt. Và nó đã được đo bằng nhiều cách khác nhau. Nhìn chung, các nhà khoa học đã tìm thấy rằng những người lạc quan thì thường khỏe mạnh. Điểm sinh học của họ khác nhau và họ có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Sống lâu hơn

Theo một số nghiên cứu gần đây được công bố trong Archives of General Psychiatry, người cao tuổi sống lạc quan, những người luôn tin những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, ít có khả năng tử vong hơn những người bi quan.

Trong thực tế, trong số 65-85 người tham gia nghiên cứu, những người lạc quan chiếm 55%, ít có khả năng chết vì bất cứ các nguyên nhân nào hơn những người bi quan. Hơn nữa, sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các kết quả về tuổi tác, tình trạng hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất và các biện pháp khác của sức khỏe, những người lạc quan chiếm 71% ít có khả năng tử vong hơn những người bi quan.

Tạo cảm giác phấn khích

Theo Tổ chức Y tế Nha khoa Anh, một nụ cười có mức độ kích thích như ăn thanh sô-cô-la. Các kết quả được tìm thấy sau khi các nhà khoa học đã đo hoạt động não và tim ở người tình nguyện.

Mọi người từ lâu đã chú ý đến một thực tế rằng mỉm cười làm hạnh phúc tăng lên cho cả bản thân và những người xung quanh bạn. Vì vậy, hãy tận dụng nó trong cuộc sống của bạn như một liều thuốc cho tình thần hàng ngày.

Hoàn toàn không tốn phí

Nụ cười hoàn toàn không tốn một xu và nó rất dễ lan truyền. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ em trước tuổi đi học cười đến 400 lần một ngày, nhưng thời gian mà chúng ta đạt đến tuổi trưởng thành, chúng ta chỉ cười trung bình 17 lần mỗi ngày. Điều đó thật tệ hại vì chúng ta rõ ràng cảm thấy những áp lực cứ tăng lên mà không ai nghĩ đến việc phải cười nhiều hơn với bản thân mình.

Thiên Kim (tổng hợp)

Theo : Một Thế Giới