6 lợi ích sức khỏe từ nuôi thú cưng

Sở hữu vật nuôi không chỉ đem lại nụ cười cho cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Rất nhiều người chọn nuôi vật cưng để bầu bạn trong cuộc sống. Sau đây là những lợi  ích sức khỏe cho gia đình bạn nhờ nuôi thú cưng.

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy việc tiếp xúc với chó và động vật nông trại ở trẻ nhỏ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen vào tuổi đi học.

Các nghiên cứu khác gần đây trên tạp chí Microbiome còn cho thấy trẻ em tiếp xúc với vật nuôi trong gia đình trước khi sinh (thông qua mẹ bầu, nhưng hạn chế tiếp xúc lông mèo) đến 3 tháng sau sinh có sự thay đổi về hệ vi khuẩn đường ruột, giúp giảm dị ứng.

6 loi ich suc khoe tu nuoi thu cung

Theo thuyết “ở bẩn sống lâu”, việc tiếp xúc nhiều với các mầm bệnh và các chất gây dị ứng tiềm ẩn ở giai đoạn sớm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ.

2. Giảm lo lắng và căng thẳng

Âm thanh “gừ gừ” nhẹ nhàng của những chú mèo hay cảm giác được những chú chó quấn quít dưới chân giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi vật nuôi có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) tiến hành năm 2015 cho thấy, trẻ từ gia đình sở hữu vật nuôi ít lo lắng hơn bạn bè đồng trang lứa.

Mặt khác do trẻ em thường xuyên chơi cùng chó cưng có mức hormone gây stress, cortisol thấp hơn, so với những trẻ không tích cực tham gia vào trò chơi của người bạn bốn chân..

3. Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Mỹ kết luận, sở hữu một con vật cưng, đặc biệt là chó, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Khi sở hữu chó cưng, chủ nhân có thêm 54% khả năng hoạt động thể chất, so với mức trung bình dân số, nhờ vào những buổi đi dạo, chơi đùa cùng cún cưng.

6 loi ich suc khoe tu nuoi thu cung

Đồng thời, họ cũng có mức huyết áp, nồng độ cholesterol thấp hơn và ít bị béo phì hơn, tất cả đều là yếu tố tích cực cho sức khoẻ tim mạch.

4. Mối quan hệ mạnh mẽ và kỹ năng xã hội

Những người nuôi thú cưng còn sở hữu mối quan hệ lãng mạn hơn so với những người khác, vì họ biết cách đầu tư, vun vén.

Chăm sóc vật nuôi cũng có thể cải thiện kỹ năng xã hội của một người. Một nghiên cứu năm 2014 khẳng định việc chăm sóc thú vật giúp gia tăng khả năng lãnh đạo và hòa nhập xã hội.

Ngoài ra, gắn bó với động vật ở thời thanh thiếu niên đem lại sự đồng cảm và tự tin hơn khi người trưởng thành.

6 loi ich suc khoe tu nuoi thu cung

5. Cải thiện sức khoẻ tinh thần

Tuy việc nuôi vật cưng không giúp chữa khỏi bệnh tâm thần, nhưng 60% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần nặng cho biết vật nuôi là yếu tố “quan trọng nhất” hỗ trợ kiểm soát tình trạng của họ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thú cưng sẽ giúp chủ nhân giảm trầm cảm và các bệnh tâm thần khác.

6 loi ich suc khoe tu nuoi thu cung

6. Chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Nhưng người nuôi chó, mèo luôn biết rõ cái cảnh đuổi hoài không đi của các thú cưng này. Nhưng đừng vội lao vào cuộc chiến giành giường ngủ với thú cưng.

Khoa học chứng minh rằng chia sẻ giường với vật nuôi của bạn có thể  đem lại giấc ngủ tốt hơn, do cảm giác an toàn, được đồng hành, và thư giãn mà vật nuôi cung cấp. Nhưng luôn nhớ tắm rửa và tiêm chủng cho thú cưng trước khi để chúng ngủ cùng.

Bảo Tùng ( Theo Medical News Today )