4 quy tắc quản lý tiền bạc khiến bạn hối hận vì không biết sớm hơn

Nếu tiết kiệm là khoảng cách giữa cái tôi và thu nhập, bạn sẽ hiểu ra lý do vì sao có những người thu nhập cao lại chẳng có lấy 1 đồng tiết kiệm, người thu nhập trung bình vẫn có quỹ dự phòng. Đó là cuộc đấu tranh hàng ngày về việc có hay không làm theo những điều người khác đang làm.

Bài viết là chia sẻ của Morgan Housel, chuyên gia về tài chính hành vi, từng là cây viết tài chính của Wall Street Journal và The Motley Fool. Ông là tác giả của cuốn sách “The Psychology of Money: Timeless Lessons on Wealth, Greed, and Happiness.

Nhớ rằng, phần thưởng sẽ thuộc về ai bỏ ra công sức và thời gian xứng đáng. Đừng mơ mộng đến những cách làm giàu chóng vánh, đổi đời sau một đêm vì những “lối tắt” như vậy thực sự hiếm khi tồn tại. Người ta vẫn nói với nhau những lời khuyên về tài chính cá nhân, chúng đều nghe có vẻ hay song chưa chắc đã thực sự hiệu quả đối với bạn.

Với tư cách là lãnh đạo tại một công ty đầu tư mạo hiểm, người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu và viết về tài chính cá nhân, tôi đã thấy rõ rằng bạn càng sớm tuân thủ các nguyên tắc về tiền bạc dưới đây thì thành quả sẽ càng xứng đáng. Tất nhiên điều này không hề dễ dàng song nếu bỏ qua chúng, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận về sau này.

1. Biết kiềm chế cái tôi và chấp nhận sống dưới mức thu nhập

4 quy tắc quản lý tiền bạc khiến bạn hối hận vì không biết sớm hơn - 1

Việc chi tiêu vượt quá nhu cầu cơ bản chủ yếu là kết quả của việc cái tôi và tiêu chuẩn xã hội tăng lên. Bạn mua chiếc điện thoại vừa ra mắt dù chiếc đang dùng không bị hỏng hóc gì hết, bạn đến các nhà hàng đang hot để dùng bữa… chỉ để không thua kém bạn bè.

Hãy nghĩ rằng, tiết kiệm chính là sự chuyển hướng, thúc đẩy vị trí của bản thân bạn trong ngày hôm nay để trở nên hoàn thiện hơn vào ngày mai.

Có thể hiểu một cách nôm na rằng, nếu tiết kiệm là khoảng cách giữa cái tôi và thu nhập, bạn sẽ hiểu ra lý do vì sao có những người thu nhập cao lại chẳng có lấy 1 đồng tiết kiệm, người thu nhập trung bình vẫn có quỹ dự phòng. Đó là cuộc đấu tranh hàng ngày về việc có hay không làm theo những điều người khác đang làm.

Những người thành công lâu dài về tài chính cá nhân có xu hướng không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ.

2. Đừng gắn bó với một người không màng đến chi tiêu

Con đường nhanh nhất khiến kế hoạch tài chính cá nhân bị phá vỡ chính là kết hôn với một người có mục tiêu tài chính quá khác biệt so với bạn. Hai người có lối chi tiêu phóng khoáng một chút sẽ vẫn an toàn hơn là một cặp vợ chồng một người quá tằn tiện, một người lại vung tay.

Trước khi quyết định kết hôn, hãy đảm bảo cả hai hiểu về quan điểm tài chính của người kia và thống nhất trước với nhau. Bạn biết đấy, mâu thuẫn về tiền bạc là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến ly hôn.

3. Tránh rắc rối về tiền bạc

4 quy tắc quản lý tiền bạc khiến bạn hối hận vì không biết sớm hơn - 3

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, cộng sự đắc lực của tỷ phú Warren Buffett, từng nói: “Không có ai sống khỏe hơn sau cuộc phẫu thuật tim so với người vốn không cần đến sự can thiệp đó”. Không ai thoát khỏi cảnh nợ nần nhanh hơn là một người đã tìm cách tránh nó ngay từ đâu.

Có rất nhiều lời khuyên được đưa ra về việc làm giàu song rất ít người nói rằng bạn nên tránh việc vay tiền. Một phần lý do khiến các lời khuyên làm giàu trở nên nổi tiếng là vì rất nhiều người trong chúng ta muốn giàu có một cách nhanh chóng sau khi đã trì hoãn quá lâu việc tiết kiệm.

Một sự thật bạn cần biết trong việc quản lý tài chính là bạn không cần phải đưa ra được những quyết sách lớn, hoàn hảo mà hãy kiên trì thực hiện trong thời gian dài và không bỏ cuộc.

4. Lựa chọn công việc có thể không phải là đam mê nhưng mức lương xứng đáng

Diễn viên hài Chris Rock có một lời khuyên rất hay dành cho những người trẻ: “Bạn có thể trở thành bất kỳ điều gì bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn giỏi, miễn là họ tuyển bạn.

Giáo sư MBA Scott Galloway cũng từng có lời chia sẻ: “Những người nói rằng bạn hãy theo đuổi đam mê của chính mình đều đã rất giàu.

Đây không phải là một lời khuyên phổ biến mà bạn hay nghe thấy song một công việc không phải đam mê nhưng giúp bạn có được thu nhập tốt nên được ưu tiên hơn. Đừng nghĩ quyết định này chỉ liên quan đến tiền.

Một công việc làm theo đam mê nhưng không giúp bạn kiếm tiền hay thu nhập thấp sẽ khiến bạn rơi vào chán nản, liên tục gặp các vấn đề khi kết hôn và có con. Không có tiền để lo cho con ăn, học, thanh toán các hóa đơn điện nước, nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ bóp nghẹt niềm vui mà bạn có được từ công việc đam mêm đó.

Tuy nhiên, một công việc có thể trả mức lương xức đáng sẽ giúp bạn có được cuộc sống thoải mái hơn. Bạn cũng sẽ có thời gian, cơ hội để theo đuổi đam mê của mình như một sở thích trong thời gian rảnh rỗi.

Bảo Anh. (Theo CNBC) (Phụ Nữ Việt Nam)