3 bước sơ cứu vết bỏng bởi axit và hóa chất khác

Ngày nay, nhiều vụ việc về tấn công bằng axit đang gây ra nỗi sợ hãi đối với mọi người. Tuy nhiên, không chỉ axit mà các hóa chất trong nhà bạn như chất tẩy rửa cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bỏng cho chính bạn và người thân. Bỏng hóa chất đòi hỏi phải có sự can thiệp y tế ngay lập tức vì hóa chất không chỉ gây hại cho lớp da bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến phần thịt bên trong cơ thể bạn. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách sơ cứu vết bỏng bởi hóa chất bằng các bước sau đây nhé!

Bước 1: Tự bảo vệ mình khỏi vết bỏng bởi axit và các hoá chất khác

Trước khi cấp cứu cho người khác, bạn phải chủ động bảo vệ mình để tránh hóa chất lây lan và làm bỏng chính bạn bằng cách mang găng tay, kiếng bảo hộ hoặc tạp dề nếu có, đồng thời tránh để hở vùng cơ thể tiếp xúc với hóa chất.

Bước 2: Rửa sạch và làm dịu vùng bị bỏng

Rửa dưới vòi nước lạnh ít nhất 20 phút cho đến khi có người đến giúp đỡ. Bạn nên chú ý không xịt trực tiếp bằng vòi nước mạnh;

Không để nước lan đến các phần khác của cơ thể;

Trước khi rửa nước, bạn hãy cởi bỏ mọi trang sức kim loại trừ khi nó dính quá chặt vào cơ thể;

Sau khi làm dịu vết bỏng, bạn hãy đọc và làm theo hướng dẫn sơ cứu trên bao bì của hóa chất đó nếu có;

Không bôi thuốc mỡ, thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào bạn cho là sẽ trung hòa được vết bỏng nhằm tránh nguy cơ gây thêm phản ứng hóa học có hại cho bạn.

Bạn nên lưu ý một số ít các chất độc hóa học không nên rửa bằng nước ngay lập tức như vôi, phenol và các kim loại nguyên tố khô (ví dụ như natri, kali, oxit canxi, magiê, phốt pho).

Bạn nên dùng bàn chải để lấy vôi khô ra khỏi da trước khi làm dịu bằng nước. Các nguyên tố kim loại cũng phản ứng tạo ra các chất độc hại khi tiếp xúc với nước, ví dụ như natri, kali, magiê, phốt pho, lithium, cesium và titan tetraclorua.

Bước 3: Che khu vực bị bỏng lại

Bạn có thể dùng một miếng gạc vô trùng quấn quanh khu vực bị bỏng. Nếu không có gạc, bạn hãy dùng một miếng vải khô và sạch để tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến vết thương.

Bạn nên lưu ý, đây chỉ là các bước sơ cứu cần thực hiện ngay lập tức. Bạn hãy nhanh chóng liên lạc với 115 hoặc nhờ ai đó đưa bạn đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Nguồn: hellobacsi.com