12 cấm địa không được phép đến trên toàn thế giới

Thế giới thực sự tồn tại những nơi nằm trong phạm vi “không phận sự miễn vào”. Nghe thật kì lạ đúng không? Dưới đây là danh sách những vùng cấm địa đó.

Những vùng cấm địa trên thế giới đa phần là căn cứ quân sự, căn cứ thông tin hoặc những nơi dành riêng cho người giàu có.

1. CĂN CỨ ĐỒI MENWITH, ANH

Là một căn cứ của Không lực Hoàng gia Anh, Menwith Hill tọa lạc gần Harrogate, phía Bắc Yorkshire, Anh. Vùng cấm địa này là nơi cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc và hỗ trợ tình báo cho Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Được mô tả là trạm giám sát điện tử lớn nhất trên thế giới, mỗi vệ tinh (thực sự là một phần của hệ thống Echelon – một mạng lưới bí mật hàng đầu) được sử dụng để đánh chặn thông tin liên lạc cá nhân và thương mại. Đây là một trong những hệ thống có thể dễ dàng được sử dụng để theo dõi những kẻ khủng bố, hàng triệu email lừa đảo và các vấn đề lớn ví dụ như hồ sơ Panama.

Menwith Hill

Căn cứ đồi Menwith (Ảnh: Adam L. Mathis)

2. RỪNG BOHEMIAN, CALIFORNIA

Bohemian là một khu cắm trại rộng 2.700 mẫu Anh nằm tại đại lộ Bohemian, Monte Rio, California, thuộc một câu lạc bộ nghệ thuật dành cho nam giới có trụ sở tại San Francisco, được gọi là Câu lạc bộ Bohemian. Vào giữa tháng 7 hàng năm, Bohemian tổ chức một khu cắm trại kéo dài hai tuần hoặc ba tuần cho những người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới.

Rừng Bohemian

Một con đường dẫn tới câu lạc bộ Bohenmian (Ảnh: Getty)

3. VĂN KHỐ MẬT CỦA VATICAN

Văn khố mật Vatican hay Văn khố riêng tư Vatican là một kho lưu trữ những tài liệu của Tòa Thánh. Những tài liệu này là các văn kiện, văn bản, thư tín của Giáo hoàng và Giáo hội Công giáo Rôma được tích lũy qua nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ 17, theo lệnh của Giáo hoàng Phaolô V, Văn khố mật Vatican được tách ra khỏi Thư viện Vatican để hạn chế các nhà nghiên cứu tiếp cận với những tài liệu trong kho. Hiện nay, chỉ có một số rất rất ít người như Giáo hoàng mới được phép vào nơi này. Dù vậy, bạn vẫn có thể đọc sách tại đây bằng cách gửi email và sẽ nhận được bản viết tay cuốn sách đó.

vung cam dia 2

 Một góc thư viện Vatican (Ảnh: Wikiwand)

4. HANG ĐỘNG LASCAUX

Hang động Lascaux ở phía Tây Nam nước Pháp là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật cổ, có niên đại từ 17.000 năm trước. Hình ảnh trong hang miêu tả những động vật to lớn sống ở thời kỳ Paleolithic. Hiện nay, hang Lascaux chỉ mở cửa cho các nhà khoa học vào nghiên cứu, không tiếp khách du lịch bởi những bức tranh trong hang đang có dấu hiệu bị hư hỏng.

Một tác phẩm cổ trong hang (Ảnh: history.com)

5. PINE GAP, ÚC

Căn cứ Pine Gap nằm sâu trong sa mạc Outback hoang vu của Úc. Ban đầu, quân đội Úc tham gia vào điều hành trạm vệ tinh này. Tuy nhiên, năm 2002, Quân đội Mỹ cùng tham gia quản lý và biến nó thành một trạm giám sát vệ tinh. Được chính thức biết tới với cái tên “Cơ sở nghiên cứu vũ trụ quốc phòng chung”, Pine Gap là một trong những trạm thu thập thông tin tình báo lớn nhất của Washington, có nhiệm vụ ngăn chặn vũ khí, tín hiệu thông tin liên lạc qua hàng loạt vệ tinh quay quanh Trái Đất, và tất nhiên, đây cũng là vùng cấm địa ít ai được bén mảng tới.

Pine Gap

Ảnh: Generation Voyage

6. HỆ THỐNG TÀU ĐIỆN NGẦM MOSCOW 2

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow 2 là một hệ thống ống ngầm bí mật chạy song song với hệ thống tàu điện ngầm công cộng ở Moscow. Hệ thống tàu điện ngầm Moscow 2 ở Moskva được xây dựng từ thời lãnh tụ Stalin theo mật lệnh của Điện Kremli, nhằm tạo đường thoát hiểm cho các quan chức cấp cao trong trường hợp khẩn cấp. Sau đó, thêm hai tuyến đường nữa được xây dựng, nâng tổng chiều dài của tuyến Metro 2 lên khoảng 150 km, chạy dọc ngang trong thành phố, nối Điện Kremli với trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), sân bay Vnukovo, thành phố ngầm và nhiều công trình quan trọng hàng đầu ở thủ đô Nga. Khi được hỏi về hệ thống bí mật ngầm này, FSB sẽ không xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của nó.

Moscow Metro

 Hệ thống tàu điện ngầm Moscow (Ảnh: Yuri Degtyarev)

7. PHÒNG 39 BẮC TRIỀU TIÊN

Trụ sở tại Bắc Triều Tiên, Phòng 39, còn được gọi là Văn phòng 39 là một tổ chức bí mật mà mục đích duy nhất là tìm cách để có được ngoại tệ cho Kim Jong-Un. Được thành lập vào năm 1970, tổ chức này được miêu tả như là trụ cột của cái gọi là “nền kinh tế tòa án” của Triều Tiên. Người ta cho rằng tổ chức này có hơn 20 tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ và Trung Quốc cũng như chỉ được sử dụng cho mục đích rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp như buôn lậu ma túy và bán vũ khí trái phép.

Phòng 39

Phòng 39 (Ảnh: Orangesmile)

8. MEZGHORYE, NGA

Mezghorye là nơi đặt bệ phóng tên lửa hạt nhân bí mật của Nga. Bên ngoài Mezghorye, chính phủ Nga luôn duy trì 2 tiểu đoàn bảo vệ ngăn chặn khách đến thăm vùng cấm này. Các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có thể điều khiển từ xa trong trường hợp bị tấn công hạt nhân bất ngờ dựa vào các cảm biến chấn động, ánh sáng và áp suất.

Mezghorye

(Ảnh: Wikimedia)

9. CÂU LẠC BỘ 33, DISNEYLAND

Club 33 là nhà hàng “sang chảnh” bậc nhất không chỉ tại Disneyland mà còn trên toàn bang California. Cái tên “Club 33” ra đời từ địa chỉ của nó – số 33 đường Hoàng Gia, tọa lạc ngay tại quảng trường New Orleans nằm trong khuôn viên Disneyland. Để được đặt chân vào bên trong nơi xa xỉ này, bạn phải chi ít nhất nửa tỷ đồng. Các hội viên bị cấm tiết lộ hình ảnh bên trong câu lạc bộ ra ngoài.

33 Club

(Ảnh: The Daily Meal)

10. KHU 51

Khu 51 là bí danh cho một căn cứ quân sự nằm ở Nevada cách 80 dặm về phía Tây Bắc của trung tâm thành phố Las Vegas. Ở trung tâm của căn cứ là một sân bay quân sự rộng lớn – nơi quân đội nghiên cứu phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại, bao gồm các thế hệ máy bay mới nhất.

Khu 51

Ảnh: Alami

Được giám sát 24/7 bằng các camera và cảm biến chuyển động ngầm, bất cứ ai lui tới vùng cấm này đều bị phát hiện. Chính phủ Mỹ nghiêm cấm người dân chụp hình xung quanh khu vực này. Lực lượng an ninh được phép bắn người nếu ai đó quyết định mạo hiểm xâm nhập.

11. TRUNG TÂM DỮ LIỆU CỦA GOOGLE

Trung tâm dữ liệu được ví như “hệ thần kinh”, giúp vận hành bộ máy tìm kiếm khổng lồ và mọi dịch vụ miễn phí Google cung cấp cho người dùng Internet. Các trung tâm dữ liệu là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ của Google, vì vậy, chúng phải hoạt động 24/24. Với hàng trăm ngàn máy chủ và những sợi dây cáp đầy màu sắc, đây chính là nơi xử lý các thao tác tìm kiếm, lưu trữ video clip trên YouTube và phân phối hàng triệu email cho người dùng Internet.

Trung tâm dữ liệu Google Phần Lan

Trung tâm dữ liệu Google ở Phần Lan (Ảnh: Google)

12. CÂU LẠC BỘ QUÝ ÔNG DA TRẮNG, ANH

Câu lạc bộ độc quyền ở Anh được thành lập năm 1693. Phụ nữ không được phép tham gia câu lạc bộ này. Câu lạc bộ các quý ông da trắng chỉ nhận các thành viên của gia đình Hoàng gia, nhân vật nổi bật và người nổi tiếng. Các thành viên mới phải nhận được một lời mời từ các thành viên cũ mới được tham gia câu lạc bộ này.

Câu lạc bộ quý ông da trắng

(Ảnh: Pinterest)

Theo : ELLE