“Vua bánh mỳ Việt tại Mỹ” bị phạt 250.000 USD và bị quản chế do quyết định kiểm tra 6 năm trước

ĐP tổng hợp – Tờ Orange County Register đưa tin, mới đây chuỗi ăn nhanh mang tên Lee’s Sandwiches bị phạt 250.000 USD và bị quản chế 4 năm với hai tội danh: Bán và vận chuyển các thực phẩm chưa được kiểm định trong sản xuất; Bán và vận chuyển các sản phẩm gia cầm có chất độc hại chưa được kiểm định. Phán quyết và lệnh quản chế do Toà án Liên bang Mỹ, vùng Nam California tuyên.

Bị phạt do kết quả kiểm tra 6 năm trước

Các quan chức liên bang cho biết, vụ việc không liên quan đến khiếu nại của khách hàng, mà là kết quả của một cuộc kiểm tra không báo trước vào năm 2015 tại nhà bếp cũ của công ty tại 7180 Đại lộ Lampson ở Garden Grove.

Chuỗi nhà hàng Lee’s Sandwiches bị thu hồi gần 300 tấn thịt gà, thịt bò và thịt lợn vào 6 năm trước. Một chi nhánh của chuỗi thương hiệu này bị điều tra bởi các quan chức liên bang, và đã nhận tội phân phối thịt không qua kiểm tra trong một thoả thuận nhận tội với các nhà chức trách liên bang tại San Jose. Và đã nhận tám tội danh về cung cấp và vận chuyển các sản phẩm thịt, gia cầm chưa qua kiểm tra.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vốn nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt và bánh mì sandwich, đã bị quản chế 4 năm và bị phạt 250.000 USD trong bản án ngày 18/3 được đệ trình lên tòa án liên bang ở Santa Ana.

Phán quyết và lệnh quản chế đối với Lee’s Sandwiches do Toà án Liên bang Mỹ, vùng Nam California tuyên

Lê Chiêu, người sáng lập Lee’s Sandwiches , nói rằng vụ việc “không liên quan đến an toàn của người tiêu dùng” hay chất lượng thực phẩm. Thay vào đó công ty phải đối mặt với cáo buộc về cách đóng gói thực phẩm và mang dấu kiểm tra trái phép của USDA trên các gói thực phẩm chưa được kiểm tra. Ông cũng cho biết, công đoạn đóng gói bao gồm chia nhỏ các túi thịt nặng khoảng 2,2kg đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ phê duyệt thành các gói nhỏ khoảng 0,45kg để phân phối cho các nhà hàng. Điều này đã được các nhà chức trách cấm, công ty đã dừng làm điều đó từ năm 2015. Vụ việc của cuộc kiểm tra được treo cho đến cuối năm 2019, khi thời hạn hiệu lực sắp hết và các cuộc đàm phán được nối lại.

Theo bản án, công ty sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan tới việc chuẩn bị hoặc sản xuất bất kỳ sản phẩm thịt hoặc sản phẩm gia cầm nào. Trong thời gian này, Lee’s Sandwiches sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt các hoạt động của mình, bao gồm theo dõi nơi cư trú, quá trình làm việc và báo cáo thường xuyên cho người quản chế.

Từ chiếc xe bán hàng dạo đến doanh nghiệp nhỏ xuất sắc của miền Tây nước Mỹ

Ông Le Văn Chieu (Le Chieu), người sáng lập Lee’s Sandwiches, đến Mỹ và định cư tại San Jose vào năm 1980, lúc mới đến ông phụ bán hàng cho các xe bán thức ăn dạo. Năm 1981 ông sở hữu chiếc xe bán thức ăn dạo đầu tiên và cùng em trai Henry Le lập công ty “Lee Bros” – công ty của anh em họ Lê.

Sau một thời gian, anh em họ Lê đã tạo ra một công ty cung cấp thức ăn lớn nhất trong vùng, phục vụ hơn 500 xe bán thức ăn dạo. Đến năm 1983, ông cùng bố mẹ bắt đầu bán bánh mỳ kiểu Việt Nam, mục đích nhắm vào đối tượng khách hàng là người Việt.

Sau đó họ bỏ xe bán thức ăn dạo, mở cửa hàng nhỏ đầu tiên lấy tên Lee’s Sandwiches. Khách đông dần lên, họ thuê một cửa hàng to hơn. Được ưa chuộng, Lee’s Sandwiches bắt đầu mở các địa điểm ở Bắc California, Nam California, Arizola, Texas và Oklahoma. Hiện Lee’s Sandwiches có hơn 60 địa điểm khắp nước Mỹ và còn kế hoạch mở rộng hơn nữa.

Lee’s Sandwiches được gọi bằng tên “Vua bánh mỳ Việt Nam tại Mỹ” và đã có hơn 60 địa điểm bán hàng khắp nước Mỹ (Ảnh: Internet)

Thành công của Lee’s Sandwiches đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ và chuỗi cửa hàng được gọi bằng cái tên “Vua bánh mỳ Việt tại Mỹ” nơi mà đang giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người.

Sự việc Lee’s Sandwiches bị phạt và quản chế vì phân phối thực phẩm kém chất lượng đang khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang. Hàng triệu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm của Lee’s Sandwiches trong thời gian dài và lo lắng đến sức khoẻ của mình, tuy nhiên ông Joshua Robbins, luật sư của công ty cho biết: “Đó là một vi phạm quy định kỹ thuật xảy ra từ 6 năm trước và không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm trên thực tế nào, tuy nhiên nó đã vi phạm yêu cầu kiểm tra quy định. Mặc dù vậy, sau khi nhận được thông báo họ đã sữa chữa nó.”

Nguồn : tapchitoaan