Venini – kiệt tác thủy tinh từ đảo Murano, Ý

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ tháng 6/2015, lần đầu tiên Venini, thông qua công ty phân phối độc quyền tại việt Nam – Eurasia Concept, giới thiệu đầy đủ các dòng sản phẩm Venini với những ai yêu thích đồ nội thất, nghệ thuật thủy tinh được chế tác thủ công.

Những kiệt tác thủy tinh nổi danh toàn cầu nay đã đến Việt Nam

Tất cả sản phẩm Venini đều là phiên bản giới hạn, tập trung vào 2 dòng chính: tác phẩm thủy tinh nghệ thuật Art glass (vật thể, tác phẩm điêu khắc) và thiết bị chiếu sáng Art light (hệ thống đèn chùm, chiếu sáng). Chính vì vẻ đẹp và sự độc đáo này mà các sản phẩm của Venini được sử dụng trong các tòa nhà lớn, những cung điện, khách sạn sang trọng bậc nhất thế giới.

Đây là 4 bộ sưu tập ART GLASS nổi danh toàn thế giới hiện đã có mặt tại Việt Nam:

Bộ sưu tập Serpente 1942: do Carlo Scarpa – cha đẻ của kĩ thuật thổi thủy tinh ‘’Murrine’’ thiết kế.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-1

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-2

Sản phẩm được tạo thành từ những viên thủy tinh được cắt nhỏ thành hình vuông đều nhau. Chúng được sắp xếp tương tự như bản vẽ và được người nghệ nhân đem đi nung nóng ở nhiệt độ cao sao cho những viên thủy tinh đan chặt vào nhau nhưng không mất đi màu sắc ban đầu. Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn cho sản phẩm, người nghệ nhân còn tạo những vết xước song song khắp bề mặt tác phẩm.

Bộ sưu tập Bolle 1966: thiết kế bởi Tapio Wirkkala – người đã tìm ra kĩ thuật thổi thủy tinh “Incalmo”.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-3

Incalmo là một kỹ thuật phức tạp. Người nghệ nhân phải ghép nối một cách chuẩn xác hai khối thủy tinh có cùng chu vi, khác màu, vẫn còn đang nóng chảy sao cho chúng hoàn toàn khớp nhau và trở thành một khối thống nhất. Bằng cách này, tác phẩm sẽ là một khối có 2 màu riêng biệt.

Bộ sưu tập Kukinto 1991: Đây là bộ sưu tập đặc biệt và tinh xảo, do nhà thiết kế Timo Sarpaneva hợp tác với Venini tạo thành. Điểm nhấn là những thanh thủy tinh nhiều màu sắc. Đầu tiên, người nghệ nhân thổi 1 khối thủy tinh trong suốt. Sau đó, đắp những thanh thủy tinh đa sắc vẫn còn đang nóng chảy lần lượt lên. Kế tiếp, đem nung ở nhiệt độ cao để tạo những dãy màu tan chảy vào trong khối thủy tinh trong suốt. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần với những dãy màu khác nhau. Bằng cách này, Kukinto được hình thành như một bản vẽ nhiều dãy màu đan xen.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-4

Bộ sưu tập Ando Time 2015: Nhà thiết kế người Nhật lừng danh Tadao Ando đã hợp tác với Venini để đưa ra ý tưởng này từ năm 2011.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-5

Định hình cho mình một phong cách riêng biệt, tân thời, hiện đại và xứng đáng với danh hiệu thủy tinh tốt nhất thế giới, những chiếc đèn ART LIGHT của Venini mang trong mình giá trị nghệ thuật hơn 90 năm lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu. Eurasia Concept xin giới thiệu mẫu đèn ESPRIT – một trong những bộ sưu tập đèn nổi tiếng thế giới của Venini.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-66

“Esprit” là một sự bùng nổ của hoa và các ngôi sao. Từng cánh hoa thủy tinh được thổi một cách khéo léo, lấp lánh đầy sức thu hút. “Esprit” là chiếc đèn lý tưởng cho các phong cách nội thất sang trọng.

Vì sao mỗi tác phẩm Venini là một kiệt tác?

Ra đời tại Murano vào năm 1921, Venini do Giacomo Cappellin (một nhà sưu tầm đồ cổ) và Paolo Venini (một luật sư sinh ra trong một gia đình làm thủy tinh truyền thống ở Milan) thành lập dưới cái tên CAPPELLIN VENINI & C. Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của họa sĩ Vittorio Zecchin tài ba, CAPPELLIN VENINI & C đã định hình một phong cách đồng nhất mà vẫn tạo ra sự khác biệt, đó là: “kết hợp kĩ thuật thổi thuỷ tinh tinh xảo của các nghệ nhân bậc thầy trên hòn đảo Murano với việc thoát khỏi những khuôn khổ truyền thống”. Công ty đạt được rất nhiều thành công trong việc sáng tạo các tác phẩm thủy tinh nghệ thuật và được trưng bày tại nhiều cuộc triển ở Ý cũng như trên toàn thế giới.

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-7

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-8

herstyle-vn-venini-art-glass-tac-pham-thuy-tinh-nghe-thuat-9

Venini được xem như một kiệt tác nghệ thuật, bởi chứa trong nó là những công thức bí mật tạo nên những màu sắc tinh thể thủy tinh vô cùng tinh tế. Nắm giữ hơn 500 công thức tạo màu kết hợp cùng những kĩ thuật chế tác đẳng cấp, rất dễ hiểu vì sao tất cả những sản phẩm của Venini đều được các chuyên gia cũng như nhà sưu tầm thủy tinh đánh giá rất cao tại các cuộc triển lãm thế giới.

Thông tin về Eurasia Concept

Hoạt động tại Việt Nam từ cuối năm 2014, Eurasia Concept đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường nội thất tại Việt Nam; hợp tác phân phối trên 30 thương hiệu nội thất, phụ tùng và dệt may Ý cao cấp tại hai chi nhánh với diện tích trưng bày tối đa lên đến 7,000 mét vuông. Sứ mệnh của công ty được thể hiện thông qua các chiến lược phát triển và mở rộng nhằm liên tục giới thiệu các thương hiệu mới và trở thành nhà phân phối độc quyền của một loạt các thương hiệu trang trí nội thất sang trọng Ý đến Việt Nam.

Địa chỉ: Showroom Venini, tầng 2, Times Square 22 – 36 Nguyễn Huệ, Q1

Nguồn: Eurasia Concept