Ung thư phổi và những điều bạn nên biết

Gần đây, cái chết của nghệ sĩ Hán Văn Tình và việc ca sĩ Minh Thuận đang nguy kịch vì ung thư phổi lần nữa gióng lên hồi chuông về căn bệnh ung thư phổi.

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ ung thư phổi có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí… Theo một nghiên cứu gần đây, 25% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo cho đến khi được chẩn đoán qua xét nghiệm.

ung thư phổi 0

Ung thư phổi và những điều bạn nên biết

Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phổi

Ho dai dẳng: Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho dai dẳng, kéo dài, không rõ nguyên. Trong trường họp này, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi ngay lập tức.

ung thư phổi 0

Khó thở : Một triệu chứng khác cảnh báo ung thư phổi là thở dốc hoặc khó thở. Nếu gặp bất kỳ các biểu hiện thay đổi trong hơi thở như bỗng nhiên khó thở, hệ hô hấp có vấn đề thì nên đi kiểm tra để biết rõ được nguyên nhân chính xác.

ung thư phổi 0

Đau ngực hoặc vai: Đau ở vùng ngực hoặc vai là một dấu hiệu cảnh báo phổ biến bạn không nên bỏ qua. Trong thực tế, các chuyên gia tin rằng bất kỳ cảm giác khó chịu hay đau liên tục trong khu vực này không nên xem nhẹ.

ung thư phổi 0

Giảm cân không rõ nguyên nhân: đây cũng có thể là một dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổi, đe dọa tính mạng. Sự hiện diện của các tế bào ung thư trong cơ thể có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống nội bộ, dẫn đến giảm cân đột ngột.

ung thư phổi 0

Thay đổi giọng nói : Nếu có sự thay đổi đột ngột trong giọng nói thì nghĩa là bạn đã gặp vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân có thể do bị viêm họng, tuy nhiên nếu điều này diễn ra liên tục kéo dài hơn 3-4 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

ung thư phổi 0

Thường xuyên ốm vặt: Thường xuyên ốm vặt cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu. Nếu tình trạng này xảy ra bất thường và liên tục thì nên đi kiểm tra bác sĩ.

ung thư phổi 0

Ăn không ngon: Ăn không có cảm giác ngon miệng có thể là dấu hiệu xấu của cơ thể. Các tế bào ung thư hình thành là lý do khiến bạn mệt mỏi và chán ăn. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng quan trọng này.

ung thư phổi 0

Đau xương, cơ: Bạn đang hoạt động bình thường mà thấy xương và cơ bắp đau đớn, yếu đi thì hãy cẩn trọng. Triệu chứng này có thể tồi tệ hơn nếu ung thư bắt đầu lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể.

ung thư phổi 0

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi. Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Không chỉ những người hút thuốc, những người hít phải khói thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn nhiều lần so với bản thân người chủ động hút thuốc lá đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Điều này giải thích lý do vì sao nhiều nước đều đã ra lệnh cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng.

ung thư phổi 0

Yếu tố di truyền: nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi thì bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với những người khác. Lý do là vì căn bệnh này cũng có yếu tố di truyền. Chính vì vậy, nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường, hãy đi khám ngay để phát hiện kịp thời.

ung thư phổi 0

Ô nhiễm môi trường: Tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia phóng xạ.. trong quá trình làm việc cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.

ung thư phổi 0

Vậy cần làm gì để phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá : Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.Ngoài ra, những người không hút thuốc hãy nên tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.

Tập thể dục thường xuyên: Các vận động thể lực có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn giàu rau xanh: Bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi trong các bữa ăn. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau để phòng bệnh hiệu quả.

Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)