Tuyệt chiêu “trị” chồng lười biếng việc nhà thành công ngoài mong đợi

Lấy nhau về, tôi mới vỡ lẽ cái thói ở bẩn và lười nhác của chồng. Bao lần hò hét, cáu giận, bực tức cũng chả khiến anh thay đổi được là bao. Nhưng tôi vẫn quyết tâm bằng mọi cách “cải tạo” anh chồng lười biếng.

Bước chân vào hôn nhân mới thấy ‘đời không như là mơ’. Với suy nghĩ yêu nhau, lấy nhau rồi nên chả phải giữ gìn hình ảnh nên có thói hư tật xấu gì chồng tôi chẳng thèm che giấu nữa. Ngày còn yêu đương, anh chứng tỏ mình tốt bao nhiêu thì bây giờ lại bê tha bấy nhiêu.

Thời gian còn cưa cẩm, lúc nào tôi cũng thấy anh chỉn chu, lịch sự. Phòng trọ chỗ tôi ở hỏng hóc bóng đèn hay lệch van ống nước anh không nề hà mà sẵn sàng xắn tay xử lý. Lúc ấy quả thật tôi có trộm nghĩ: ‘Ái chà, lão này cũng được ra phết. Lấy về rồi điện nước trong nhà hỏng chắc không cần đến thợ’.

Thế mà sự thật lại trái ngược 180 độ so với suy nghĩ của tôi. Lấy nhau về, anh không làm việc nhà đã là một nhẽ. Đằng này còn tạo thêm công ăn việc làm cho tôi sau 8 giờ mệt nhoài ở công ty. Về đến nhà, mở cửa phòng là thấy quần áo anh thay ra rải rác từ phòng khách đến phòng ngủ. Đồ chơi của con bày bừa giữa nhà cũng chả thấy ý kiến gì. Cốc uống cà phê loang lổ ở bồn rửa bát. Có lần khách đến chơi, tình cờ quơ tay vào kẽ sofa lôi ra chiếc tất của chồng, giơ lên mà tôi ngượng chín cả mặt. Khách về quay sang trách chồng thì anh chỉ cười hì hì bao biện ‘anh quên’.

Đi làm về mệt mà còn phải ôm cả tỉ thứ việc không tên ở nhà, nhiều lúc tôi đâm ra cáu gắt bực bội. Bảo chồng làm cùng thì quanh đi quẩn lại chỉ câu ‘Thôi có tí việc em làm nhoáng cái là xong ấy mà’, ‘Anh mà làm không đúng ý em thì còn mệt hơn’ hay ‘Em tiện tay làm luôn hộ anh tí’. Thế rồi anh lại ôm ti vi xem bóng đá hoặc lôi iPad ra nghịch cùng thằng con.

Nhiều lần bực bội giận chồng, tức chồng vì thói lười biếng, trốn việc nhà, tôi quyết tâm lập hẳn ‘chiến lược’ dài hạn để trị anh. Hôn nhân là phải có sự sẻ chia chứ không thể từ một phía. Thế nên dù lười đã thành bản tính ‘thâm căn cố đế’ của chồng rồi nhưng tôi vẫn quyết ‘cải tạo’ cho bằng được.

Kế hoạch đầu tiên tôi đặt ra để trị chồng là thi gan cùng anh.

Anh ở bẩn, tôi cũng quyết không dọn. Nhà cửa mấy hôm không có bàn tay vun vén bỗng chốc nhếch nhác, hoang tàn nhưng tôi vẫn mặc kệ. Đến khi chồng cuống cuồng thông báo là cuối tuần có khách đến chơi, phải dọn dẹp lại nhà cửa thì tôi mới ra tối hậu thư: ‘Anh dọn cùng thì em dọn, còn không cứ để nhà thế cho khách đến mà chơi’.

Ban đầu anh còn hậm hực lắm, nhưng rồi cũng phải xắn tay dọn cùng tôi cho qua chuyện. Công việc dọn dẹp được tôi chia làm đôi, kiểu như anh quét nhà thì tôi lau nhà, anh thu đồ chơi của con, dọn dẹp phòng khách thì tôi giặt quần áo, rửa bát. Dần dần, hai vợ chồng cũng thu dọn xong nhà cửa sạch sẽ. Anh chồng vừa làm vừa lẩm bẩm nhưng ít ra cũng đã chịu động tay động chân cùng vợ.

Đến khi bài thi gan với chồng không còn hiệu nghiệm, tôi chuyển sang mềm mỏng, nhẹ nhàng theo kiểu ‘nhờ vả’.

Thay vì lên tông giọng bắt chồng làm việc này, việc kia thì tôi thỉnh thoảng lại gửi tin nhắn mùi mẫn cho chồng dặn dò: ‘Anh ơi về qua chợ mua hộ em mớ rau’ hay ‘Nay em bận việc cơ quan, anh về thì cắm giúp em nồi cơm rồi bỏ thức ăn trong tủ lạnh ra rã đông hộ em chồng nhé’.

Cuối tuần, đôi lúc chẳng bận bịu gì nhưng tôi cũng lấy cớ ra khỏi nhà vài tiếng đi cà phê với bạn bè. Trước khi đi còn nhờ chồng mang hộ quần áo ra phơi hay dọn dẹp đống đồ chơi ông con vứt bừa ra nhà. Dần dần, có vẻ như anh không còn nề hà mỗi lần được vợ nhờ vả. Đôi lúc không dặn cũng thấy chồng tự giác hơn cắm hộ nồi cơm hay vứt giùm túi rác.

‘Chiêu’ cuối cùng tôi tung ra để cải tạo thói lười của chồng là thường xuyên khích lệ, động viên và khen thưởng chồng mỗi khi có chuyển biến.

Nhờ chồng luộc hộ mớ rau, thành quả là rau nát bét nhưng vẫn phải cố nuốt rồi tấm tắc khen ‘Chồng luộc rau ngon hơn em rồi’. Lúc chồng quét hộ được cái nhà, quay sang nhìn thấy rác vẫn còn vướng ở đằng sau cửa vẫn phải tủm tỉm cười bảo: ‘Chồng quét nhà sạch thế này thì vợ được nhờ rồi’. Nhiều đêm tôi còn chủ động đấm bóp, mát-xa để ‘thưởng’ cho anh vì đã giúp tôi nấu mỳ cho bữa sáng dậy muộn hoặc khen anh qua điện thoại với bố mẹ vì anh đã có ‘công’ sửa bếp gas hỏng…

Không biết có phải là những lời khen khiến chồng sướng tai hay không mà dạo này thấy chồng ‘tỉnh ngộ’ hẳn. Anh đã không còn tỏ thái độ khó chịu mỗi khi vợ nhờ vả việc nhà, thậm chí lúc nào rảnh rỗi còn cùng con trai lôi mấy cái ghế bàn ăn mang ra sân rửa hay cầm chổi quét màng nhện khắp nhà.

Chồng thì chắc chắn là không đổi được rồi. Nhưng cái thói lười biếng của chồng thì tôi thấy phần nào mình đã cải tạo thành công. Cứ theo đà này hy vọng đến lúc chẳng cần vợ nhắc nhở anh cũng sẽ tự giác làm việc nhà. Thử nghĩ mà xem, hai vợ chồng cùng đi làm về mệt mỏi, có sự sẻ chia của chồng cuộc sống chắc hẳn sẽ nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn hẳn.

Theo Phong cách phái đẹp