Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao

Mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện để giảm cân là câu chuyện đang khiến nhiều chị em trong giới gym xôn xao, không biết thực hư thế nào.

Xuất hiện trào lưu mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện để giảm cân nhanh hơn

Thời gian gần đây, rất nhiều chị em tập gym đua nhau mua quần áo sinh nhiệt mặc lên người với hi vọng giảm cân nhanh hơn. Chị Thu (Mỗ Lao, Hà Đông) chia sẻ, tìm được những bộ quần áo sinh nhiệt này như tìm được thứ vũ khí giảm cân tuyệt vời hơn hẳn những phương pháp khác, dù đây chỉ là bộ quần áo mặc lên người có ý nghĩa hỗ trợ một phần.

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, rất nhiều chị em tập gym đua nhau mua quần áo sinh nhiệt mặc lên người với hi vọng giảm cân nhanh hơn.

“Mình nhận thấy khi mặc quần áo sinh nhiệt sau một buổi tập là người đổ nhiều mồ hôi hơn, độ săn chắc thấy rõ sau mỗi lần tập. Sau một tuần nhảy lên cân, cân nặng đã giảm đi nhiều hơn so với bình thường không mặc quần áo sinh nhiệt”, chị Thu hào hứng nói.

Bên cạnh nhiều chị em rất hài lòng về việc mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện để giảm cân nhanh hơn, cũng có rất nhiều người bày tỏ nghi ngại. Chị Ngân (Khương Trung, Thanh Xuân) cũng là người tập gym với mong muốn giảm cân thật nhanh. Tuy nhiên, chị không rõ tác dụng thật sự của loại quần áo sinh nhiệt đến đâu, thậm chí lo lắng chúng có thể gây tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe của mình.

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 2.

Bên cạnh nhiều chị em rất hài lòng về việc mặc quần áo sịnh nhiệt trong tập luyện để giảm cân nhanh hơn, cũng có rất nhiều người bày tỏ nghi ngại.

“Nếu giảm cân nhanh nhờ mặc quần áo sinh nhiệt thì không biết có để lại tác dụng phụ gì không? Mặc đồ ấy lên người nhìn có vẻ bí lắm, không biết có chịu nổi cảm giác bí bách không nữa…“, chị Ngân bày tỏ lo ngại.

Vậy tác dụng của quần áo sinh nhiệt lợi hại đến đâu? Chúng có thực sự giúp bạn giảm cân nhanh hơn không? Nếu giảm cân nhanh như vậy thì có gây nguy hại sức khỏe không?

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 3.

Theo huấn luyện viên Huỳnh Thị Tố Như (Nha Trang), việc mặc quần áo sinh nhiệt để giảm mỡ thật nhanh không phát huy hiệu quả thực sự.

Mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện để giảm cân có thể gây mất nước quá nhiều

Theo huấn luyện viên Huỳnh Thị Tố Như, việc mặc quần áo sinh nhiệt để giảm mỡ thật nhanh không phát huy hiệu quả thực sự. “Khi mặc quần áo sinh nhiệt, cơ thể bạn sẽ nóng lên, do đó sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, dẫn đến mất nước nhiều hơn chứ không phải sẽ giảm cân nhiều hơn hay giảm cân nhanh hơn. Việc bạn cảm thấy cân nặng giảm nhanh hơn chủ yếu là do mất nước nhiều hơn”, nữ huấn luyện viên này cho biết.

Theo HLV Tố Như, việc mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe nếu bạn bù đủ nước cho cơ thể. Còn nếu không bù đủ nước thì cơ thể bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 4.

Việc mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe nếu bạn bù đủ nước cho cơ thể.

“Nếu bạn thắc mắc vì sao vẫn có những vận động viên dùng phương pháp này hay mặc áo mưa chạy bộ, để giảm cân (thật ra là giảm nước) thì thực tế là họ có mục tiêu và sẵn sàng trả giá để đạt được. Thêm nữa, vận động viên thi đấu các cấp quốc gia hay ‘chinh chiến’ nước ngoài thì kiến thức cực dày và vững hoặc có huấn luyện viên chuyên nghiệp theo kèm để họ biết đâu là giới hạn”, HLV Tố Như cho biết.

Andy Bellatti, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học New York, Mỹ cho biết, “Nếu bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống làm huyết áp giảm theo. Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng lên”. Kết quả là bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng, ốm yếu, mệt mỏi và tức ngực.

Khi tập thể dục thể thao lượng mồ hôi tiết ra càng lớn để điều hòa thân nhiệt. Mồ hôi ra liên tục làm cơ thể bị mất nước và điện giải, thân nhiệt tăng cao hơn bình thường (phòng tập nào kín, không có quạt càng nguy hiểm hơn) sẽ dẫn đến nguy cơ chấn thương, say nắng, chuột rút, đau cơ, đau xương khớp…

Để bổ sung lại những “mất mát” đó, việc bổ sung nước khi tập luyện thể thao là điều cần chú trọng. Nhiều người vì muốn giảm cân nhanh nên không uống nước bổ sung vì nghĩ sẽ rút được nhiều nước và chất béo ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi, có thể gây hại tim mạch.

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 5.

Việc bổ sung nước khi tập luyện thể thao là điều cần chú trọng.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho cơ thể có đủ lượng nước cần thiết bằng cách uống khoảng 120 – 200ml nước trước khi chơi thể thao khoảng 1 giờ và bù nước liên tục trong suốt quá trình vận động, cách khoảng 10 – 20 phút, mỗi lần uống 120 – 200ml. Những người mặc quần áo sinh nhiệt trong tập luyện càng phải bổ sung nước và có thể bù nước nhiều hơn với khoảng thời gian ngắn hơn.

Từ chuyện mặc quần áo sinh nhiệt để giảm cân nhanh, huấn luyện viên cảnh báo hiện tượng mất nước khi chơi thể thao - Ảnh 6.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho cơ thể có đủ lượng nước cần thiết bằng cách uống khoảng 120 – 200ml nước trước khi chơi thể thao khoảng 1 giờ và bù nước liên tục trong suốt quá trình vận động

Tuy nhiên, bạn đừng quên việc bù nước cần từ từ, không phải cứ thấy khát là uống ừng ực chỉ làm nặng bụng, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Hơn nữa, khi cơ thể bị mất nhiều mồ hôi, nếu uống một lượng nước lớn bù đắp trong một thời gian rất ngắn sẽ làm quá trình làm loãng máu diễn ra nhanh chóng, tăng gánh nặng cho tim và càng làm cho quá trình bài tiết mồ hôi nhiều hơn, mất chất điện giải khiến cơ thể nhanh mệt.

Sau khi luyện tập cũng nên uống nước nhiều lần trong khoảng 2 giờ để bù lại lượng nước đã mất. Chỉ dùng nước mát, không nên uống nước quá lạnh, nước có ga khiến cơ thể đang nóng nực khó điều chỉnh thích nghi và có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nên uống các loại nước uống thông thường hoặc nước khoáng không ga, nước lọc có pha một chút xíu muối, thậm chí là orezol pha loãng.

Theo : Tri thuc tre