Trung Quốc nới lỏng vay mua nhà trước nỗi lo Evergrande

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang nới lỏng các điều kiện cho vay mua nhà trong thời gian còn lại của năm trước nỗi lo về Evergrande.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay, cơ quan quản lý tài chính nước này yêu cầu một số ngân hàng lớn nhất đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản vay mua nhà trong quý trước. Nhà băng cũng được phép bán chứng khoán đảm bảo bằng nhà mua thế chấp. Đầu năm nay, hoạt động này bị cấm.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang lan sang các chủ đầu tư khác, khi Bắc Kinh duy trì các biện pháp chặt chẽ để hạ nhiệt thị trường bất động sản. Nỗi lo về rủi ro gia tăng trong hai tuần qua, sau vụ vỡ nợ bất ngờ của Fantasia Holdings. Sinic Holdings cũng được cảnh báo rằng sắp vỡ nợ.

Người đi xe đạp qua các công trường xây dựng gần trụ sở của China Evergrande ở Thâm Quyến, Quảng Đông, ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc cũng chậm lại trong tháng 9, do thị trường bất động sản suy yếu, đè nặng lên các hoạt động tài chính và cho vay. Doanh số bán hàng của 100 công ty bất động sản lớn nhất đã giảm 36% trong tháng qua so cùng kỳ 2020, theo China Real Estate Information.

Tại cuộc họp do Thống đốc Ngân hàng Trung ương Yi Gang chủ trì cuối tháng trước, nhà chức trách đã yêu cầu 24 tổ chức tài chính hợp tác với các chính phủ “cùng nhau duy trì sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà”.

Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực hạn chế tác động từ khủng hoảng Evergrande, hiện là nỗi lo lớn nhất về tài chính và xã hội của nước này. Ước tính có khoảng 1,6 triệu hộ gia đình đã đặt cọc mua các căn hộ Evergrande vẫn chưa được xây dựng.

Dựa trên tình hình Evergrande và các tác động tràn sang những lĩnh vực còn lại của ngành bất động sản, Citigroup đã cắt giảm dự báo tăng trưởng Trung Quốc từ 5,5% xuống 4,9% hôm 13/10. Nhóm chuyên gia do nhà kinh tế học Liu Li-Gang đứng đầu dự báo áp lực tăng trưởng có thể sẽ kích hoạt chính sách nới lỏng hơn nữa, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2022.

Việc nới lỏng chính sách vay mua nhà có thể giúp những người mua nhà lần đầu có nhu cầu thực sự và thúc đẩy giao dịch. Tháng trước, nhà quản lý cũng đã ra dấu hiệu sẵn sàng hỗ trợ các công ty bất động sản lành mạnh, bằng cách yêu cầu các ngân hàng không cắt nguồn vốn cho các nhà phát triển cùng lúc.

Bằng cách phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở, các ngân hàng có thể chuyển các khoản vay ra khỏi bảng cân đối kế toán và huy động vốn nhiều hơn. Việc phát hành bằng đồng nhân dân tệ vào tháng 9 đạt mức cao nhất trong năm nay, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ trang web China Securitization Analytics.

Nguồn: VNEXPRESS