Triển lãm “Thierry Mugler: Couturissime” – Tôn vinh một huyền thoại

Nhằm tôn vinh một trong những huyền thoại của ngành thời trang, Triển lãm “Thierry Mugler: Couturissime” sẽ diễn ra từ ngày 18 tháng 11 năm 2022 đến ngày 7 tháng 5 năm 2023 tại Bảo Tàng Brooklyn.

Đươc tổ chức bởi Bảo Tàng Brooklyn, New York, “Thierry Mugler: Couturissime” thể hiện sự tôn vinh và tưởng nhớ thông qua di sản thời trang để lại của ông cùng những cuốn phim và tài liệu chưa từng được công bố. Tại triển lãm, 130 bộ trang phục mang tính biểu tượng của Mugler sẽ được trưng bày để các quan khách chiêm ngưỡng. 

Chương trình được giám tuyển bởi Thierry-Maxime Loriot, nơi di sản để lại của nhà thiết kế lừng danh hé lộ những khoảnh khắc sáng tạo nhất của thương hiệu. Nói về việc giám tuyển, Loriot cho biết “Những đổi mới liên tục, những phát minh và hình khối phom dáng mang tính tiên phong trong tác phẩm của Mugler đã đánh dấu một thời đại. Phong cách độc đáo của ông ấy đã tạo nên cột mốc trong lịch sử thời trang và tạo nên ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ người làm thời trang ngày nay, không chỉ vì chính các thiết kế mà còn vì thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập, đa dạng và trao quyền trong tác phẩm của ông.” Thierry-Maxime Loriot cho biết thêm: “Giới thiệu cuộc triển lãm mà tôi đã tạo ra cùng với ông ấy, tại thành phố mà ông ấy đã từng sống và từng rất mến yêu, là sự tri ân đẹp đẽ nhất để tôn vinh bản thân và di sản của ông”. 

Manfred Thierry Mugler được biết đến với những thiết kế thời trang mang tính avant-garde trong thập niên 80 và 90. Thời hoa niên, ông theo học thiết kế nội thất tại Trường Nghệ thuật Trang trí Strasbourg. Ở độ tuổi 20, ông chuyển đến Paris, bắt đầu thiết kế cho cửa hàng Gudule và làm việc tự do cho nhiều hãng thời trang khác nhau. Ông ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình vào năm 1973.

Thông qua những thiết kế avant garde, Mugler thể hiện một sức mạnh gần như vô thực dành cho phái nữ. Những tác phẩm đôi khi khiến người xem thấy rùng mình, nhưng ẩn sau đó là nguồn cảm hứng vô tận của ông về sức mạnh nữ quyền. Những đường may sắc bén và những khối hình học sắc lẹm dần trở thành tiêu chuẩn và cũng là thứ dễ bắt gặp trên sàn diễn của ông. 

Một điều nữa tạo nên sức hút của Mugler đó là không thể khiến người ta ngừng nghĩ về sức mạnh siêu nhiên mỗi khi thấy một người phụ nữ đang diện thiết kế của ông. Dù thời kỳ đỉnh cao ở những năm 80 đã qua, những thiết kế của Mugler vẫn khiến giới mộ điệu phải trầm trồ mỗi mùa “comeback” cho đến ngày nay. 

Nguồn: style-republik