Trẻ nên ngủ chung với bố mẹ đến mấy tuổi?

Con gái tôi 10 tuổi vẫn đòi ngủ chung. Gần đây tôi thấy nói trên 3 tuổi không nên cho trẻ nằm chung giường vì chúng đã nhận biết giới tính. Xin lời khuyên của chuyên gia.

Độc giả: Tuyết Minh

Theo thạc sĩ Nga Sinh, giáo viên giáo dục giới tính Hệ thống giáo dục Hocmai, nhiều cha mẹ thường trực suy nghĩ rằng trẻ vẫn còn nhỏ, cần được gần gũi để yêu thương, chăm sóc. Họ cũng không nỡ xa con, nên vẫn ngủ chung dù con vào cấp một, cấp hai. Đây là điều không nên.

Phụ huynh nên tách con ngủ riêng càng sớm càng tốt, kể cả khi trẻ 2-3 tuổi. Ở thời điểm ba tuổi, trẻ đã có khả năng nhận biết giới tính, dễ bị tác động tâm lý, đặc biệt nếu nhìn thấy sự gần gũi của bố mẹ sẽ bị ấn tượng mạnh và ghi nhớ lâu. Ba tuổi cũng là lúc trẻ có khả năng tự xoa dịu bản thân và có thể chuyển sang giai đoạn ngủ độc lập. Càng để lâu, việc thuyết phục con ngủ riêng càng khó. Trẻ cần tự chủ việc ngủ riêng trước khi vào tiểu học.

Trường hợp của độc giả Tuyết Minh, để con ngủ chung với bố mẹ tới 10 tuổi là quá muộn có thể xảy ra những vấn đề nhạy cảm. Ví dụ, bố mẹ có những hành động thân mật mà con bất ngờ tỉnh dậy giữa đêm nhìn thấy. Ngoài việc ảnh hưởng đến sự riêng tư thân mật, gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ vợ chồng, còn gây tác động lớn đến tâm lý của con.

Có những trẻ nói buồn nôn khi nhìn thấy hành động như vậy, thậm chí gây ám ảnh đến khi chúng trưởng thành. Nhưng cũng có trẻ tò mò, dẫn đến tự tìm hiểu trên mạng mà không sàng lọc được thông tin tốt, xấu, có thể bị cuốn theo thông tin bẩn. Thậm chí có trường hợp còn có ý tưởng muốn “khám phá” bố hoặc mẹ.

Hiện nay, ở tuổi lên 10 nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì, tò mò về cơ thể bản thân, cơ thể khác giới và có những rung động, nhu cầu tình dục do sự tăng của hormone. Vì vậy, để ngăn cản những nguy cơ có thể xảy ra, các con cần được ngủ riêng phòng, đảm bảo sự riêng tư cho trẻ và cho cả bố mẹ.

Việc tập cho trẻ ngủ riêng không chỉ giúp bố mẹ có giấc ngủ sâu hơn, mà còn có lợi cho sự phát triển của con vì hình thành tính cách độc lập, tăng sự tự tin, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ khi đển tuổi đi học.

Lúc này, bố mẹ cần chuẩn bị phòng ngủ theo sở thích của con cũng như độ an toàn cao để trẻ cảm thấy bớt sợ hãi khi không có người ngủ cùng. Khi có một không gian theo ý thích, trẻ sẽ có tâm lý muốn trở về phòng của mình và tự do khám phá, làm những điều mình thích.

Nguồn: VNEXPRESS