Trải nghiệm để đời của tuổi trẻ với hành trình ‘Kỳ thực tập trong mơ’

Là những chuỗi ngày xê dịch đến những địa danh đẹp như tranh vẽ, bước chân vào thực tế cuộc sống để thấu hiểu giá trị sức lao động, học cách cho đi tình yêu thương,…

Đúng như sứ mệnh truyền cảm hứng ‘Đi để trải nghiệm. Đi để mở rộng thế giới’, chương trình ‘Kỳ thực tập trong mơ’ với 14 ngày xuyên Việt đã giúp thực tập sinh trưởng thành hơn, mở rộng thế giới quan và chia sẻ cảm hứng ấy đến giới trẻ Việt.

Những thử thách đời thường làm bật lên giá trị cuộc sống

Đón đoàn với cái nắng rát đổ lửa Bình Thuận, nhiệm vụ đầu tiên đưa ra thoạt nghe có vẻ vô cùng “khó xơi”: thuyết phục người nông dân bán 10kg thanh long với mức giá ‘không tưởng’ 5.000 đồng/kg. Phơi mình dưới nắng thuyết phục cô chú chủ vườn chịu bán với giá đề nghị, góp sức hái phụ thanh long mồ hôi đổ đầm đìa, các bạn thực sự hiểu câu chuyện đằng sau quả ngọt mà mình tận hưởng mỗi ngày. Bài học về lòng biết ơn, trân trọng giá trị lao động chưa bao giờ cũ…

bitis-hunter-209-1-ngoisao 9

Được các cô bác nông dân giúp đỡ nhiệt tình, các bạn thực tập sinh học được bài học về giá trị lao động và cách trân trọng những người đổ mồ hôi sôi nước mắt để mang đến thành quả ngọt ngào.

Khi đến đồng cừu hồ Thành Sơn (Ninh Thuận), lại dưới cái nắng gay gắt với hơn 700 chú cừu, đoàn thực tập sinh chiêu mộ thêm 2 người bạn đồng hành. Học cách phối hợp đồng đội dưới áp lực thời gian và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các bạn vỡ òa khi sứ mệnh thành công với liên tục những cuộc gọi điện về chương trình.

bitis-hunter-209-2-ngoisao 8

Khi làm việc gì đó thật chuyên tâm với trái tim chân thành, ‘chất lửa’ ấy sẽ tự nhiên chạm đến rất nhiều trái tim khác.

Chuyến tàu Bắc Nam với thách thức kiếm được 100.000 đồng trong vòng 1 tiếng đã khiến các thực tập sinh lao đao tìm đủ cách có thể tạo ra đồng tiền: quét dọn, nhảy múa, phục vụ hay thậm chí nhận làm mọi việc với giá 20.000 đồng. Thử thách giúp các bạn hiểu rằng khi đối diện với bất kì chướng ngại, chỉ cần dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tập trung tất cả vào mục tiêu, chuyện sẽ thành khi lòng người không còn ngại núi e sông.

bitis-hunter-209-3-ngoisao 7

Tinh thần ‘không có gì là không thể ’ được tôi rèn từ chuyến tàu Bắc Nam đầy thú vị.

Đến nương ngô Chế Cu Nha (Yên Bái), một lần nữa các thực tập sinh không chỉ du qua cảnh sắc tuyệt vời nơi đây, mà buộc phải dấn thân vào thử thách thu hoạch ngô cùng bà con nông dân. Mất cả buổi sáng vừa hái, vừa tước vỏ ngô khô cứng, vừa gùi vác lên kho trữ ngô trên đỉnh núi, tổng cộng 4 giờ lao động ròng rã của một nhóm 08 người, tính ra mỗi thành viên chỉ kiếm được vỏn vẹn 20.000 đồng.

bitis-hunter-209-4-ngoisao 6

Có lẽ chưa bao giờ, bài học về giá trị đồng tiền lại thấm thía đến nhường ấy sau buổi sáng thu hoạch ngô cùng nông dân ở Chế Cu Nha.

Vượt 12km đường núi kề vực sâu nguy hiểm đến trường Cốc Mạc, đoàn thực tập sinh đến với 34 trẻ em nghèo độ tuổi mầm non. Các bạn trao đi chút tấm lòng với bữa cơm bổ sung thịt sữa, cùng nhau chụp những tấm ảnh chân dung đầu đời cho các em, gửi thêm dụng cụ làm bếp và dạy học cho các cô giáo tại trường…Tất cả đổi lại niềm hân hoan và nụ cười thật tươi trên môi các thiên thần nhỏ.

bitis-hunter-209-10-ngoisao 0

Những ‘mặt trời nhỏ’ này đã thắp sáng tâm hồn thực tập sinh về giá trị sự sẻ chia, yêu thương giữa con người với con người.

Tìm thấy chính mình từ những vùng đất mới

Những kẻ mê xê dịch, vốn là để lạc vào thiên nhiên rồi từ đó tìm thấy chính mình.

bitis-hunter-209-5-ngoisao 5

Khoảng thời gian tha hồ lặn ngắm san hô ở Bãi Ôm, Bãi Rạng hoang sơ đẹp choáng ngợp chính là món quà của các thực tập sinh sau khi chinh phục được lòng tin của bà con xóm chài với thử .thách xin ở nhà dân.

bitis-hunter-209-6-ngoisao 4

Các “xế” hẳn sẽ khắc cốt ghi tâm cảm giác ‘rùng mình’ nhưng cũng quá đỗi tuyệt diệu khi lái xe giữa làn mây bồng bềnh tựa chốn bồng lai tiên cảnh trên đèo Ô Quy Hồ (một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo). Địa hình phức tạp của cung đường Tây Bắc không cản bước chân chinh phục khi phương tiện di chuyển là những dòng xe máy mới nhất bảo đảm an toàn tuyệt đối từ Yamaha Việt Nam.

bitis-hunter-209-7-ngoisao 3

bitis-hunter-209-8-ngoisao 2

Vượt qua nhiều dốc đèo mệt nhoài, cảm giác đặt chân đến cực Bắc Lũng Cú của Tổ quốc là niềm tự hào và hạnh phúc không ngôn từ nào tả hết được. Đây cũng là lần đầu tiên, các bạn cảm nhận rõ tình yêu nước có một hình hài rõ ràng như vậy.

bitis-hunter-209-9-ngoisao 1

Và Đồng Văn là nơi có bữa cơm ngon nhất trên đời của đoàn thực tập sinh với những anh bộ đội biên phòng quá đỗi tốt bụng, cũng là nơi chứng kiến những giọt nước mắt khi sắp phải chia tay những người anh em gắn bó suốt 14 ngày rong ruổi xuyên Việt đầy ắp trải nghiệm.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)