Thủ đô của Áo trở lại ngôi thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna – thủ đô của Áo, vừa trở lại ngôi thành phố đáng sống nhất thế giới, theo báo cáo thường niên của Economist.

Năm ngoái, Vienna rơi xuống vị trí thứ 12 trong danh sách vì C0vid-19.

Vienna giành lại vị trí số một trong danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới từ Auckland – nơi tụt xuống thứ 34 do các hạn chế vì đại dịch Covid-19, theo báo cáo công bố ngày 23/6/2022 của Economist Intelligence Unit (EIU) – đơn vị cung cấp dịch vụ dự báo qua nghiên cứu và phân tích thuộc tập đoàn Economist.

“Vienna – thành phố rơi xuống vị trí thứ 12 trong danh sách của chúng tôi vào đầu năm 2021, khi các viện bảo tàng và nhà hàng đóng cửa, đã lấy lại vị trí dẫn đầu từng đạt được vào năm 2018 và 2019”, báo cáo viết.

“Tình hình ổn định, cơ sở hạ tầng tốt là nét hấp dẫn chính của thành phố với người dân – những người được hỗ trợ nhờ chính sách y tế tốt và nhiều cơ hội thưởng thức văn hóa, giải trí”.

Đáng chú ý, châu Âu có 6 thành phố thuộc 10 vị trí dẫn đầu theo danh sách. Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đứng thứ hai sau Vienna và tiếp theo là Zurich của Thụy Sĩ. Quốc gia này cũng tiếp tục có thành phố Geneva xếp thứ 6 trong danh sách. Frankfurt của Đức xếp thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan xếp thứ 9.

Canada có 3 thành phố lọt vào danh sách là Calgary đứng thứ 3, Vancouver thứ 5 và Toronto thứ 8. Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng xếp thứ 10.

Thủ đô Paris của Pháp đứng thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels, Bỉ  xếp thứ 24, ngay sau Montreal của Canada. Thủ đô London của Anh đứng thứ 33, trong khi Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt đứng thứ 35 và 43.

Milan của Italy xếp thứ 49, New York của Mỹ thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc xếp thứ 71. Thủ đô Beirut của Lebanon – nơi bị tàn phá bởi vụ nổ hóa chất ở cảng vào năm 2020, không được xếp hạng. Kiev của Ukraine cũng không được đưa vào danh sách sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2 khiến EIU phải hủy khảo sát.

Thủ đô Moskva của Nga tụt 15 bậc, còn St. Petersburg tụt 13 bậc. “Các thành phố của Nga đang chứng kiến hạn chế về văn hóa và môi trường do các lệnh trừng phạt của phương Tây”, báo cáo viết.

Các thành phố khác ở Đông Âu được coi là kém ổn định hơn vì “căng thẳng ngoại giao tăng” do xung đột Nga – Ukraine. Thủ đô Syria bị chiến tranh tàn phá vẫn giữ nguyên vị trí thấp nhất trong danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới.

Nguồn: doanhnhansaigon