Thói quen phổ biến khi ngồi đang giết hại cơ thể nghiêm trọng

Thói quen phổ biến khi ngồi đang giết hại cơ thể một cách hết sức nghiêm trọng mà ít ai ngờ tới!

suc-khoe

Ngồi vắt chéo chân

Đây là kiểu ngồi cực quen thuộc với các bạn gái, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, điển hình như: Tăng huyết áp: Nhiều nghiên cứu cho rằng việc đặt đùi này lên đùi kia làm tăng áp lực máu, có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp.

Khi bạn còn trẻ, vấn đề này chưa có biểu hiện rõ ràng. Bạn có thể chỉ cảm thấy tê sau một thời gian ngồi. Nhưng càng lớn tuổi, các vấn đề về tĩnh mạch và huyết áp sẽ kéo theo loạt bệnh tật nguy hiểm đấy!

Liệt một phần chân: Từ cẳng chân trở xuống có một dây thần kinh rất quan trọng là dây thần kinh xương mác. Bắt chéo chân thường xuyên sẽ tăng áp lực lên dây thần kinh này. Biểu hiện ban đầu có thể chỉ là tê, đau nhức,… nhưng nếu ngồi kiểu này quá nhiều, nguy cơ phần chân dưới tê liệt và khó cử động các ngón chân là rất cao.

Giãn tĩnh mạch: Bệnh giãn tĩnh mạch với biểu hiện là các mạch máu phình to, nổi rõ trên bắp chân có nguyên nhân từ kiểu ngồi bắt chéo. Tư thế này có thể làm mạch máu kém lưu thông, dễ tụ một chỗ, lâu dần khiến các mạch máu phình to bất thường.

Đau xương khớp từ khi còn trẻ: Càng ngồi bắt chéo chân nhiều, các xương khớp càng đè và chà xát lên nhau, tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp.Bệnh đau khớp vốn dĩ chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi cũng có thể đe dọa bạn từ khi còn rất trẻ.

Dĩ nhiên, việc ngồi bắt chéo chân cho đỡ mỏi sẽ không gây nên ảnh hưởng ghê gớm, bạn chỉ cần nhớ là đừng để nó trở thành thói quen mà thôi!

Ngồi trên giường làm việc với laptop, máy tính bảng..

161332_dau-lung3.jpg

Xem phim, làm việc, lướt web… trên giường bằng laptop hoặc máy tính bảng là thói quen của không ít người. Đặc biệt, gần một nửa số người Anh thú nhận, họ đã sử dụng các thiết bị này trước khi đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, Tổ chức Chiropractic Anh (BCA- Hiệp hội thần kinh cột sống) cho biết, mọi người có xu hướng không để tâm đến tư thế của mình, họ thường cúi khom người khi nhìn màn hình. Chính bởi vậy mà cột sống của họ không được điều chỉnh đúng tư thế, dẫn tới đau lưng hoặc đau cổ.

Bác sĩ Tim Hutchful của BCA cho biết: “Công nghệ đã trở nên không thể thiếu với cuộc sống, nhưng nếu sử dụng thiết bị loại này quá nhiều trước khi đi ngủ thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là vấn đề đau lưng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, gần một nửa (48%) người dân không thể ngủ do lưng hoặc cổ bị đau. Nhiều bệnh nhân của tôi- những người khó ngủ sẽ nhờ đến laptop hoặc điện thoại di động để giúp họ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, ví dụ như xem một bộ phim, nhưng thực tế điều này lại có thể ngăn cản giấc ngủ sâu của họ”.

Lý giải về điều này, bác sĩ Tim Hutchful cho biết: “Ánh sáng phát ra bởi màn hình kích thích não bộ, làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn nên càng khó đi vào giấc ngủ. Và khi sử dụng công nghệ trên giường, mọi người thường không chú ý đến tư thế của mình nên có thể gây đau lưng, từ đó dẫn đến một số bệnh lý cột sống, thoát vị đĩa đệm”.

Ngồi kiểu chữ W

tu-the-ngoi-chu-w-co-hai-cho-tre-con

Đây là tư thế rất hay gặp khi xem ti vi, thư giãn tại nhà… Do đó bạn cần ý thức rõ về tác hại của chúng: Nó sẽ khiến chức năng vận động của bạn có vấn đề. Phần thân trên ít vận động trong khi thân dưới gồm bắp chân, hông lại chịu lực quá lớn sẽ làm rối loạn chức năng cử động và giữ thăng bằng của cơ thể.

Dáng ngồi và đi đứng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu ngồi kiểu này quá nhiều đấy! Kiểu ngồi này còn tăng nguy cơ trật khớp hông, gây ra dáng đứng siêu vẹo mất thẩm mỹ và các cơn đau nhức dữ dội. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy hạn chế thời gian ngồi trong ngày và thay đổi tư thế ngồi thường xuyên nhé!

Nguồn: phunutoday.vn