Thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có hai con phố và ba dãy nhà

Hum là một khu định cư trên đỉnh đồi đẹp như tranh vẽ ở vùng Istria của Croatia, nơi nổi tiếng chính là thị trấn nhỏ nhất trên thế giới.

Nằm ở trung tâm Istria, cách thủ đô Zagreb của Croatia khoảng 2,5 giờ lái xe, thị trấn Hum trên đỉnh đồi thời trung cổ là nơi sinh sống của từ 20 đến 30 người (21 người theo điều tra dân số quốc gia năm 2011 và 27 người vào năm 2021).

Nguồn gốc của thị trấn này cho đến nay vẫn còn là bí ẩn, nhưng lần đầu tiên nó được nhắc đến trong các tài liệu lịch sử là từ năm 1102, khi nó được gọi là Cholm. Một tháp chuông và tháp canh được xây dựng vào năm 1552 như một phần của hệ thống phòng thủ của thị trấn, lính canh và gia đình của họ bắt đầu chuyển đến, nhưng thị trấn chưa bao giờ thực sự phát triển trong nhiều thế kỷ, và thậm chí ngày nay nó chỉ bao gồm ba dãy nhà từ thời trung cổ được sắp xếp gọn gàng và hai đường phố.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có hai con phố và ba dãy nhà - Ảnh 1.

Thị trấn được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1102 với tên gọi Cholm (xuất phát từ Colmo
trong tiếng Italy). Ban đầu nơi đây chỉ đơn giản là một tháp canh, được xây dựng
để đảm bảo khu vực này không bị bất ngờ tấn công trước các thế lực bên ngoài.
Theo thời gian, một thị trấn nhỏ bắt đầu phát triển xung quanh tòa tháp,
chủ yếu là nơi ở của những người lính gác và gia đình họ.

Với chiều dài chỉ 100m và rộng 30m, thật dễ hiểu tại sao Hum được coi là thị trấn nhỏ nhất thế giới. Điều không rõ ràng là tại sao nó được phân loại là một thị trấn. Danh tiếng ‘thị trấn nhỏ nhất thế giới’ đã làm nên điều kỳ diệu cho Hum, và ngày nay du lịch được coi là một trong hai nguồn thu nhập chính của người dân địa phương, cùng với nông nghiệp.

Nhiều người lầm tưởng rằng thị trấn nhỏ nhất trên thế giới không có nhiều thứ để khám phá, nhưng không phải vậy. Hum có thể nhỏ hơn so với nhiều nơi khác, nhưng nó luôn khiến du khách có sự ấn tượng mạnh. Tòa thị chính và giáo xứ ở nơi đây được bảo tồn rất tốt, mang tới cho du khách góc nhìn về lịch sử rất hữu hình của thị trấn nổi tiếng này.

Do quy mô nhỏ của nơi này, nhưng người dân địa phương vẫn cố gắng hết sức để chào đón du khách đến quay phim và đi bộ dọc theo một trong hai con đường rải sỏi, chiêm ngưỡng kiến trúc thời trung cổ có nét quyến rũ riêng biệt của nơi đây.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có hai con phố và ba dãy nhà - Ảnh 2.

Nhà thờ Thánh Jerome và tòa tháp chuông cổ kính được bảo tồn rất tốt cho đến ngày nay,
vẽ nên bức tranh về một thị trấn nhỏ bình dị mang đậm dấu ấn lịch sử, thoát khỏi
những bộn bề, căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

Được bao quanh bởi một hàng rào đá nhỏ được dựng lên từ thời trung cổ để bảo vệ thị trấn khỏi các cuộc tấn công của bọn cướp, tuy nhiên những tên cướp trong quá khứ không bao giờ đặt chân đên Hum vì nó quá nhỏ, thay vào đó chúng thường ghé thăm những thị trấn lân cận.

Hum cũng là điểm dừng chân cuối cùng trên Đại lộ Glagolitic, con đường yên bình dài 7km, nối từ làng Roc. Trên cung đường có những bức tượng được điêu khắc để tôn vinh bảng chữ cái tiếng Glagolitic, bảng chữ cái đầu tiên của người Slav. Ở Hum có sự yên bình một cách đặc biệt, một thị trấn nhỏ bé mang đến những khung cảnh đáng kinh ngạc và cảm giác thanh bình mà những địa điểm nổi tiếng khác không có.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có hai con phố và ba dãy nhà - Ảnh 3.

Dù chỉ có một nhà hàng duy nhất trong thị trấn, nhưng văn hóa ẩm thực ở đây rất độc đáo.Hum nổi tiếng
với humska biska, một dạng rakija (rượu brandy) được pha với với cây tầm gửi trắng
và một số nguyên liệu khác. Loại đồ uống này được xem như thuốc chữa bệnh
của người dân.

Nguồn: xahoi