Thành công bắt nguồn từ việc dám ước mơ

Là đồng sáng lập, thành viên Hội đồng Quản trị, Trung tâm YOLA – Anh Ngữ Thông Minh, được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách “30 Under 30” năm 2015 và vinh dự trở thành MC trong buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với thành viên chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ngày 25/5, chị Ngô Thùy Ngọc Tú đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ với tinh thần dám ước mơ và quyết tâm chinh phục ước mơ dù phải vượt qua những chặng đường đầy thử thách.
Chào chị Ngọc Tú. Rất vui khi được trò chuyện cùng chị. Chị có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại và các dự án thú vị của mình được không?

Hiện tại, tôi vẫn đang cùng các bạn đồng sáng lập YOLA triển khai những kế hoạch phát triển để YOLA có thể tiếp cận và truyền cảm hứng cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hơn nữa. Cụ thể là vào tháng 7 vừa qua, YOLA vừa khởi động dự án “Dare To Dream” với việc giới thiệu phim ngắn “Ước mơ bỏ lại” và Hội trại “Dream UP!” mới diễn ra đầu tháng 8. Thông qua dự án này, tôi cũng như YOLA mong muốn khích lệ các bạn trẻ khám phá ước mơ của chính mình và vạch ra được con đường thực hiện nó. Bên cạnh đó chúng tôi cũng mong muốn giúp các phụ huynh thấu hiểu mơ ước của con cái và trở thành chỗ dựa vững chắc nhằm tiếp sức cho các bạn trẻ trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

Ngoài ra, tôi còn hỗ trợ việc xây dựng, triển khai các ứng dụng giáo dục trên điện thoại thông minh (smartphones) đến người dùng Việt Nam và châu Á, đồng thời tham gia hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ có những ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục.

Nói đến hành trình kiên trì theo đuổi ước mơ và không ngại trải nghiệm, cơ duyên nào đã giúp chị tìm ra đam mê thật sự với lĩnh vực giáo dục?

Khi theo học chuyên ngành Chính sách công tại Đại học Stanford, tôi rất thích tìm hiểu các phương pháp thay đổi cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và đã từng đi qua nhiều nước để tìm ra câu trả lời cho mình. Cơ duyên đưa tôi đến sự nghiệp xây dựng các mô hình giáo dục đến từ rất sớm. Tôi đã phát triển và phân phối tài liệu tự học vào cấp 2 tại trường THCS Colette và là chủ biên tạp chí bằng tiếng Pháp đầu tiên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với nội dung giáo dục giới tính cho các bạn tuổi teen. Tại trường Đại học Stanford, với chuyên ngành Chính sách công, tôi chọn học về chính sách giáo dục với các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực này như GS. Caroline Hoxby và GS. Erik Hanushek, tập trung về việc nâng cao chất lượng, bên cạnh “lượng tiêu thụ” của giáo dục. Tôi còn cùng tổ chức Southeast Asian Leadership Network, dẫn dắt các lãnh đạo sinh viên quốc tế đến từ các trường Đại học Stanford, MIT, LSE… thực hiện các dự án huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á, và là một trong những thành viên sáng lập của tổ chức VietAbroader, tổ chức thành công hội thảo du học VietAbroader đầu tiên, tạo tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của cộng đồng VietAbroader, đem lại thông tin về cơ hội du học cho hàng ngàn học sinh Việt Nam.

Khi tốt nghiệp, gặp được những người bạn lâu năm có cùng tầm nhìn và quyết tâm, chúng tôi đã sáng lập YOLA. Trên thực tế, nhiều ý tưởng ban đầu ở YOLA không đạt được phản hồi như mong muốn, chúng tôi vẫn phải rút kinh nghiệm và tiếp tục tiến về phía trước, nhưng luôn giữ trọn sứ mệnh xây dựng vì kết quả giáo dục, sự thay đổi, phát triển của những em học viên mà mình phục vụ.

Với tôi, may mắn cũng là một phần không thể tách rời khỏi thành công. Trên con đường hiện thực hóa mơ ước từ những ngày du học cho đến khi thành lập YOLA, tôi thật may mắn khi có bố làm điểm tựa vững chắc và sự hỗ trợ hết mình từ các đồng sự, bạn bè và những người hướng dẫn.

Ước mơ của chị khi chọn con đường theo đuổi sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam?

Tôi muốn được chung tay xây dựng và nhân rộng các mô hình giáo dục chất lượng đến với nhiều em học sinh, sinh viên hơn nữa, đồng thời chắp cánh cho các bạn trẻ Việt Nam chinh phục ước mơ, vươn đến thành công và quan trọng nhất trở thành những người trẻ toàn cầu có tài, có tâm. Lúc đầu, tôi tham gia các dự án với đam mê học hỏi, nhưng càng về sau tôi càng tìm thấy ý nghĩa trong việc được góp một phần cho sự phát triển và thay đổi của các bạn trẻ, từ đó đem lại ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Vậy với tư cách là đàn chị 8x thành công và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang loay hoay trên con đường tìm ra ước mơ thật sự của mình?

Hãy sẵn sàng học hỏi không ngừng từ những người xung quanh bạn và cải thiện bản thân, đừng làm “một mình”, luôn luôn kiên định khi gặp thử thách và nên chọn công việc có thể là nguồn cảm hứng giúp mình thức dậy mỗi sáng.

Tôi cũng như các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều cơ hội cũng như công cụ để kết nối với nhau và với thế giới đang liên tục phát triển. Điều quan trọng là chúng ta biết cách tận dụng, xây dựng các cơ hội đó và liên kết việc mình đam mê, việc mình làm tốt với ý nghĩa hướng tới cộng đồng.

herstyle.vn-ngoc-tu-anh-ngu-yola-1

 

Thông tin về chị Ngô Thùy Ngọc Tú:
Đồng sáng lập YOLA
MC trong buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với thành viên chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á
Forbes 30 Under 30 – Gương mặt trẻ thành công dưới 30 tuổi do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn, năm 2015
Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Đại học INSEAD, Pháp
Cử nhân ngành Chính sách công, Đại học Stanford, Mỹ
Đồng sáng lập tổ chức sinh viên SEALNET, năm 2007
Từng làm việc cho IDG Ventures, Value Partners

Hãy nắm bắt ngay cơ hội giành được học bổng YOLA Scholars – chương trình học bổng khóa học  tại Trung tâm YOLA – Anh Ngữ Thông Minh dành cho học sinh THPT và sinh viên Đại học tài năng tại TP.HCM. Chương trình Học bổng với tổng giá trị lên đến gần 2 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các bạn trẻ nâng cao kỹ năng tiếng Anh và làm bàn đạp để từng bước chinh phục ước mơ của mình. Thông tin chi tiết được cập nhật trên website www.yola.vn.

Nguồn: Doanhnhancuoituan