Tập thể dục khi căng thẳng có thể dẫn đến tử vong

Một nghiên cứu mới cho thấy, nếu bạn tập thể dục khi cơ thể đang cảm thấy khó chịu thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ cao gấp ba lần bình thường, mặc dù đây có thể là một cách tự nhiên để giảm bớt căng thẳng.

Nhiều người luôn tìm cách trút nỗi bực dọc hay khó chịu tại các phòng tập thể dục hoặc nện xuống vỉa hè khi tâm trạng xấu để giải tỏa cảm xúc nhưng các nhà khoa học nói rằng việc gắng sức đi đôi với căng thẳng có thể dẫn đến chết người.

Một nghiên cứu trên 12.000 người đã tìm thấy rằng tức giận hoặc buồn bã làm tăng nguy cơ đau tim gấp hai lần. Thế nhưng khi kết hợp với những nỗ lực nặng về thể chất có thể làm tăng nguy cơ lên đến ba lần.

Tiến sĩ Andrew Smyth từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số tại trường đại học McMaster tại Canada, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết “Hoạt động thể chất thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, vì vậy chúng tôi muốn mọi người hãy tiếp tục”.

“Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị rằng khi bạn đang tức giận hoặc cảm thấy vô cùng khó chịu và muốn tập thể dục để giải tỏa, bạn không nên tập quá sức chịu đựng bình thường mà bạn vẫn thường tập”, Smyth nói.

Tập thể dục khi căng thẳng có thể dẫn đến tử vong - 1

Tập thể dục quá sức khi căng thẳng hoặc buồn bã có thể làm tăng nguy cơ đau tim, ảnh: Rex

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 12.461 bệnh nhân ở độ tuổi trung bình 58 đến từ 52 quốc gia trong đó có Vương Quốc Anh, những người này đã từng trải qua bệnh đau tim.

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về những gì họ đã làm trước khi họ bị đau tim. Và kết quả là nhiều người đã buồn bã hoặc tức giận ngay trước mỗi lần cơn đau tim tấn công họ.

Smyth nói rằng những sự kích thích quá mức về thể chất và tinh thần được cho là mang đến những tác dụng tương tự trên cơ thể.

Tiến sĩ Barry Jacobs phát biểu như sau tại chương trình Crozer-Keystone Family Medicine Residency, diễn ra tại Springfield, Pennsylvania “Nghiên cứu rộng lớn được tiến hành gần như khắp thế giới đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể con người”.

Tập thể dục khi căng thẳng có thể dẫn đến tử vong - 2

Những người có nguy cơ đau tim được khuyên nên cố gắng giữ bình tĩnh.

Ông nói thêm “Tức giận quá mức trong những điều kiện xấu có thể gây ra một cơn đau tim đe dọa tính mạng bệnh nhân. Tất cả chúng ta nên cố gắng thực hành việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và tránh mất bình tĩnh một cách cực đoan. Những người có nguy cơ đau tim nên làm những điều tốt nhất để tránh rơi vào các tình huống cảm xúc quá khích”.

“Một trong những cách để đối phó với các tình huống cảm xúc lên xuống bất thường là tìm kiếm sự chia sẻ, nói chuyện với những người cũng đang phải đối mặt với những thách thức tương tự. Điều này có thể giúp bạn học hỏi và kiềm chế, quản lý tốt cảm xúc của chính bản thân”, tiến sĩ Barry Jacobs đưa ra lời khuyên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Long Lê (telegraph)

Nguồn: khampha.vn