Tại sao nước mắt lại có vị mặn? Câu trả lời đơn giản nhưng ít người biết

Cuộc đời có nhiều phút buồn vui và ai trong chúng ta cũng đã một lần rơi lệ. Bởi vậy, tất nhiên ai cũng đã từng nếm vị mặn của nước mắt. Nhưng để lý giải tại sao nước mắt lại mặn thì không phải ai cũng biết.

Khi nào chúng ta rơi nước mắt?

Nước mắt hạnh phúc

Không phải chỉ khi buồn, đau đớn, nhiều lúc vì hạnh phúc quá mà người ta cũng rơi nước mắt. Như giây phút một vận động viên nhận được huy chương vàng sau nhiều năm khổ luyện.

Khi đó, nước mắt chảy ra trong niềm vui sướng, tự hào và cả niềm vinh hạnh lớn lao. Đây chính là khi chúng ta đang cảm nhận một niềm hạnh phúc thực sự…

photo-1-1484135015690

Nước mắt đau khổ.

Vào một ngày đẹp trời, chúng ta vô tình vấp phải chuyện không vui nào đó, dù đã cố chống chọi nhưng chúng ta vẫn thất bại. Trong những giây phút sự tuyệt vọng và mệt mỏi, trái tim ta yếu mềm và khiến chúng ta khóc.

photo-1-1484135017293

Lý do khách quan.

Cũng có nhiều yếu tố khách quan bên ngoài khiến chúng ta chảy nước mắt. Như khi cắt hành tây, chẳng vì buồn, cũng chẳng phải vì vui mà nước mắt cũng chảy giàn giụa.

photo-2-1484135017303

Vì sao nước mắt lại có vị mặn?

Trong cơ thể chúng ta có chứa rất nhiều muối. Nghiên cứu cho thấy, tại mọi thời điểm, lượng muối có trong cơ thể một người trưởng thành là khoảng một cốc.

Muối có ở khắp mọi nơi trong có thể, trong máu, dịch thể, từng bộ phận đều có sự tồn tại của muối. Vì thế không chỉ nước mắt mới mặn mà mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu cũng có vị mặn.

photo-3-1484135017307

Nước mắt đóng vai trò như một chất bôi trơn.

Nước mắt tạo nên một màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn nhãn mạc, giúp mắt không bị khô. Ngoài việc giúp chúng ta biểu đạt cảm xúc, nó còn có một nhiệm vụ rất quan trọng đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, diệt khuẩn và khử độc.

photo-4-1484135017317

Nước mắt chúng ta có thể chia làm ba loại.

Nước mắt phản xạ hay còn gọi là nước mắt kích ứng – irritation tears. Loại nước mắt này tuôn ra khi mắt gặp tác nhân nào đó và khiến nước mắt chảy ra như một phản xạ đáp ứng lại kích thích của mắt. Chúng tiết ra một cách tự nhiên chứ không phải do cảm xúc của chúng ta và nằm ngoài ý muốn của con người.

Nước mắt cơ bản tức là nước mắt phổ biến nhất – basal tear – là loại nước luôn tồn tại trong mắt chúng ta.

Lúc này nước mắt thực hiện các chức năng cơ bản của nó giống như các chất dịch khác trên cơ thể như mồ hôi, nước tiểu, nước bọt. Nó giúp duy trì độ ẩm cho mắt, bảo vệ mắt và ngăn chặn khả năng nhiễm khuẩn.

Nước mắt cảm xúc – emotional tear – thứ nước mắt chảy ra để biểu lộ theo cảm xúc của con người, khi quá buồn đau, khi tức giận, thương nhớ hay do những cảm giác đau trên cơ thể.

photo-5-1484135017330

Trong nước mắt có muối natri và kali vì vậy mà chúng ta nếm thấy vị mặn trong nước mắt. Tuy nhiên, nước mắt chỉ chứa một lượng muối rất ít, ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme. Giờ thì bạn hiểu rõ về bản chất của nước mắt rồi đúng không?

(Nguồn: Witty Feed)