Soil Project – Một dự án thú vị với “da đất” từ Yuhan Bai

Soil Project là dự án thời trang mới được ra mắt từ Sinh viên thời trang của Đại học Nghệ thuật Hoàng gia có tên gọi Yuhan Bai. 

Soil Project – một bộ sưu tập quần áo đã được làm bằng chất liệu thay thế da tự nhiên. Chất liệu này được làm từ đất và cũng được nhuộm màu bằng đất tự nhiên vừa qua đã ra mắt tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan.

Sau khi nghiên cứu tác động tiêu cực của ngành thời trang và đặc biệt là sự phụ thuộc vào bông cùng những tác động của việc trồng bông đối với đất. Bai đã nảy ra ý tưởng tạo nên bộ sưu tập với corset da “đất” và một số trang phục nhuộm màu từ đất tự nhiên. Chia sẻ với Dezeen, sinh viên của Đại học Nghệ thuật Hoàng gia cho biết: “Nhu cầu về bông tăng lên trong những năm gần đây do sự phát triển nhanh chóng của thời trang đã dẫn đến việc khai thác quá mức đất đai và các vấn đề môi trường như hủy hoại đất. Đất rất giàu chất hữu cơ và là một trong những nguồn năng lượng quan trọng và có giá trị nhất trên thế giới, nó nuôi dưỡng tất cả các loại cây trồng và đất có giá trị to lớn cần được khám phá.”

Để tạo ra chất thay thế da động vật, Bai đã trộn gelatin, agar, tinh bột, glycerin và gluten với nước rồi kết hợp hỗn hợp này với các tỷ lệ đất khác nhau. Sau đó, chất này đã được đun sôi để hoá lỏng và đổ vào khuôn. Theo Bai, sau khi thu được vật liệu sinh học trong suốt thì đến khâu thiết kế để tạo vẻ ngoài mềm mại và trông giống như da động vật. Đặc tính của chất liệu này là mềm dẻo như silicon. Sau khi đã ổn định, soil-leather được cắt bằng laze để ra hình dáng corset. 

Sau đó Yuhan Bai tiếp tục nghiên cứu về việc nhuộm vải từ đất tự nhiên: “Tôi đã sử dụng 10 loại đất để nhuộm hơn 10 loại vải, bao gồm bông và vải lanh, sợi hóa học, len, lụa, organza và nhiều loại khác”. Cô tiếp tục: “Trong các thí nghiệm của mình, tôi đã phát hiện ra rằng đất rất giàu khoáng chất và các khoáng chất tự nhiên đã được sử dụng từ thời cổ đại để làm màu tự nhiên”. 

“Tôi đã thu thập đất từ ​​các mỏ than, dầu mỏ, nông nghiệp và ô nhiễm hóa chất – một phần trong số này đến từ các khu công nghiệp bị bỏ hoang, một số từ các trang trại, rừng và một số từ đất rừng tự nhiên”, cô nói.

Các nhà thiết kế thời trang đang ngày càng thử nghiệm các giải pháp thay thế da thực vật khi người tiêu dùng quay lưng lại với da động vật thông thường và các quy trình sản xuất không bền vững. Soil Project là một dự án ấn tượng và hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. 

Nguồn: style-republik