Sinh viên được nghỉ học để tìm người yêu

Chín trường dạy nghề của Tập đoàn giáo dục Fan Mei đã khích lệ sinh viên đi tìm tình yêu trong kỳ nghỉ xuân đầu tháng 4.

Ông Liang Gouhui, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề hàng không Mianyang, cho biết nhà trường triển khai chế độ nghỉ xuân trong một tuần (từ ngày 1/4 đến ngày 7/4) với hy vọng sinh viên có thể học cách yêu thiên nhiên, cuộc sống và tìm tình yêu.

“Hãy bước ra khỏi khuôn viên nhà trường và cảm nhận vẻ đẹp, sức sống của mùa xuân bằng cả trái tim”, phó hiệu trưởng nói trong một thông báo.

Ngoài trường của ông Liang, 8 trường đào tạo nghề trong ngành hàng không như phi công, tiếp viên, kiểm soát không lưu và nhân viên an ninh sân bay cũng triển khai kế hoạch này.

Trong suốt kỳ nghỉ, sinh viên vẫn được giao bài tập về nhà. Nhưng nhiệm vụ của họ là ghi nhật ký hành trình, quay video về chuyến đi và viết báo cáo.

Nhiều cơ sở đào tạo ở Trung Quốc tổ chức kỳ nghỉ xuân vào tuần đầu tháng 4/2023 để sinh viên được nghỉ ngơi, tìm kiếm tình yêu. Ảnh minh họa: Hou Yu/China News Service/VCG

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ sinh và kết hôn của Trung Quốc giảm mạnh. Theo cục Thống kê quốc gia, dân số nước này đã giảm 850.000 người vào năm ngoái. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 1962. Dữ liệu cũng cho thấy riêng trong năm 2022, tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục và tỷ lệ tử vong cao nhất kể từ năm 1976.

Điều này thôi thúc các công ty và chính quyền địa phương thử nghiệm nhiều cách để thúc đẩy người dân kết hôn, như chế độ 30 ngày nghỉ tân hôn, phát động chiến dịch phụ nữ thành phố hẹn hò với người độc thân ở nông thôn.

Liu Ping, Phó hiệu trưởng Cao đẳng Nghề không Tây Nam, tỉnh Tứ Xuyên, nói rằng kỳ nghỉ xuân nhằm đáp lại phản hồi của sinh viên, những người yêu cầu có thời gian học tập, trải nghiệm bên ngoài khuôn viên trường. Bên cạnh đó họ cũng muốn được kết bạn và trải nghiệm vẻ đẹp của tình yêu.

Sinh viên Yang Hanyue cho biết sẽ nghỉ lễ ở Lệ Giang trong 4-5 ngày và 2 ngày cuối cùng viết báo cáo. Còn Liu Yingzhi đến thăm ông bà và đưa họ đi ngắm hoa anh đào, bởi bài tập cô được giao là chụp ảnh cặp vợ chồng già.

Các thông báo về kỳ nghỉ được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem và bình luận. Nhiều người dùng mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ bởi sự tâm lý của nhà trường.

Nhưng sau kỳ nghỉ này, các trường buộc phải tổ chức học bù. Bởi mục tiêu của họ là để sinh viên và giảng viên có thời gian nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng.

Đây cũng là thực tế phổ biến ở Trung Quốc, nơi một số công ty áp dụng các đợt nghỉ phép để nhân viên có thêm thời gian đi du lịch cùng gia đình. Ngược lại, người lao động phải làm bù các vào ngày cuối tuần kế tiếp.

Nguồn: VNEXPRESS