Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED

Sự cố rơi màn hình LED khiến 2 vũ công bị thương đẩy sân khấu âm nhạc xứ Hương Cảng trở lại thời kỳ đóng băng dài hạn.

Theo HK01, ngành biểu diễn Hong Kong rơi vào khủng hoảng sau thảm kịch sân khấu trong đêm nhạc của nhóm Mirror ngày 28/7. Tai nạn khiến nền công nghiệp âm nhạc xứ Hương Cảng một lần nữa bị gián đoạn. Trước đó, showbiz Hong Kong trải qua cảnh trì trệ hơn nửa năm vì dịch Covid-19.

Trong bối cảnh u ám, nhiều nghệ sĩ phải tạm hoãn kế hoạch quảng bá, tổ chức live show quy mô lớn. Việc này khiến giới chuyên môn lo ngại.

Ngành công nghiệp âm nhạc ngưng trệ

Trong đêm nhạc của nhóm Mirror tổ chức ở Hong Kong ngày 28/7, sự cố nghiêm trọng làm thay đổi cục diện của nền công nghiệp âm nhạc trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch. Màn hình LED nặng 600 kg treo giữa sân khấu rơi tự do và gây thương tích cho 2 vũ công đang biểu diễn.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-1

Vũ công Lý Khải Ngôn bị thương nghiêm trọng vì màn hình đè trúng người. Anh bị chấn thương nặng ở đầu và cổ, xuất huyết não, gãy đốt sống cổ số 4, lệch đốt sống cổ số 5 và liệt tứ chi.

Sau 8 ngày nằm viện, trải qua 3 ca đại phẫu, Lý Khải Ngôn vẫn hôn mê, phải thở máy. Anh hiện đối mặt với nguy cơ bị liệt toàn thân, chỉ có thể cử động từ phần cổ trở lên nếu quá trình phục hồi diễn ra không thuận lợi.

Vụ việc được đánh giá là “thảm kịch sân khấu nghiêm trọng nhất Hong Kong” trong nhiều năm qua. Sự cố nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-2

Theo On, Cục Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hong Kong yêu cầu Cục Lao động vào cuộc điều tra sự cố sân khấu nghiêm trọng nói trên. Chính quyền ban hành chỉ thị tạm dừng tổ chức các sự kiện âm nhạc để kiểm tra toàn diện an toàn sân khấu trong ngành nghệ thuật.

“Đây là sự cố sân khấu không thể chấp nhận được”, Lý Gia Siêu – thư ký Cục Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hong Kong – phát biểu.

Sau chỉ đạo của Lý Gia Siêu, loạt sự kiện âm nhạc đã lên lịch trước đều bị dừng tổ chức. Theo On, việc nền công nghiệp biểu diễn có được tái hoạt động trong thời gian gần hay không phụ thuộc vào quá trình điều tra và kết án vụ tai nạn rơi màn hình LED. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy màn hình bị rơi vì đứt một trong 2 dây cáp chịu lực.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-3

Theo HK01, đêm nhạc của nhóm Mirror có đến 4 tổng thầu là Engineering Impact – phụ trách máy móc, thiết bị và nhân công sân khấu cho 3 công ty Hip Hing Loong, Art Design & Production và In Technical Productions.

Tuy nhiên, sau vụ tai nạn, 3/4 công ty ra tuyên bố phủ nhận liên quan đến sự cố. Việc họ thoái thác trách nhiệm được cho là ảnh hưởng lớn đến quá trình điều tra. Trong thông cáo gửi đến báo chí, Hip Hing Loong, Art Design & Production và In Technical Productions đều cho biết không thực hiện công tác lắp đặt màn hình LED tại sự kiện.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-4

Thiệt hại

Theo On, nhóm nhạc Mirror và ban tổ chức đêm nhạc là hai đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề từ vụ tai nạn. Vì sự cố, live show bị dừng giữa chừng, 8 đêm nhạc còn lại của Mirror bị chính phủ yêu cầu ngừng tổ chức. Họ dự kiến thực hiện 12 concert quy mô lớn, nhưng đến buổi biểu diễn thứ 4 đã gặp sự cố.

HK01 cho biết ban tổ chức dự kiến bồi thường thiệt hại hơn 100 triệu HKD (12,7 triệu USD), chưa tính tiền bồi thường thương tật cho hai nạn nhân trong vụ rơi màn hình LED và chi phí hoàn vé cho những đêm nhạc không thể tổ chức.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-5
Đêm nhạc của Mirror bị hủy bỏ.

Không chỉ Mirror, các ngôi sao có lịch tổ chức concert trong 4 tháng cuối năm 2022 đều chịu tác động tiêu cực từ vụ việc. Hai nữ ca sĩ Tạ An Kỳ, Phương Hạo Văn có live show vào ngày 13 và 14/8 không mua được bảo hiểm sự kiện. Điều này đồng nghĩa họ không đủ giấy tờ để xin cơ quan chức năng cấp phép tổ chức.

Theo quy định, để tổ chức hòa nhạc, nhà tổ chức và nghệ sĩ phải đăng ký mua Bảo hiểm trách nhiệm cộng đồng – chịu trách nhiệm pháp lý với tai nạn sân khấu, hiện trường và hư hại vật chất tại sự kiện biểu diễn quy mô lớn – từ một trong những công ty được công nhận.

“Chúng tôi sẽ thiệt hại hàng triệu USD nếu đêm nhạc không được tổ chức như kế hoạch”, Tạ An Kỳ bày tỏ sự lo lắng.

Showbiz Hong Kong điêu đứng sau thảm kịch màn hình LED-6
Tạ An Kỳ, Phương Hạo Văn không xin được giấy phép tổ chức.

Ngoài ra, nữ ca sĩ Trịnh Tú Văn, nhóm nhạc Collar thông báo ngừng lịch trình trong tháng 8 để vượt qua thời khắc khó khăn cùng gia đình hai vũ công bị thương và sự u ám của nền giải trí Hong Kong.

Theo On, các nghệ sĩ Hoa ngữ có sự kiện âm nhạc lên lịch tổ chức ở Hong Kong cũng gặp khó khăn trong khâu xin cấp phép vì sân khấu đang ở thời kỳ nhạy cảm.

Nguồn: 2sao