Saint Laurent xuân hè 2018: vẻ điên loạn nhuốm màu quyến rũ

“L’amour fou, l’amour de deux fous”, chính là những gì mà Pierre Bergé đã mô tả mối tình trọn đời với Yves Saint Laurent. Câu nói này, lại một lần nữa vang lên trong show diễn Saint Laurent Xuân Hè 2018.

“Có lẽ đây là một tình yêu điên dại. Tình yêu giữa hai con người điên loạn”. Lời thầm thì mang đậm âm hưởng Francophone của Bergé lại xuất hiện, nhỏ bé và khiêm nhường trên tấm card để giữa hàng ghế ngồi trong show diễn Saint Laurent Xuân Hè 2018. Cũng tại đó, Anthony Vaccarello đã tự cho mình vị trí đứng ngoài cuộc, để đưa tình yêu ấy lên đến tầm ngưỡng vọng, và mặc sức tôn vinh ngay trong bộ sưu tập.

Có lẽ vì thế mà bộ sưu tập mang đặc vẻ quyến rũ – trong tinh thần điên loạn đến cùng cực. Hai thái cực ấy, dẫu cho có quá xa lạ đến mức không thể hiểu được với con mắt trần tục; lại vô cùng gần gũi và thân thuộc với Saint Laurent, hay Anthony Vaccarello. Vì cũng giống như chàng thư sinh nho nhã Saint Laurent đã từng bước khởi dậy cả đế chế; Anthony Vaccarello quá khiêm nhường, ít nói và nhẹ nhàng. Đến mức khiến người khác luôn thắc mắc tự hỏi làm thế nào giữ vị trí thống soái. Nhưng ông, cùng với bộ sưu tập có tiếng nói của chính mình; bằng cách nào đó đã thống lĩnh vị thế nền thời trang cao cấp – một lần và mãi mãi.

Tôi muốn kể lại câu chuyện của Saint Laurent, Paris – không gì sâu sắc hơn thế”, Anthony Vaccarello nói, giữa khung cảnh khổng lồ của màn trình diễn ngoài trời, với toà tháp Eiffel lấp lánh giữa đêm đen. Hàng trăm khán giả – cả công chúng và người trong nội giới – đều chăm chú chiêm ngưỡng, với đôi chút ngạc nhiên xen lẫn sự thán phục.

Lông đà điểu tung bay. Ánh kim sa từ chiếc đầm quyến rũ. Vẻ bung xoã bồng bềnh từ thước vải gấp khéo. Và đôi chân như múa trong đôi bốt đính lông… Có quá nhiều yếu tố đẹp đẽ đến hoang đường trong bộ sưu tập mới của Saint Lauren; được Vaccarello tổng kết ngắn gọn nhất có thể: “Cô gái của Saint Laurent – cô ấy muốn vui chơi. Cô ấy không chán nản. Cô ấy muốn tận hưởng cuộc sống!”

Nỗi khát khao thầm kín của những bản-thể-người luôn chực chờ trốn chạy không thường được chào đón, nhất là trong những thời điểm khó khăn. Nhưng điều đó đã không còn đúng nữa, trên sàn diễn Laurent. Ở đây, khát khao ấy được phản ánh một cách phi trực giác; trên nền bối cảnh rộng đủ cả thành phố xem. Và tham vọng toát ra từ sự to lớn đến hùng vĩ ấy, rõ ràng như chưa từng rõ ràng ra đến thế.

Tôn vinh Bergé, tôn vinh tình yêu cuồng si đến điên dại giữa hai thiên tài trong làng mốt, bộ sưu tập được làm theo thể thức mà Yves Saint Laurent đã luôn làm trong quá khứ: biểu tượng hoá phong cách còn hơn cả Paris, để vươn ra khái niệm một thương hiệu thông thường: đó chính là chữ viết tắt của tính cách gợi cảm, hay gợi dục kín đáo, cho một thể thức ăn mặc tự do – một kinh thánh thời trang được viết bởi một nhà thiết kế trẻ cùng đối tác kinh doanh – hai người hùng Pháp quốc. Đối với Vacarello, và cho tất cả những người đang theo dõi; sức nặng cảm xúc của chương trình đã được nhân lên thêm gấp bội; bởi sự trở lại gần đây vào đầu tháng, của Bergé.

Và Vacarello đã hoàn thành xuất sắc những mục tiêu anh đặt ra ban đầu; với sự tập trung cùng niềm tin không tưởng. Saint Laurent Xuân Hè 2018 đích thực là một chuyến du hành; với đầy đủ sắc thái điên loạn hay quyến rũ. Khởi sự với những cô gái hippy đến từ Marrachech; chuyến du hành đi liền qua nhiều trạm dừng chân; để cuối dùng dừng ở truyền thống couture mang đậm chất Laurent ở kinh đô ánh sáng. Áo choàng, áo lụa đính lông vũ, áo tull in chấm nhỏ; đầm thêu đính lấp lánh; lông đà điểu Bravura; tất cả cộng hưởng với những đợt sóng quần short và váy ngắn tí hon; cùng đôi giày lông vũ như chứa đầy kịch tính; đã tạo thành một thể thức nhuần nhị và vô cùng thống nhất.

Câu hỏi duy nhất được đặt ra là, cuộc chơi công chúng của Vacarello đã kết thúc ra sao? Dẫu có rất nhiều món đồ như được lấy thẳng ra từ tác phẩm Saint Laurent, nhưng đối với lượng lớn khán giả ở trên toàn thế giới, hầu hết đều quá trẻ để bận tâm về lịch sử thiết kế, đây quả là một tập hợp vô cùng đáng ngưỡng mộ. Dữ dội, mạnh mẽ và nhuốm màu nhục cảm, Saint Laurent Xuân Hè 2018 đã làm được nhiều thứ hơn cả một bộ sưu tập thời trang thông thường, khi truyền đi thông điệp trọn vẹn về niềm tin và tình yêu cuồng dại.

Bộ sưu tập Saint Laurent Xuân Hè 2018:

saint laurent xuan he 2018 02

saint laurent xuan he 2018 03

saint laurent xuan he 2018 04

saint laurent xuan he 2018 05

saint laurent xuan he 2018 08

saint laurent xuan he 2018 10

saint laurent xuan he 2018 11

saint laurent xuan he 2018 14

saint laurent xuan he 2018 15

saint laurent xuan he 2018 16

saint laurent xuan he 2018 17

saint laurent xuan he 2018 18

saint laurent xuan he 2018 20

saint laurent xuan he 2018 21

saint laurent xuan he 2018 28

Nguồn :Harper’s Bazaar Việt Nam