Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc

Mỗi dịp gần Tết, Làng hoa Sa Đéc ở tỉnh Đồng Tháp luôn chiếm sóng lịch trình du xuân của mọi nhà. Thời điểm này, hoa đã nở rộ rất đẹp mắt, du khách từ mọi nơi tìm đến để chụp ảnh, tìm hiểu đời sống tại nhà vườn và thậm chí tìm mua hoa sớm.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 1

Hoa xuân nhuộm vàng một góc trời tại Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Các khu vực trồng hoa tập trung chủ yếu ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. Nơi đây còn được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền Tây, nhiều nơi đã có truyền thống trồng hoa Tết hơn 100 năm nay.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 3

Những ngày này, làng hoa Sa Đéc đang bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất để chuẩn bị giao hoa đi khắp nơi trước ngày 23 tháng Chạp.

Sau một năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, làng hoa Sa Đéc năm nay ghi nhận sự sụt giảm về số lượng, nhiều nhà vườn không tham gia trồng cũng như hoa bị hư hỏng. Tuy vậy, 500 hecta với hơn 2.000 loại hoa kiểng khác nhau vẫn đảm bảo độ đẹp cho du khách ghé thăm và một mùa xuân tươi thắm cho mọi nhà.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 4

Thương lái đến tận vườn để xem hoa và thu mua. Năm nay ít nhà vườn trồng giúp hoa bán được giá hơn.

Theo chia sẻ từ nhiều nhà vườn, vì số người bán ít đi nên giá hoa rất được giá. Một chậu cúc mâm xôi cỡ nhỏ năm ngoái có giá 140.000đ, năm nay có thể bán được với giá 180.000đ.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 5

Anh Lập với hàng chục năm kinh nghiệm trồng hoa Tết, đang đưa hoa lên thuyền để bán.

Anh Lập là nông dân đã có mấy chục năm kinh nghiệm trồng hoa Tết tại Sa Đéc. Anh cho biết mặc dù đã có một năm không suôn sẻ vì dịch bệnh, nhưng may mắn vụ hoa cuối năm vẫn rất tốt, bán được giá nên nhà anh sẽ có một mùa Tết ấm no.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 6

Cảnh người nông dân đi ghe vào thăm vườn hoa tạo nên nét đặc trưng của làng hoa Sa Đéc.

Trước đây, người dân trồng hoa theo cách “cha truyền con nối” dẫn đến năng suất chưa cao. Hiện tại, nhiều kỹ thuật, tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại đã được áp dụng, hiệu suất hoa tăng cao đáng kể và đưa làng hoa vào thời kỳ hoàng kim của mình, liên tục mở rộng diện tích trồng trọt.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 7

Người tung kẻ hứng.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 8

Những chậu hoa đã sẵn sàng để được du xuân khắp mọi miền đất nước.

Mặc dù đã được hiện đại hóa, song làng hoa Sa Đéc vẫn giữ được nét chân chất, mộc mạc và rất riêng. Độc đáo nhất vẫn là hình ảnh các luống hoa thẳng tắp trên ruộng đất, được trồng trên các giàn cao, phía dưới là nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch chảy vào.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 9

Diện tích trồng hoa tại Sa Đéc lên đến 500 hecta với hàng ngàn giống cây kiểng khác nhau.

Du khách đến đây sẽ được thấy cảnh người dân lội chân xuống nước để thu hoạch, mùa nước nổi thì dùng xuồng, len lỏi giữa các luống hoa mà ra công chăm sóc.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 10

Những chậu cúc mâm xôi được ưa chuộng trong dịp Tết.

Vườn hoa Sa Đéc trồng nhiều loài hoa đẹp như: cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, đại phú, chiều tím, liễu hồng, xác pháo… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng xuất khẩu .

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 11

Trải qua thời gian hơn một thế kỷ, làng hoa Sa Đéc vẫn giữ được sự yên bình, chân chất của miền Tây.

Xứ này còn nổi tiếng bởi các loài cây kiểng, có cây quý hiếm tuổi đã ngót trăm năm, bên cạnh những loài cây rất bình dị gần gũi như: khế, cau, sung, si, mai… qua bàn tay tỉ mẩn, tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng với dáng hình đẹp, lạ.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 12

Những chậu hoa tươi thắm đang trên đường đi tô điểm sắc xuân cho mọi ngôi nhà.

Từ TP.HCM, khách du lịch có thể đi thẳng đến Sa Đéc rất dễ dàng dù bằng phương tiện đường bộ nào. Các nhà xe ở Bến xe Miền Tây chạy liên tục trong ngày với thời gian di chuyển trên dưới 3 tiếng đồng hồ, giá vé từ 80.000đ đến 150.000đ.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 13

Bạn Phan Chí Công, du khách từ TP.HCM, cho biết năm nào cũng sắp xếp thời gian về Sa Đéc để tham quan, chụp ảnh và lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 14

Travel blogger Ngô Trần Hải An vào vai một nông dân chính hiệu, tập chèo ghe qua những luống hoa.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 15

Du khách đến tham quan làng hoa Sa Đéc cần đi trước ngày 23 tháng Chạp.

Du khách đến tham quan làng hoa Sa Đéc cần lưu ý thời gian, vì sau ngày 23 tháng Chạp (Tháng 12 Âm Lịch) các nhà vườn hầu như đều đã chuyển hoa đi các tỉnh, thành khác. Do đó, để ngắm trọn vẹn nét đẹp của làng hoa nên tranh thủ thời gian đến tham quan trước ngày 23 tháng Chạp.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 16

Làng hoa Sa Đéc khoe trọn sắc đẹp của mình trước ngày 23 tháng Chạp.

Trục chính để tham quan là đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao dài hơn 2km với bạt ngàn hoa kiểng, đủ chủng loài, màu sắc, hương thơm. Khách có thể chọn đi bộ, đi xe điện hoặc thuê xe ôm, thuê xe máy để tham quan.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 17

Ngày nay hạ tầng giao thông phát triển, khách có thể di chuyển dễ dàng từ TP.HCM về Sa Đéc trong ngày.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở Sa Đéc so với các làng hoa khác là các luống hoa được trồng trên giàn cao, phía dưới ngập nước và người trồng hoa phải đi ủng hoặc dùng thuyền nhỏ để chăm sóc hay hái hoa. Theo những người trồng hoa nơi đây, việc làm này giúp tiết kiệm chi phí vì đa phần đất trồng hoa đều là đất ruộng trồng lúa cải tạo lại, dễ ngập nước do địa thế thấp.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 18

Làng hoa Sa Đéc nằm e ấp bên dòng sông Tiền.

Hiện nay, một số hộ dân đã thiết kế vườn hoa của mình thành điểm du lịch homestay thú vị. Nơi đây, du khách có thể tìm hiểu làng hoa Sa Đéc sâu hơn và ở lại qua đêm trải nghiệm cuộc sống cùng gia chủ. Nghe các nghệ nhân giới thiệu các công đoạn trồng trọt cũng như chăm sóc các loài hoa khác nhau.

Sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Tết ấm no ở làng hoa Sa Đéc - 19

Những cánh đồng hoa rực rỡ báo hiệu mùa xuân đang về.

Anh Võ Quốc Đỉnh, cán bộ Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Đồng Tháp, cho biết năm nay tỉnh tổ có chức nhiều hoạt động xuân thú vị để đón Tết Nhâm Dần. Thành phố Sa Đéc tổ chức Lễ hội hoa xuân Sa Đéc 2022 với nhiều hoạt động rực rỡ, đậm màu sắc văn hóa như đường hoa xuân, hội hoa xuân.

Nguồn: 24H