Roche Việt Nam cùng chung tay ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Khoảng 800 phụ nữ tham gia Buổi nói chuyện chuyên đề “Hành động ngay vì Phụ nữ Việt Nam – Phát hiện sớm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung” do Trung tâm Xét nghiệm và Chẩn đoán Y khoa (Medical Diag Center), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN), với sự tài trợ của Công ty TNHH Roche Việt Nam diễn ra vào sáng nay tại Tp. HCM.

Chương trình là một trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của phụ nữ về UTCTC nhằm giúp phụ nữ hành động ngay hôm nay, phát hiện sớm nguy cơ bệnh, ngăn ngừa bệnh để có một cuộc sống hạnh phúc, lâu dài mà Roche Việt Nam đồng hành cùng các đơn vị hữu quan thực hiện trong suốt thời gian qua.

Đến với chương trình, các chị em phụ nữ được cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề “Phát hiện sớm HPV và nguy cơ Ung thư cổ tử cung”, được các chuyên gia y tế tư vấn tầm soát bệnh miễn phí và được tham gia các hoạt động tập thể để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một tuần làm việc. Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình cũng khuyến khích và hỗ trợ chị em phụ nữ hành động ngay hôm nay vì sức khỏe của chính mình ngày mai bằng việc tặng phiếu giảm giá khi đến thăm khám phụ khoa và tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung với xét nghiệm cobas HPV tại Medical Diag Center (75 Phạm Viết Chánh, Quận 1 hoặc 146 An Bình, Quận 5, Tp. HCM).

herstyle.com.vn-roche-viet-nam-ung-thu-co-tu-cung-1a

Nguyễn Thị Tuyết Mai – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ chăm sóc sức khỏe, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại chương trình: “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hân hạnh được phối hợp cùng Medical Diag Center, Roche Việt Nam trong công tác tuyên truyền, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa chương trình “Hành động ngay vì Phụ nữ Việt Nam – Phát hiện sớm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung” hôm nay. Thông qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp nâng cao kiến thức cho phụ nữ Việt Nam về ung thư cổ tử cung, giúp chị em nhận biết sớm hơn nguy cơ bệnh. Chúng tôi cũng khuyến khích phụ nữ hãy hành động ngay hôm nay, tiến hành các xét nghiệm tầm soát bệnh để luôn có một sức khỏe tốt, một cuộc sống hạnh phúc, lâu dài”.

herstyle.com.vn-roche-viet-nam-ung-thu-co-tu-cung-1

Theo ThS. BS. Lê Văn Hiền, Phó Giám đốc Chuyên môn, Bệnh viện Phụ sản Mekong, Tổng Thư ký Hội Phụ sản Tp. HCM: “Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa. Do đó, để tránh hậu quả đáng tiếc khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, có thể dẫn đến tử vong cũng như giảm chi phí y tế cho bệnh nhân và xã hội, việc phát hiện sớm nguy cơ UTCTC là vô cùng quan trọng. Nhờ vào xét nghiệm HPV chúng ta có thể phát hiện sớm vi-rút HPV – tác nhân gây bệnh và nguy cơ UTCTC, từ đó có hướng xử trí kịp thời, thích hợp nhằm ngăn ngừa bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt Nam”.

herstyle.com.vn-roche-viet-nam-ung-thu-co-tu-cung-2

Tìm hiểu thêm về ung thư cổ tử cung

Hiện nay ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến hàng thứ 4 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, hàng năm có khoảng 500.000 phụ nữ chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung và một nửa trong số đó tử vong, với phần lớn số ca tử vong xảy ra ở Châu Á. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ, với hơn 5.000 phụ nữ bị mắc mới hàng năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó HPV là nguyên nhân gây nên hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và sẽ tự hết nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể; tuy nhiên, khi triệu chứng xuất hiện, thông thường là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn khó điều trị. Có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Trong số đó, chủng 16 và 18 là hai chủng nguy cơ cao nhất, gây nên 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phụ nữ bị nhiễm chủng HPV 16 và/hoặc chủng HPV 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.

Thông tin được cung cấp bởi  Roche