Quỹ đầu tư Mỹ mua trái phiếu của Evergrande

Marathon Asset Management, quỹ đầu tư quản lý khối tài sản trị giá 23 tỷ USD, đang mua trái phiếu của Evergrande – công ty bên bờ vực khủng hoảng.

Theo đồng sáng lập, kiêm CEO Marathon Asset Management, Bruce Richards, quỹ đầu tư này đã mua một lượng trái phiếu đầu tiên trong tuần này của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Quỹ cho biết sẽ tiếp tục mua với mức giá thấp như hiện tại. Tháng này, giá trái phiếu bằng USD của Evergrande đã giảm xuống dưới 30 cent trong bối cảnh “quả bom nợ” Trung Quốc cạn tiền trả cho bên cho vay và các nhà cung cấp. Richards cũng nói thêm, có những cơ hội đến từ Evergrande

Ông Richards cho rằng, Evergrande cuối cùng sẽ cần phải được tái cấu trúc lại, mặc dù công ty có thể trì hoãn việc này bằng cách thực hiện một số khoản thanh toán nợ trong ngắn hạn. Người mua nhà, nhà cung cấp và trái chủ tại Trung Quốc sẽ được thanh toán trước các nhà đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp có trụ sở tại New York quản lý khối tài sản 23 tỷ USD và có 160 nhân viên trên toàn cầu. Marathon Asset Management sở hữu các khoản đầu tư trải dài từ trái phiếu doanh nghiệp, các khoản vay, bất động sản… Richards và Giám đốc đầu tư Louis Hanover đồng sáng lập công ty vào năm 1998.

Hôm qua (29/9), Evergrande cũng cho biết đã ký thỏa thuận bán 1,75 tỷ cổ phần tại Ngân hàng Shengjing (chiếm 19,93% tổng số cổ phần của ngân hàng này) cho Tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing, với giá 5,7 nhân dân tệ mỗi cổ phần. Theo đó, Evergrande dự kiến thu về số tiền trị giá khoảng 1,5 tỷ USD qua thương vụ bán vốn này.

Để giảm bớt tình trạng khan hiếm tiền mặt, Evergrande đang nỗ lực không ngừng để bán bớt cổ phần trong các tài sản khác. Họ đã bán bớt tài sản cho các nhà cung cấp và nhà thầu để bù đắp một số khoản nợ chưa thanh toán. Theo báo cáo tài chính mới nhất của Evergrande, tính đến ngày 27/8, những khoản nợ đó vào khoảng 25,17 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD). Evergrande đang phải vật lộn với khoản nợ tổng cộng hơn 300 tỷ USD.

Nguồn: VNEXPRESS