Quốc gia này sở hữu tờ tiền giá trị thấp nhất thế giới: 1,4 triệu tờ mới đổi được… 1 US

Theo định nghĩa của Investopedia, tiền giấy là loại tiền tệ chính thức của một quốc gia, được lưu hành với mục đích sử dụng trong các giao dịch liên quan đến mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Ấy vậy mà hiện nay trên thế giới lại tồn tại một đồng bạc giấy có giá trị vô cùng thấp, đến nỗi việc dùng nó để mua một thứ gì đó là điều hoàn toàn không tưởng. Đó là tờ tiền mệnh giá 1 sen của Indonesia.

Đơn vị tiền tệ của Indonesia là rupiah (Rp). Sen là đơn vị nhỏ hơn của rupiah, 1 rupiah bằng 100 sen. Hiện nay lạm phát đã khiến cho các tờ tiền giấy và tiền xu có mệnh giá sen không còn được sử dụng nữa.

Thực tế là vậy nhưng trên lý thuyết, tờ tiền mệnh giá 1 sen vẫn chưa bị Ngân hàng Indonesia đình chỉ lưu hành, bất chấp những tờ tiền 5 sen, 10 sen, 25 sen và 50 sen phát hành cùng thời điểm với nó đều đã bị thu hồi từ năm 1996.

Quốc gia này sở hữu tờ tiền giá trị thấp nhất thế giới: 1,4 triệu tờ mới đổi được… 1 USD - Ảnh 2.

Hai mặt của tờ tiền mệnh giá 1 sen của Indonesia. Ảnh: Internet

Đồng bạc giấy 1 sen được Ngân hàng Indonesia phát hành vào ngày 13/12/1965 theo chính sách bỏ các số 0 khỏi tờ tiền rupiah của chính phủ nước này. Nó có kích thước 104 × 52 mm với màu xanh làm chủ đạo. Mặt trước in hình một người nông dân lớn tuổi đội nón lá, mặt sau có hoa văn guilloche.

Hiện tại, 1 đôla Mỹ tương đương hơn 14.300 rupiah. Điều này có nghĩa là 1 sen bằng khoảng 0,0000007 đôla Mỹ. Nói một cách dễ hiểu, cần hơn 1,4 triệu tờ 1 sen Indonesia để có thể đổi được… 1 đôla Mỹ.

Tờ giấy bạc 1 sen ngày nay không còn được lưu hành trong thực tế, nhưng nó vẫn được dùng trong các giao dịch nội bộ ngân hàng. Đồng thời, đơn vị sen vẫn còn được ghi trong các báo cáo tài chính và sao kê ngân hàng, ví dụ như Rp1.234,56.

Quốc gia này sở hữu tờ tiền giá trị thấp nhất thế giới: 1,4 triệu tờ mới đổi được… 1 USD - Ảnh 3.

Trong các đồng bạc giấy đơn vị sen phát hành vào cuối năm 1965, giờ đây chỉ còn tờ 1 sen còn lưu hành. Ảnh: Internet

Nguồn : soha