Phụ nữ Nhật Bản “vô vọng” trên con đường thăng tiến

(Tổ Quốc) – Tỷ lệ tham gia lao động tăng, nhưng phần lớn phụ nữ Nhật Bản vẫn chỉ làm các công việc bán thời gian.

Số liệu mới nhất từ Bộ Lao Động cho thấy, thị trường lao động tại Nhật Bản đang ở mức bền vững nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 2,8% – mức thấp nhất trong hai thập kỷ và tỷ lệ việc làm trên các ứng viên đạt mức cao nhất kể từ giữa những năm 70.

Khuyến khích phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động là một trong những mục tiêu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đối với một xã hội đang có tỷ lệ lão hóa cao, ông tin rằng Nhật Bản cần nhiều lao động hơn để duy trì sự phát triển kinh tế.

Mặc dù việc thu hút phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng phần lớn phụ nữ Nhật Bản đều làm
những công việc trả lương thấp, bán thời gian hoặc tạm thời, chứ không phải những vị trí toàn thời gian.

Phần lớn phụ nữ Nhật Bản làm những công việc trả lương thấp, bán thời gian hoặc tạm thời

Tuy tiền lương của những phụ nữ làm việc bán thời gian đã tăng đều đặn, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ mang lại nhiều tiền mặt hơn về nhà. Khi lương tăng lên, những nhân viên bán thời gian luôn làm việc ít giờ hơn, đồng nghĩa với việc thu nhập của họ hầu như không thay đổi đáng kể.

Một trong những lý do dẫn tới xu hướng này là, những quy định về khấu trừ thuế và phúc lợi xã hội đã khiến các cặp vợ chồng giảm mức thu nhập, để không phải chịu quá nhiều gánh nặng về thuế.

Ngoài ra, sự thiếu hụt những trung tâm chăm sóc trẻ em cũng là lý do khiến cho phụ nữ Nhật Bản không thể đảm nhận những công việc toàn thời gian.

Phần lớn phụ nữ Nhật Bản trên 35 tuổi đều không làm những công việc toàn thời gian (màu đen: nhân viên toàn thời gian; màu hồng: nhân viên bán thời gian)

Do đó, mặc dù đạt nhiều tiến bộ nhưng Nhật Bản vẫn còn rất nhiều việc phải làm, để có thể tận dụng có hiệu quả nhất các kinh nghiệm và kỹ năng của một bộ phần lao động lớn trong xã hội: những phụ nữ đang thất nghiệp và thiếu việc làm.

Nguồn: Tổ Quốc