Nơi máy bay ‘sượt qua đầu’ hành khách

HY LẠPSân bay Skiathos Alexandros Papadiamantis là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng màn hạ cánh ngoạn mục ngay trên đầu.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc một chiếc máy bay chở khách giảm độ cao, vượt qua hàng rào, hạ cánh xuống sân bay Skiathos xuất hiện trên nhiều trang báo nổi tiếng và mạng xã hội những ngày qua. Chiếc máy bay được mô tả giống như “chạm vào đầu” du khách đứng phía dưới do khoảng cách quá gần, khiến người xem không khỏi kinh ngạc, thót tim. Chiếc máy bay của hãng Wizz Air thuộc dòng Airbus A321neo, theo Mirror.

[Caption] skiathoslandings
Sân bay Skiathos nằm trên hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Hy Lạp. Ảnh: skiathoslandings

Đây không phải sự cố bất thường mà là một đặc trưng của sân bay Skiathos – nơi có đường băng rất ngắn, chỉ dài 1.628 mét. Khoảng cách này ngắn hơn đáng kể so với đường băng của các sân bay thương mại khác, thường dài khoảng 2.400 mét đến 3.900 mét.

Theo các chuyên gia hàng không, do đặc điểm địa lý của hòn đảo này và thiết kế của sân bay, các phi công buộc phải hạ cánh ở độ cao thấp hơn so với các sân bay khác để sử dụng được đường băng. Tuy chưa có con số đo đạc chính xác nhưng sân bay Skiathos được xem là một trong những sân bay có khoảng cách máy bay hạ cánh thấp nhất trên thế giới.

Sân bay nằm ngay sát khu dân cư và đường ven biển, do đó, du khách thường tập trung chiêm ngưỡng khoảnh khắc máy bay cất và hạ cánh ngoạn mục. Thậm chí, đây còn được xem là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Skiathos.

[Caption] skiathoslandings
Đường băng rất ngắn của sân bay này. Ảnh: skiathoslandings

Tuy nhiên, hoạt động này gần đây đã bị hạn chế do lo ngại mất an toàn. Trong video, khi máy bay hạ cánh, nhiều người bị gió tạt mạnh và bụi đất thổi vào người, một du khách nữ còn bị thổi bay mất mũ. Đầu năm nay, nhiều biển cảnh báo nguy hiểm được đặt gần hàng rào sân bay để du khách có thể quan sát dễ dàng. Việc đứng gần đường băng không nguy hiểm trực tiếp nhưng du khách có thể bị thương vì vật dưới đất bay vào người. Ngoài ra, khi xảy ra các sự cố hàng không, việc giữ khoảng cách an toàn sẽ trở nên rất quan trọng với những người đứng dưới đất.

Sân bay có tên gọi đầy đủ là Skiathos Alexandros Papadiamantis, nằm trên hòn đảo Skiathos, phía tây bắc biển Aegean, là một phần của quần đảo Sporades. Hòn đảo được biết đến bởi những bãi biển nên thơ, cuộc sống về đêm sôi động, náo nhiệt. Du khách trẻ rất yêu thích các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ ngoài trời nằm rải rác dọc theo con đường ven biển, quanh bến cảng cũ..

Nguồn: ngoisao