Những lựa chọn khi bạn không học đại học

Không phải ai cũng có thể vào học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Nhiều người chọn cách không học tiếp nhưng vẫn có được những thành công nhất định sau này. Vì vậy, nếu bạn không thể vào học đại học, đừng nên lo lắng.

1. Đi du lịch

Cho đến năm cuối cấp của bạn, bạn đã bao giờ thực sự có cơ hội để trải nghiệm về nền văn hóa, địa lý của một vùng đất xa lạ chưa? Bạn có thể dành một năm sau hoặc vài tháng, vài tuần sau khi tốt nghiệp trung học để đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa trong nước và thế giới. Bạn sẽ hiểu biết nhiều hơn và có nhiều động lực hơn sau những chuyến đi này.

cam-nang-atoz-1-5174-1386727713-24516

2. Xin việc làm

Rất nhiều học sinh đã quyết định đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, hoặc ít nhất cũng là làm việc giúp đỡ gia đình. Bắt đầu những trải nghiệm trong những lĩnh vực mà bạn quan tâm là hoàn tooàn phù hợp với bạn. Nếu bạn đang chắc chắn về sự nghiệp bạn muốn theo đuổi, đây chính là thời gian để bạn bắt đầu những cố gắng đầu tiên.

3. Hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện là một trong những cách tuyệt vời để tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn quan tâm, đó cũng là cách tốt nhất để bạn học cách chia sẻ với những người khác. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi giúp đỡ người khác. Hoạt động tình nguyện cũng mang lại cho bạn muôn vàn những mối quan hệ với những tầng lớp khác nhau. Biết đâu, những mối quan hệ này có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

4. Trải nghiệm thêm về cuộc sống

Dù mọi người có nói thế nào thì trường trung học vẫn không giúp bạn chuẩn bị đủ cho thế giới thực. Đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy hụt hẫng và chới với khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay. Và quãng thời gian sau khi tốt nghiệp trung học, sẽ là thời điểm bạn trải nghiệm và có những kinh nghiệm sống đầu tiên. Bạn hãy tìm hiểu về con người, xã hội trước khi bước vào cuộc sống.

5. Làm những gì bạn luôn muốn làm

20140722155050-dulichthaydoicuocsong-traveltimes-24516

Cuối cùng bạn cũng có cơ hội để tự do khám phá và làm những gì bạn luôn muốn làm. Có thể bạn luôn mong được theo đuổi một môn thể thao hoặc trở nên thông thạo một ngôn ngữ nhưng chưa bao giờ bạn có thời gian để theo đuổi đam mê đó. Thì bây giờ bạn là người may mắn vì đây là thời gian lý tưởng để hoàn thành những hoài bão và ước mơ của chính mình.

6. Bắt đầu công việc kinh doanh riêng

Nếu bạn có niềm đam mê kinh doanh, bạn có thể bắt đầu ngay từ khi tốt nghiệp. Công việc kinh doanh thành công chưa bao giờ là dễ dàng, bắt đầu sớm hơn có nghĩa là bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, vốn sống để có thể thành công sau này.

7. Khám phá ra chính bản thân mình

Sau khi tốt nghiệp cũng chính là thời gian bạn nên dành để khám phá về tài năng, sở trường và ước mơ của mình. Bạn sẽ không bị giới hạn trong khuôn khổ những môn học ở trường. Có thể bạn không có khả năng học giỏi những môn học đó, nhưng bạn hoàn toàn có thể khám phá những khả năng khác của bản thân. Và đây chính là thời điểm để bạn làm điều đó.

Theo: Quỳnh Trang / MASK Online