Những dấu hiệu chứng tỏ đồng nghiệp đang ghen tị với bạn

Những dấu hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra liệu có phải đồng nghiệp đó đang ghen tị với mình.

1. Họ cho rằng công việc của bạn tốt hơn của họ

Bạn được trả tiền để thực hiện các hoạt động tiếp thị hoặc điều hành các sự kiện đặc biệt, tuy nhiên đồng nghiệp của bạn lại nghĩ rằng bạn được trả tiền để rong chơi trên mạng xã hội, tiệc tùng suốt ngày trong khi họ có cả tá công việc phải hoàn thành. Nếu đồng nghiệp của bạn nghĩ rằng công việc của bạn thú vị hơn, may mắn hơn họ, có thể họ đang thấy ghen tị với bạn.

2. Họ luôn “quá bận” để giúp bạn

Bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, đặc biệt là đội nhóm của mình nhưng lại không ai có thời gian để giúp bạn. Khi bạn yêu cầu giúp đỡ, nếu đồng nghiệp của bạn hoặc luôn phớt lờ hoặc luôn quá “bận rộn” để giúp, rất có thể là bởi họ ghen tị với bạn. Tệ hơn là khi bạn biết rằng họ đã đưa ra những bình luận gay gắt khi bạn vừa rời đi.

3. Họ chế nhạo khi bạn được cấp trên công nhận

Những đồng nghiệp chế nhạo bất kỳ lời khen ngợi nào bạn nhận được thực sự đang ghen tị với bạn. Họ cảm thấy khó chịu khi bạn đạt được điều gì đó hơn họ và đó là lý do họ hành động như vậy. Cố gắng đừng hành động giống vậy. Hãy công nhận và khen ngợi những thành tựu đồng nghiệp đạt được và đảm bảo rằng lời khen của bạn là thật lòng.

4. Họ không rủ bạn khi đi ăn, chơi

Những người đồng nghiệp ghen tị của bạn có thể tìm cách để loại bạn khỏi các sự kiện xã hội. Nếu điều đó xảy ra, hãy nỗ lực và dành thời gian cho những người truyền cảm hứng cho bạn. Nếu bạn làm việc cho một công ty nhỏ, hãy nghĩ đến việc tham gia các nhóm làm việc cùng ngành hoặc các hiệp hội nghề nghiệp.

5. Họ thể hiện sự phẫn nộ với bạn hoặc tệ hơn là nói xấu sau lưng bạn

Nếu bạn thấy đồng nghiệp đó luôn căng thẳng mỗi khi bạn tham gia cuộc họp hoặc cuộc trò chuyện, rất có thể họ ghen tị với bạn. Thậm chí tệ hơn là bạn có thể nghe thấy từ những người khác rằng họ đang lan truyền những tin đồn sau lưng bạn.

Bạn có thể chọn bỏ qua hành vi này hoặc đối đầu trực tiếp, quan trọng là bình tĩnh và không để cảm xúc ảnh hưởng đến bạn. Khi đồng nghiệp của bạn nhận ra những điều này không thể làm phiền bạn, họ có thể sẽ dừng lại.

6. Họ không hợp tác với bạn hoặc luôn chống lại

Nếu mọi điều bạn nói đều vấp phải sự phản kháng đến từ ai đó, hãy thử nhìn nhận nó từ những góc độ khác. Linh hoạt và sẵn sàng thử các ý tưởng khác nhau, ngay cả khi bạn chắc chắn rằng chúng sẽ không hiệu quả. Người ghen tị sẽ không muốn hợp tác với bạn hoặc luôn tìm cách không đồng ý với bạn. Tuy nhiên nhìn nhận từ một góc độ khác thì bạn có thể phát hiện ra những điều mình cần hoàn thiện.

7. Họ phớt lờ bạn khi bạn nói chuyện với họ

Nếu đồng nghiệp phớt lờ bạn khi bạn nói chuyện với họ vì sự ghen tị, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Ngay cả khi bạn dường như đang độc thoại, hãy giữ cho mọi chuyện thật nhẹ nhàng.

8. Họ loại bạn khỏi chuỗi email công việc hoặc cuộc họp

Hành vi này vô cùng nhỏ nhặt, nhưng nó vẫn xảy ra. Nếu bạn phát hiện ra mình bị loại khỏi những email công việc hay cuộc họp, hãy bình tĩnh và cho cấp trên của bạn biết về đồng đội đó. Nếu họ nhận thấy hành vi này đang gây ra nhiều vấn đề, họ sẽ nhanh chóng xử lý.

9. Họ chủ động phá bạn hoặc nói dối về công việc của bạn

Cẩn thận không bao giờ là thừa. Khi thấy lăn tăn, hãy sao lưu tất cả công việc của bạn, email cũng như các trao đổi công việc… lời nói dối của đồng nghiệp đó sẽ sớm bị vạch trần.

Nguồn: phunuvietnam