Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần bổ sung vitamin C ngay lập tức

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin C có thể có sự khác biệt tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn bắt đầu có các dấu hiệu sau đây hãy nhanh chóng bổ sung VitaminC cho cơ thể.

VitaminC có vai trò rất quan trọng trong việc chống oxy hóa và giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào thì cơ thể đang thiếu hụt VitaminC, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể của bạn và nếu có những dấu hiệu dưới đây thì việc bạn nên làm lúc này là nhanh chóng cung cấp thêm vitaminC và khẩu phần ăn mỗi ngày.

1. Các vết bầm tím trên da

Các vết bầm tím trên da là một trong những dấu hiệu thường gặp thi thiếu vitamin C

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin C chính là những vết bầm tím trên da của bạn.

Trang web y tế Patient.info cho biết “Tình trạng thiếu hụt vitamin C trong cơ thể của bạn xảy ra khi bạn không nạp đủ lượng vitamin C cần thiết trong chế độ ăn uống ăn uống hàng ngày. Và trong trường hợp thiếu Vitamin C lâu ngày, các collagen mới sẽ không thể hình thành được. Điều này làm cho các mô khác nhau trong cơ thể của bạn bắt đầu bị phá vỡ và sức khỏe và khả năng chữa lành vết thương của cơ thể của bạn cũng bị ảnh hưởng”.

2. Chảy máu cam

Thiếu vitamin C có thể gây chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng

Khi tình trạng thiếu vitamin C ngày càng trầm trọng hơn, bạn có thể bị chảy máu cam, chảy máu đột ngột từ nướu răng và thậm chí là rụng răng.

Bởi vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và tái tạo collagen nên khi bị thiếu hụt vitamin C sẽ làm  sẹo sẽ khó lành, làm mao mạch dễ bị tổn thương, gây các khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

3. Đau khớp

Thiếu vitamin C cũng có thể làm đau nhức xương khớp

Cơ bắp, khớp mỏi và đau báo hiệu sự thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C. Đôi khi triệu chứng này không được chú ý hoặc bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm khớp. Tuy nhiên đây lại là một dấu hiệu phổ biến khi cơ thể cần bổ sung vitamin C.

4. Khó thở, sốt

Nếu thiếu vitamin C ở mức độ nghiêm trọng có thể gây sốt, co giật

Cũng theo web y tế Patient.info “Nếu không được phát hiện và bổ sung kịp thời, thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến khó thở, các vấn đề thần kinh, từ đó làm nhiệt độ cơ thể tăng cao gây sốt và có thể xuất hiện co giật. Ở một vài trường hợp thiếu hụt vitamin C một cách nghiêm trọng và thường rất hiếm gặp, người bệnh có thể bị xuất huyết  trong não và xung quanh tim và dẫn đến tử vong ở một số người thiếu hụt vitamin C không được điều trị”.

Vậy khi thiếu hụt vitamin C thì chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống ra sao và cần cung cấp liều lượng thế nào để có lợi cho cơ thể?

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt  

Đầu tiên, bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi và chanh hoặc một số loại rau như: rau bina, súp lơ và bắp cải.

Trung tâm Y tế Quốc gia Anh cho biết, mỗi người trong độ tuổi từ 19 – 64 cần khoảng 40mg vitamin C mỗi ngày. Và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp vitamin C cho cơ thể. Còn nếu bạn muốn dùng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì hãy lưu ý là không nên vượt quá 1000mg mỗi ngày, bởi uống quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến đau dạ dày và tiêu chảy.

Theo : phununews